Thẻ: thị trường

Những dự án hạ tầng giao thông đầu tư vài trăm tỉ đồng trở lên được hoàn thiện hoặc triển khai trong quý 3/2018 đang tạo ra cú hích cho thị trường bất động sản trong quý và những tháng cuối năm 2018.

Hạ tầng giao thông tác động thế nào đến thị trường bất động sản TP.HCM?
Hạ tầng giao thông tác động thế nào đến thị trường bất động sản TP.HCM?

Nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM, cơ quan này đã giao khu quản lý giao thông đô thị số 1 khảo sát và làm thiết kế để nâng cấp tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho việc nâng cấp này khoảng 473 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Giám đốc Khu 1 cho biết, có thể tháng 11 tới đây sẽ được thực hiện nâng cấp và dự kiến hoàn thành sau 14 tháng thi công. Dự án nâng cấp hoàn thành sẽ khắc phục tình trạng ngập nước đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Đây là tuyến đường huyết mạch nối Q.1 và Q.Bình Thạnh, việc nâng cấp này sẽ khiến thị trường bất động sản khu vực Bình Thạnh và lân cận như Q.2 được dự báo sẽ có đà tăng trưởng theo.

Thông xe đường D1

Ngày 15/9, tuyến đường D1 kết nối ĐH Sài Gòn với đường Nguyễn Văn Linh và khu dân cư Him Lam Q.7 chính thức được thông xe. Toàn tuyến dài 830m, rộng 20m đáp ứng 4 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 289 tỉ đồng.

Việc thông xe tuyến đường này vừa giải quyết vấn đề giao thông, đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường nhà đất khu vực này ăn theo.

Mở rộng tuyến đường Nguyễn Tất Thành

UBND Tp.HCM yêu cầu Cảng Sài Gòn báo cáo phương án di dời, bàn giao mặt bằng cảng Nhà Rồng- Khánh Hội, bảo đảm thời gian bàn giao mặt bằng trước ngày 31/12/2018. Theo phương án thiết kế đường Nguyễn Tất Thành sẽ mở rộng lên 40m.

Theo các chuyên gia, nếu dự án hạ tầng này được triển khai sẽ là đòn bẩy thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực Q.4, Q.7 phát triển theo trong tương lai.

Được biết, quỹ đất trên hai tuyến đường ven sông còn lại của quận 4 là Nguyễn Tất Thành và Tôn Thất Thuyết đang được các chủ đầu tư săn tìm. Với việc triển khai các dự án lớn như khu đô thị Vinhomes Khánh Hội và dự án Riva Park, cùng với hạ tầng được triển khai, thị trường địa ốc nơi đây hứa hẹn sự cạnh tranh gây gắt.

Cầu nối Q.Gò Vấp và Q.12

UBND Tp.HCM chấp thuận đề nghị của Sở giao thông vận tải tiếp tục triển khai dự án xây dựng cầu tạm (kết cấu thép) An Phú Đông. Cây cầu này sẽ kết nối P.5, Q.Gò Vấp với P.An Phú Đông, Q.12.

Theo quy hoạch, P.An Phú Đông, Q.12 sẽ được phát triển thành một khu vực trù phú, có kết cấu hạ tầng đô thị – xã hội phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, nhằm từng bước thu hút, kéo dãn dân cư ra ngoài khu trung tâm thành phố. Do đó, chính tín hiệu hạ tầng giao thông này hứa hẹn sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường nhà đất khu vực này trong thời gian tới.

Điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất

Đây cũng được xem là điểm nhấn về hạ tầng giao thông trong quý 3/2018 của Tp.HCM. Bộ GTVT vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo quy định, sân bay Tân Sơn Nhất có công suất 50 triệu khách/năm; sản lượng vận chuyển hàng hóa khoảng 0.8-1.0 triệu tấn hàng hóa/năm. Quy hoạch bổ sung nhà ga T3 ở phía nam với công suất 20 triệu khách/năm.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, trong những tháng còn lại của năm 2018, thị trường sẽ phát triển ổn định thay vì tiếp tục đón những “cơn sóng” mới.

