Thẻ: tin bất động sản

So với cùng kỳ năm ngoái, thị trường BĐS nhìn chung trầm lắng hơn, tuy vậy giai đoạn cuối năm vẫn có một số khu vực và phân khúc “hút” tiền của nhà đầu tư (NĐT) bởi những lợi thế riêng.

BĐS tiếp tục đón dòng tiền lớn vào cuối năm

Thị trường BĐS đang âm thầm đón những cú hích về dòng vốn, dòng tiền vào thời điểm cuối năm – thời điểm được kỳ vọng bùng nổ của thị trường địa ốc.

Đầu tiên phải kể đến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy khá mạnh vào BĐS. Năm 2018 ước tính cả nước đạt hơn 30 tỷ USD vốn FDI, trong đó có hơn 6,5 tỷ USD đầu tư vào BĐS, chiếm 21,3% đứng thứ hai trong thu hút vốn FDI. Các nhà đầu tư dẫn đầu là Nhật Bản, tiếp theo là Hàn Quốc, Singapore…

Bên cạnh đó, nguồn tín dụng ngân hàng, tổng dư nợ tín dụng năm 2018 ước đạt hơn 2 triệu tỉ đồng, trong đó, ngành xây dựng – BĐS chiếm 12,48% tăng 20,5% so với năm 2017.

Ngoài ra, nguồn kiều hối tăng mạnh trong năm 2018, dự kiến cả nước sẽ đạt khoảng 15,9 tỷ USD. Trong đó, Tp.HCM thường chiếm khoảng phân nửa lượng kiều hối cả nước, có khoảng 21% đầu tư vào thị trường BĐS.

Chưa kể, trước bối cảnh lãi suất ngân hàng tiếp tục ổn định ở mức thấp, thị trường chứng khoán bấp bênh, giá vàng không mấy hấp dẫn thì dòng tiền từ các kênh truyền thống âm thầm chuyển dịch vào thị trường BĐS được xem là lực đẩy cho thị trường ở giai đoạn hiện nay.

Dòng tiền của NĐT đang phân bổ vào đâu?

Mặc dù thị trường chung hiện khá trầm lắng, tuy nhiên vẫn xuất hiện những khu vực và phân khúc được xem là có lực hút đối với các NĐT khi nhìn rõ lợi thế trong dài hạn.

Phân khúc đất nền: Những dự án đất nền lân cận Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An (Tp.HCM), còn tại Hà Nội một số dự án đất nền tại Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vân Đồn, Hạ Long… vẫn đang là đích ngắm của nhiều NĐT.

Với giá chào bán còn mềm, đất nền vệ tinh Tp.HCM được nhiều NĐT lựa chọn thời điểm cuối năm, đặc biệt, tại các khu vực có hạ tầng giao thông chuẩn bị khởi công, nhiều NĐT về đón sóng.

Nhà phố, biệt thự: Ở phân khúc này, ghi nhận nhu cầu thực tăng cao vào giai đoạn giáp Tết. Theo các doanh nghiệp, ở những dự án cơ sở hạ tầng đồng bộ, chào bán các căn tiếp theo được người mua thực quan tâm nhiều. Nếu giai đoạn đầu, phân khúc này chủ yếu NĐT “xuống tiền” thì đến giai đoạn xây dựng cơ bản và một số giai đoạn bàn giao nhà thì chủ yếu là người mua ở hoặc NĐT khai thác cho thuê.

BĐS thương mại: Cuối năm, dòng tiền của NĐT có xu hướng đổ mạnh vào loại hình shophouse, Shoptel ở những khu vực phát triển mạnh về du lịch nghỉ dưỡng hoặc các thị trường ven TP lớn. Theo ghi nhận, cuối năm những điểm nóng cục bộ xuất hiện trên thị trường hút mạnh dòng tiền của NĐT.

Căn hộ chung cư: Thực tế cho thấy, phân khúc căn hộ giá từ 1.3-1.8 tỉ đồng/căn vẫn hút dòng tiền NĐT mạnh nhất trên thị trường chung cư. Thời điểm cuối năm, những căn hộ mở bán giai đoạn tiếp ở khung giá này ghi nhận hấp lực tốt, giá thứ cấp tăng nhanh, trong khi phân khúc giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn thanh khoản chậm hơn.

Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành, năm 2019 thị trường BĐS sẽ diễn biến ổn định ở các phân khúc, trong đó dòng sản phẩm vừa túi tiền tiếp tục là loại hình chủ đạo của thị trường.

Theo các chuyên gia, Nguồn cung sẽ được tung ra theo kế hoạch, chiến lược của các doanh nghiệp nên không dư cung và giá cả tiếp tục ổn định. Tình trạng đầu cơ đã giảm rõ rệt, chủ yếu là khách hàng có nhu cầu thực.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng,  thị trường BĐS có xu hướng tăng chậm lại so với tăng trung bình, mặc dù nhu cầu có, sức thanh toán có nhưng do ngân hàng có sự cơ cấu lại. Số dự án ở các thành phố lớn ít đi do bên cạnh việc “siết” tín dụng thì quy trình, thủ tục cũng bị “siết” chặt hơn, quỹ đất ngày càng khan hiếm. Do đó, trong năm 2019, thậm chí 2 năm sau nữa, thị trường không xảy ra bong bóng.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , , ,

Tin bất động sản: “Phong tỏa” không cho giới đầu cơ tạo bong bóng bất động sản tại 3 đặc khu kinh tế – Từ khi có chủ trương xây dựng các đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang nơi có các đặc khu đang trở thành thị trường hấp dẫn, thu hút lượng khách đến đầu tư khá lớn. Nhiều nhà đầu tư đã “nhanh chân” chớp lấy cơ hội để đẩy giá đất tại các địa bàn trên “lên trời”..

Tin bất động sản: "Phong tỏa" không cho giới đầu cơ tạo bong bóng bất động sản tại 3 đặc khu kinh tế
Tin bất động sản: “Phong tỏa” không cho giới đầu cơ tạo bong bóng bất động sản tại 3 đặc khu kinh tế

Một trong những thị trường bất động sản đang khá “hot” là Vân Đồn (Quảng Ninh) với các sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm. Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội bất động sản, tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này tính trong 5 tháng đầu năm 2018 đã vượt 2.000 giao dịch. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

Nhu cầu mua đất thổ cư của các nhà đầu tư tương đối lớn, nhưng vẫn có nhiều khách hàng và nhà đầu tư chờ đợi chính quyền công bố quy hoạch mới về đặc khu nên còn dè chừng. Đáng chú ý, tại Vân Đồn vẫn có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường bất động sản khu vực này.

Còn tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật; lấn, chiếm đất rừng; tự ý phân lô, tách thửa; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, san lấp, xây dựng trái phép diễn ra phổ biến, phát sinh nhiều hệ lụy, bất cập.

Tình trạng đầu cơ gây sốt đất, tăng giá đột biến để trục lợi diễn biến khó lường, gây khó khăn cho quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn và ảnh hưởng lớn đến quy hoạch tổng thể phát triển huyện đảo Phú Quốc, nhất là từ khi có chủ trương thành lập Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc.

Theo báo cáo của UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), do thông tin địa phương chuẩn bị trở thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong nên các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh đã tìm đến giao dịch, thực hiện mua bán, chuyển nhượng đất tràn lan, đẩy giá đất tăng lên đột biến.

Chỉ trong quý I/2018, địa phương đã tiếp nhận và giải quyết 2.253 hồ sơ về đất đai, bằng 65,3% tổng số hồ sơ cả năm 2017; trong đó, việc giao dịch chuyển nhượng đất đai chủ yếu diễn ra tại các xã Vạn Hưng, Vạn Khánh, Vạn Thắng và Vạn Thọ…

“Chúng ta sẽ kiên quyết có biện pháp để người ta không có cơ hội trong các phi vụ về đất đai”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà khẳng định trước QH chiều 4/6, khi trả lời chất vấn về vấn đề quản lý đất đai tại các “đặc khu” dự kiến sẽ được hình thành tới đây.

Trả lời rất nhiều câu hỏi từ các đại biểu Quốc hội về tình trạng sốt đất tràn lan tại 3 địa điểm trên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, quy luật là khi có những kỳ vọng đầu tư hoặc tương lai phát triển, đặc biệt đầu tư hạ tầng… đương nhiên nhiều người sẽ đổ xô vào, khiến thị trường về đất đai và các thị trường đều thay đổi.