Thị trường sẽ không có biến động lớn

Những tháng cuối năm 2018, thị trường Bất động sản được dự báo sẽ không có biến động lớn bởi những yếu tố liên quan đến thị trường vẫn khá ổn định, cụ thể: Lãi suất tín dụng đang ở mức hợp lý; cơ chế chính sách ngày càng chặt chẽ; các chủ thể tham gia thị trường đã chuyên nghiệp hơn; lạm phát, giá vàng, chứng khoán… chưa có dấu hiệu tăng đột biến.

Mức giá bán bất động sản trung bình trên diện rộng của thị trường dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Giá bán tăng cũng đi liền với những dự án tiêu chuẩn phát triển chất lượng hơn. Giao dịch ở một số phân khúc có phần giảm nhưng không nhiều. Mức độ thanh khoản của thị trường vẫn tương đối tốt.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường đang tồn tại 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm, quản lý đó là tình trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc Bất động sản cao cấp, Bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng (condotel) và “sốt giá ảo” đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số khu vực. Song, 2 yếu tố ấy chỉ phản ánh một phần thị trường Bất động sản và chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo cục bộ, nhất thời ở một số phân khúc.

Nhìn chung, thị trường từ nay đến cuối năm chủ yếu dành cho người có nhu cầu thực, trường vốn, ít dùng đòn bẩy tài chính chứ không còn dành cho nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn 3 – 6 tháng.

Bất động sản nhà ở tiếp tục chiếm ưu thế

Nhu cầu nhà ở mạnh mẽ có khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm 2018, đặc biệt là khi thị trường tìm về mức giá trị hợp lý thỏa mãn nhu cầu chủ sở hữu để ở hợp pháp. Theo đó, nguồn cung căn hộ mới tăng mạnh sẽ tác động đến tất cả phân khúc và đáp ứng nhu cầu của mọi nhóm khách hàng. Nhu cầu thị trường nhà ở tiếp tục tăng mạnh bởi những yếu tố tác động như đô thị hóa, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu cũng như quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới trong thời gian tới.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh, phân khúc nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường. Phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Phân khúc nhà ở xã hội sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi.

Thị trường BĐS cuối năm 2018 được dự báo sẽ phát triển ổn định thay vì tiếp tục đón những “cơn sóng” mới
Thị trường BĐS cuối năm 2018 được dự báo sẽ phát triển ổn định thay vì tiếp tục đón những “cơn sóng” mới

Phân khúc đất nền còn nhiều dư địa tăng giá

Trong báo cáo mới đây, DKRA đã dự báo, phân khúc đất nền vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư nhắm đến từ giờ đến cuối năm vì thanh khoản và nhu cầu vẫn tập trung nhiều nhất ở loại hình này.

Cùng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam khẳng định, đất nền dự án vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Mặc dù giá bán đã hạ nhiệt so với quý I/2018 nhưng đây vẫn là kênh có số lượng nhà đầu tư bỏ tiền vào nhiều nhất sau căn hộ.

Nhìn nhận về thị trường từ nay đến hết năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý và Thị trường Bất động sản Việt Nam – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng khẳng định: “Đất nền khu vực ven đô có hạ tầng hoàn thiện, nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành ở cả 2 khu vực Hà Nội và Tp.HCM còn nhiều dư địa tăng giá”.

Theo chuyên gia này, chính sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản là điều dễ hiểu.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến: “Đất nền sốt nóng, nhận diện cơ hội và rủi ro đầu tư”, nhiều chuyên gia cùng chung nhận định, thị trường đất nền đang ở trong giai đoạn phát triển tăng tốc và ở giữa của chu kỳ, sẽ còn tăng trưởng trong vòng 4 năm tới.

Bất động sản nghỉ dưỡng cạnh tranh gay gắt

Những dự báo được các công ty nghiên cứu thị trường đưa ra mới đây cho thấy, thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng đang trải qua thời kỳ “ngủ đông”, giao dịch ở mọi phân khúc đều giảm mạnh trong 2 quý đầu của năm nay.