“Đấy là quy luật nhưng trên thực tế chúng ta chưa làm được việc là làm sao để phòng ngừa và đưa ra các quyết định thật chuẩn, thay bằng các chỉ thị hành chính”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận.

Theo ông Hà, cách đây 5 năm, ở Long Thành, địa phương đã ra chỉ thị dừng tất cả các giao dịch đất đai nhưng người dân đã dùng rất nhiều biện pháp để giao dịch ngầm, như ủy quyền cho người mua…

Cho rằng những nội dung trong chỉ thị siết chặt giao dịch đất đai mới đây là đúng đắn nhưng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng hình thức ra chỉ thị không phù hợp với pháp luật, không phù hợp với luật hiện nay.

“Sắp tới đối với các đặc khu, tôi thấy việc Quốc hội ban hành một nghị quyết để quy định mang tính đặc thù để quản lý đất đai khu vực này là cần. Nếu nói rộng hơn, chúng ta phải tính toán trong cơ chế, chính sách đất đai trong Luật Đất đai (sửa đổi) sắp tới để tính toán trước được vấn đề tiên lượng như đại biểu Trí nêu”, ông Hà nói.

Vẫn theo Bộ trưởng, thực tế sốt đất là vấn đề đương nhiên nhưng vấn đề chủ yếu, vấn đề nghiêm trọng là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Theo đó, hoạt động này giao dịch ngầm và không đúng pháp luật. Việc quản lý, cơ quan quản lý, năng lực quản lý và tính nhạy cảm của chúng ta trong vấn đề này để kiểm soát và kiểm tra xử lý chưa kịp thời.

Bộ trưởng Hà thông tin thêm, thời điểm này, các địa phương phải tập trung xem lại các hồ sơ đất đai để quản lý được hiện trạng đất đai. “Từ quản lý hiện trạng đất đai, khi chúng ta tính toán đền bù cho người dân thì chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo được công bằng và người xứng đáng được đền bù, người đã cống hiến, đóng góp khai hoang miền đất đấy xứng đáng được hưởng. Chúng ta sẽ kiên quyết có biện pháp để người đầu cơ không có cơ hội trong các phi vụ về đất đai này”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu giải pháp.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu ba tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Đồng thời, phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, “xã hội đen” mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu phải dồn nỗ lực vào công tác quy hoạch để có một quy hoạch dài hơi, thực sự có chất lượng. Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, kể cả nhân lực quản lý và các ngành nghề được xem là ưu tiên phát triển. Đồng thời quan tâm vấn đề chọn nhà đầu tư chiến lược vào các đặc khu.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Dự báo giá đất nền lẫn căn hộ chung cư khu vực gần đảo Kim Cương sẽ tăng tiền tỉ. Một ngày sau khi cầu qua đảo Kim Cương được thông xe đưa vào khai thác, thị trường bất động sản ở khu vực này và lân cận đã bắt đầu nóng, giá đất nền lẫn căn hộ đã bắt đầu “nhúc nhích” tăng giá. 

Cầu vừa thông, giá đất đảo Kim Cương đã nóng
Cầu vừa thông, giá đất đảo Kim Cương đã nóng

Giá tăng 1-2 tỉ đồng/nền

Trong vai nhà đầu tư, ngày 31-5, PV có mặt tại khu vực bán đảo Kim Cương. Thị trường bất động sản ở đây đã nhộn nhịp trở lại, giới đầu tư bắt đầu đổ về, nhân viên nhiều sàn môi giới bất động sản bắt đầu ra đường chào bán sản phẩm.

Theo các nhân viên môi giới, từ lúc cầu bắc qua đảo Kim Cương bắt đầu xây, giá đất nền ở đây đã lên tới 84-120 triệu đồng/m² tùy vào vị trí. Các lô đất ở đây quy hoạch xây biệt thự cao 5-6 tầng, diện tích rất rộng 160-320 m²/nền. Những lô đất mặt tiền đường rộng 20 m trở lên có giá 125-135 triệu đồng/m2 như đường Nguyễn Văn Kỉnh, Tạ Hiện, Đặng Như Mai… Những lô đất mặt tiền đường hẹp hơn, đường số thì giá cũng 86-87 triệu đồng/m².

Giá đắt đỏ nhất thuộc về những lô đất mặt tiền công viên bờ sông Sài Gòn thuộc đường số 103-TML, chạy dài từ đầu đường Bát Nàn đến đường Đặng Như Mai. Những lô đất nền ở đây có diện tích lớn trên 300 m² (16,5 x 20 m) hiện được rao bán với giá lên đến 240 triệu đồng/m2, giá mỗi lô đất hơn 79 tỉ đồng.

Cầu thông thì không chỉ giới đầu tư hưởng lợi mà nhân viên môi giới bất động sản cũng có cơ hội đổi đời. Ở khu vực gần bán đảo Kim Cương phần lớn là đất nền biệt thự chỉ dành cho người giàu, giá mỗi nền từ 20-30 tỉ đồng đến 80-90 tỉ đồng cũng có. Chỉ cần bán được một nền, kê giá lên 1-2 tỉ đồng là nhân viên môi giới được chủ đất cho 200-300 triệu đồng, thậm chí hơn 500 triệu đồng là chuyện đương nhiên.

Anh T., một nhân viên kinh doanh đất nền biệt thự

Bất động sản quận 2 hưởng lợi

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng cầu bắc qua đảo Kim Cương sau khi thông xe sẽ góp phần kích hoạt sự phát triển khu đô thị cao cấp ven sông Sài Gòn.

Theo đánh giá của ông Châu, quỹ đất quận 2 rất ít, hiếm nên việc hạ tầng giao thông kết nối thì những khu vực lân cận bán đảo Kim Cương sẽ được hưởng lợi rất lớn từ cây cầu này như khu vực phường Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Tây, Cát Lái. “bất động sản quận 2 sẽ sôi động, giá nhà đất, căn hộ ở khu vực này đang nhích lên là chuyện bình thường của thị trường. Nhờ cây cầu này, người dân đang chờ xây nhà sẽ cất nhà, các chủ đầu tư bất động sản sẽ đẩy nhanh dự án. Các tiện ích công cộng, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí sẽ xuất hiện, khi đó khu vực này sẽ nhộn nhịp hơn” – ông Châu dự báo.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết giá bất động sản khu vực gần bán đảo Kim Cương khi cầu chưa thông đã tăng rất cao. Đáng nói là ở khu vực này nhà đầu tư mua đi bán lại là chủ yếu, mua để ở rất ít. Vì vậy giá đất ở đây tăng không đúng với sự phát triển của hạ tầng mà theo thông tin, tin đồn.

Giá quá cao, người mua cần thận trọng

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, giá đất nền ở phường Thạnh Mỹ Lợi đã tăng qua mức 100 triệu đồng/m², mặt tiền bờ sông tăng lên 240 triệu đồng/m² là rất cao. Nếu so sánh với khu vực khác như đường Trần Não, mặt tiền đường này cũng chỉ mới 200 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ông Quang cũng cho rằng giá nhà, đất khu vực bán kính cách đảo Kim Cương 5 km sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới. “Nhà đầu tư, người mua nhà, đất lẫn căn hộ ở khu vực này nên cẩn trọng, xem xét, so sánh giá giữa các khu vực trước khi quyết định đầu tư, mua để ở” – ông Quang chia sẻ.

Theo Pháp Luật TPHCM

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , , , , ,
Tin bất động sản – Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được kỳ vọng sẽ tạo cú huých cho thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh lân cận phát triển.
Tin bất động sản: Cơ hội cho thị trường bất động sản tại các vùng vệ tinh của TP.HCM
Tin bất động sản: Cơ hội cho thị trường bất động sản tại các vùng vệ tinh của TP.HCM

Theo Phòng kinh tế – xã hội Liên Hiệp Quốc, TP.HCM là một trong những thành phố có tốc độ tăng dân số cơ học cao nhất trong khu vực Đông Nam Á với 2,3%/năm (gấp đôi so với mức trung bình là 1,1% của khu vực). Trong 13 triệu người dân đang sinh sống tại Thành phố, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, có hơn 3 triệu người nhập cư.

Áp lực dân số ngày càng đè nặng lên hạ tầng xã hội, phân hoá giàu nghèo, mất cân bằng sinh thái, phá vỡ quy hoạch chung khiến cho việc quy hoạch Vùng TP.HCM ngày càng cấp thiết hơn. Do đó, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 vào cuối năm 2017 được nhiều thành viên thị trường kỳ vọng sẽ tạo cú huých cho thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh lân cận nằm trong quy hoạch vùng phát triển.

Quy hoạch Vùng TP.HCM điều chỉnh bao gồm phân khu trung tâm và 4 vùng phụ cận, phục vụ như một kim chỉ nam cho quy hoạch mở rộng phát triển của TP.HCM với các tỉnh lân cận và xây dựng các khu đô thị vệ tinh.

Việc phát triển thành phố vệ tinh không còn mới tại các quốc gia đang phát triển, mục đích chính là để giảm áp lực dân số. Đơn cử tại Trung Quốc, họ phát triển TP. Chengdu và 6 đô thị vệ tinh vào năm 1980, bao gồm Wenjiang, Longquanyi, Jitang, Shuangliu, Pixian và Qingbaijiang để đẩy mạnh phát triển những khu vực rìa thành phố.

Khi thực hiện kế hoạch này, ban đầu, Trung Quốc đã khuyến khích các doanh nghiệp đặt các cơ sở sản xuất tại đây và đã có một số doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp nặng đặt nhà máy ở những đô thị vệ tinh này.
điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TpHCM
Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TpHCM
Tuy nhiên, do thế mạnh của Chengdu là phát triển các ngành dịch vụ và là trung tâm hành chính lớn, sự phát triển của các đô thị vệ tinh không bắt kịp và dần dần các đô thị vệ tinh này phát triển thành các nơi trú chân (bedroom town), người dân chủ yếu sống ở những khu vực này vào buổi tối, còn buổi ngày đi làm ở trung tâm hành chính Chengdu.

Vì vậy, việc thành công trong thu hút vốn đầu tư đóng vai trò rất quan trọng để thu hút/hình thành khu dân cư trong dài hạn, kéo theo đà phát triển của bất động sản.

Theo định hướng của TP.HCM, quy hoạch vùng phân chia các phân khu theo các ngành nghề khác nhau, tạo sự khác biệt và thu hút đầu tư, làm tiền đề cho việc phát triển khu đô thị vệ tinh.

Các khu công nghiệp trong vùng tùy theo khu vực đã có sự thay đổi trong thu hút vốn đầu tư. TP.HCM ưu tiên thu hút đầu tư vào các dự án hỗ trợ phát triển 4 ngành công nghiệp trọng yếu, có hàm lượng khoa học – công nghệ và giá trị gia tăng cao là cơ khí chế tạo, điện tử – công nghệ thông tin, hóa dược – cao su và chế biến tinh lương thực thực phẩm.

Trong khi đó, tỉnh Đồng Nai tại khu vực Long Thành, Nhơn Trạch đã hình thành các khu vực nhà kho mới của doanh nghiệp Nhật Bản như Sankyu và Sagawa (Khu công nghiệp Nhơn Trạch) nhờ có sự phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông kết nối như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, các tuyến quốc lộ, hệ thống đường sắt, đường thủy và sắp tới đây là Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Trong khi đó, tỉnh Bình Dương vẫn là nơi khách thuê tiềm năng có thể tìm được các phương án thuê đất rẻ tại các khu công nghiệp có hạ tầng và năng lực tốt.

Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương chuyển hướng thu hút các ngành nghề công nghiệp mới sử dụng công nghệ hiện đại và có tác dụng lan tỏa, tăng cường năng lực của nhiều ngành nghề khác.

Nhìn vào tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam trong những năm qua cho thấy, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất (hơn 50%). Ngành này cùng với các ngành về khoa học công nghệ sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho những phân khu về công nghệ sáng tạo và đa ngành thu hút nhiều FDI hơn. Bên cạnh đó, một số ngành khác như kho bãi và vận tải, dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng là một ngành nhận được nhiều FDI trong những năm qua. (Hình 1)

ảnh 3
Xét về tình hình kinh doanh, các khu công nghiệp trong khu vực ghi nhận tỷ lệ cao, Bình Dương đạt tỷ lệ lấp đầy 84%, TP.HCM đứng thứ hai với 83% diện tích được lấp đầy, Đồng Nai đứng thứ ba với 75% diện tích lấp đầy, còn Long An đạt 68%. (Hình 2)
ảnh 4

Tóm lại, chúng tôi cho rằng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng của TP.HCM nhằm tăng tính cạnh tranh giữa các vùng. Với quy hoạch này, nếu thành công trong việc thu hút vốn đầu tư, tạo nên các vùng có cơ sở sản xuất/công ty hoạt động lớn, thì bất động sản tại các địa phương trong quy hoạch vùng sẽ có động lực phát triển.

Theo Báo Đầu tư Bất động sản

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Tin bất động sản – Theo báo cáo của Savills, với nguồn cung cực thấp và giá không ngừng tăng, Monaco đã vượt qua Hồng Kông để trở thành thị trường nhà ở đắt đỏ nhất trên toàn cầu.

Tin bất động sản: Vượt Hồng Kông, Monaco trở thành thị trường nhà ở đắt nhất thế giới
Tin bất động sản: Vượt Hồng Kông, Monaco trở thành thị trường nhà ở đắt nhất thế giới

Hãng tư vấn Savills mới đây đã công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Monaco. Theo đó, công quốc nhỏ bé nằm bên bờ Địa Trung Hải đã “vượt mặt” đặc khu hành chính Hồng Kông của Trung Quốc về giá nhà.

Cụ thể, giá nhà trung bình tại Monaco trong năm 2017 vào khoảng 4,5 triệu euro, tăng 6% so với năm 2016. Với mức giá này, Monaco vươn lên thành thị trường nhà ở đắt nhất thế giới, đẩy Hồng Kông xuống vị trí thứ hai. Nếu xét chỉ số giá trung bình trên mỗi m2, Monaco cũng vững vàng ở ngôi đầu với mức giá 41.300 euro/m2, cao hơn 13% so với Hồng Kông.

Nhận định về thị trường bất động sản Monaco, ông Paul Tostevin, Phó Giám đốc Nghiên cứu của Savills cho biết: “Các cư dân giàu có tại Monaco nắm giữ bất động sản của họ trong thời gian dài, không bán ra, trong khi rất ít nguồn cung mới được bổ sung vào thị trường. Do vậy, nguồn cung bất động sản ở đây cực kỳ hạn chế.”

Với diện tích chỉ hơn 2km2, công quốc Monaco xinh đẹp, giàu có thu hút người thuộc 139 quốc tịch trên thế giới đến xin nhập cư, trong đó hầu hết là các đại gia. Nguồn cung nhà có sẵn cực kỳ hạn chế, trong khi khách có nhu cầu đều là những người giàu, sẵn sàng vung tiền để sở hữu nên giá nhà ở đây không ngừng tăng nhưng vẫn chẳng có để mua.

Năm 2017, tổng giá trị giao dịch bán nhà tại Monaco chỉ đạt 2 tỷ euro, giảm 23% so với năm 2016. Tại những dự án nhà ở lớn đang được triển khai, các sản phẩm hướng tới mục đích cho thuê thay vì bán ra.

Theo Savills, Portier là một trong số ít dự án được triển khai trong năm ngoái, dự kiến sẽ bổ sung thêm 6ha đất và 54.980m2 sàn nhà ở cho Monaco. Tuy nhiên, chuyên gia của Savills cho rằng nguồn cung mới này cũng chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu của thị trường. Trong thời gian tới, Savills dự báo nguồn cung nhà ở Monaco sẽ còn giảm đi đáng kể.

(Theo Enternews.vn)

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Tin bất động sản – Nhiều nhà đầu tư từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục đang đổ sang Việt Nam mua bất động sản vì giá cả còn thấp hơn so với các nước láng giềng như Singapore hay Thái Lan…

Tin bất động sản: Vì sao người Trung Quốc ưa chuộng bất động sản Việt Nam?
Tin bất động sản: Vì sao người Trung Quốc ưa chuộng bất động sản Việt Nam?

Nhận xét trên được đưa ra trong một bài viết đăng trên tờ báo Hong Kong South China Morning Post (SCMP) hôm 22/5. SCMP dẫn số liệu của CBRE Vietnam, cho biết trong năm 2017, lượng khách hàng từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hong Kong chiếm 25% tổng đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam. Trong khi đó năm 2016 tỷ lệ này là 21%.

Dân Trung Quốc thấy… rẻ

Theo giải thích của bà Carrie Law, giám đốc điều hành công ty môi giới trực tuyến Juwai.com, những người Trung Quốc bị hấp dẫn bởi giá bất động sản của Việt Nam tương đối thấp, nhất là trong bối cảnh Bắc Kinh đang siết chặt chính sách kiểm soát dòng vốn.

Giải thích về xu hướng mới của những người Trung Quốc chưa có nhiều tiền đầu tư ở các quốc gia phát triển, bà Law cho rằng: “Người mua với khối tài sản giới hạn ở nước ngoài có thể mua bất động sản ở một thị trường tăng trưởng nhanh (VN) và đa dạng hóa kênh đầu tư của họ. Anh có thể mua một căn hộ 700.000 nhân dân tệ (109.781 USD) ở Việt Nam với số tiền anh để ở nước ngoài, trong khi anh không thể mua nổi căn nhà 5 triệu nhân dân tệ ở Úc hoặc Mỹ”.

Vị giám đốc công ty môi giới này cũng nhận xét: “Nhu cầu của khách Trung Quốc đối với bất động sản Việt Nam trong quý I năm 2018 cao hơn 300% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy Việt Nam chưa được yêu thích như Thái Lan hay Malaysia, nhu cầu rõ ràng là đang tăng”.

Còn theo thông tin do giới kinh doanh cung cấp, phân khúc căn hộ cao cấp ở Tp.HCM hiện đang ở khoảng giá từ 3.000 – 6.000 USD/m2. Cùng phân khúc này tại Bangkok là 7.000 – 9.000 USD/m2. Còn nếu so với nhà đất ở Hong Kong, giá bất động sản cao cấp tại Tp.HCM chưa bằng 10%.

Một số ý kiến cho rằng, Tp.HCM giống như quận Phố Đông của TP. Thượng Hải 10 năm về trước, thời điểm các công trình hạ tầng gồm tàu điện ngầm và cảng hàng không mới ồ ạt triển khai khiến giá bất động sản bị đẩy lên cao. Nếu vẫn tiếp tục đà tăng như hiện nay, Tp.HCM rất có thể sẽ nối gót Thượng Hải về phương diện… đắt đỏ, với giá nhà dự kiến tăng từ 4-5 lần trong vòng 10 năm tới, một số dự báo cho hay.Sinh lợi cao đi cùng với rủi ro

Bên cạnh dân Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài nói chung cũng đang hướng sự quan tâm về bất động sản ở Tp.HCM mặc dù hiện tại ngân hàng Việt Nam vẫn chưa mở cửa với nhóm đối tượng này.

Một trường hợp điển hình là anh Abhinav Maheshwari, hiện đang làm việc trong ngành tài chính Hong Kong. Anh cho hay, cô vợ người Trung Quốc đại lục của anh đã chi khoảng 2 triệu đô Hong Kong (254.800 USD) để tậu một căn hộ diện tích 87m2 ở Tp.HCM.

“Căn hộ là món đầu tư của chúng tôi. Nếu xét tính ổn định chính trị, chúng tôi cho là Việt Nam có khả năng tăng trưởng như Trung Quốc. Về lâu dài, nó cũng giúp chúng tôi đa dạng hóa đầu tư thay vì giữ đô la Hong Kong, vốn bị neo vào đồng USD”, anh Maheshwari giải thích và bổ sung: “Tôi có thể cân nhắc thêm các thành phố khác ở Việt Nam, có lẽ là Đà Nẵng, một số người bạn của tôi đã mua biệt thự ở đó”.

Vậy nhưng giới kinh doanh nước ngoài cũng tỏ ra khá e dè với nguy cơ bong bóng bất động sản tại Việt Nam. Bởi nguyên tắc là sinh lợi cao cũng thường gắn liền với mức độ rủi ro tương ứng.

“Thị trường Việt Nam không ổn định như một nước phát triển, nguy cơ bong bóng và sụp đổ cũng lớn hơn. Tôi thường khuyên khách hàng nên chịu khó nghiên cứu và chọn những dự án có giá trị bền vững, chẳng hạn nằm ở vị trí thuận lợi”, bà Law, giám đốc của Juwai bình luận.

Mặc dù giới kinh doanh bất động sản đa phần vẫn cho rằng thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay nhưng theo bà Law, một số người lo lắng có thể giá nhà sẽ chạm vào “bong bóng” trong năm tới, nhất là trong bối cảnh quỹ đất dành cho phát triển nhà ở có giới hạn.

(Theo Tuổi trẻ online)

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,