Một số chuyên gia nhận định, lượng khách nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước Châu Á vẫn tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam, tạo điều kiện góp phần phát triển các dự án hạng sang, cao cấp và Bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nhìn nhận những tháng sắp tới, tình hình giao dịch phân khúc Bất động sản này vẫn không mấy khả quan. Theo lý giải của các chuyên gia, nguyên nhân do pháp lý cho sản phẩm condotel đến nay vẫn chưa rõ ràng nên ảnh hưởng lớn đến tâm lý khách hàng, nhà đầu tư; bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đã bắt đầu cảm nhận được rủi ro trong câu chuyện cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư… nên tác động không nhỏ đến thị trường.

Ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho hay, trong những tháng cuối năm, thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng dự kiến sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới và được đầu tư tích hợp nhiều hạng mục tiện ích. Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Bất động sản tên tuổi, các sản phẩm Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà tăng trưởng trong những năm gần đây nên trong trung hạn không có khả năng xảy ra tình trạng dư thừa nguồn cung.

Hà Nhung (TH)

Theo Enternews.vn
Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 9/2018 là cuộc bung hàng mạnh mẽ của phân khúc căn hộ sau tháng Ngâu trầm lắng. Đất nền khu Đông Tp.HCM đang giữ nhịp im ắng, nhường sự sôi động cho khu Tây thành phố.

Nếu tháng 8 trùng với thời điểm tháng Ngâu nên nguồn cung và giao dịch phân khúc căn hộ có phần hạn chế thì sang tháng 9, thị trường chứng kiến sự bung hàng ồ ạt của phân khúc này.
Nếu tháng 8 trùng với thời điểm tháng Ngâu nên nguồn cung và giao dịch phân khúc căn hộ có phần hạn chế thì sang tháng 9, thị trường chứng kiến sự bung hàng ồ ạt của phân khúc này.

Căn hộ chung cư: Bung hàng mạnh mẽ sau tháng Ngâu

Nếu tháng 8 trùng với thời điểm tháng Ngâu nên nguồn cung và giao dịch phân khúc căn hộ có phần hạn chế thì sang tháng 9, thị trường chứng kiến sự bung hàng ồ ạt của phân khúc này. Sau tháng Ngâu, thị trường địa ốc đang bước vào mùa cao điểm cuối năm. Cả 2 thị trường trọng điểm là Hà Nội và Tp.HCM đều đón nhiều dự án mới, bên cạnh kế hoạch mở bán tiếp những dự án cũ. Số lượng dự án mới được giới thiệu hoặc mở bán chính thức trong tháng qua nhiều hơn hẳn so với các tháng trước đó.

Tuy nhiên, rổ hàng hóa tiếp tục là sự áp đảo của dòng sản phẩm trung và cao cấp, thân phận “lép vế” của nhà giá rẻ vẫn chưa có sự thay đổi. Một số cái tên thuộc dòng trung – cao cấp có thể kể đến như A1 Riverside, Roma Diamond Lotus, Akari City, Flora Novia (Tp.HCM), Hateco Laroma, D’. El Dorado II (Hà Nội). Điểm sáng duy nhất của nhà giá rẻ trong tháng 9 là kế hoạch mở bán 1.196 căn nhà ở xã hội Phúc Đồng, Long Biên được Sở Xây dựng Hà Nội công bố.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, với phân khúc căn hộ trung – cao cấp, tình hình giao dịch trong tháng 9 không có nhiều khởi sắc, vẫn nằm trong mạch giảm tốc của thị trường. Phần lớn các dự án trung – cao cấp mở bán trong tháng vẫn giữ nguyên mức giá hoặc chỉ tăng rất nhẹ theo tiến độ dự án, khoảng 3% so với đợt mở bán trước. Loại hình nhà giá rẻ – phân khúc hứa hẹn thanh khoản tốt nhất thị trường luôn trong tình trạng thiếu hụt sản phẩm và khan hiếm dự án mới chào hàng. Một số dự án giá rẻ được chào bán từ đầu năm đến nay như Mipec Hà Đông, Eurowindow River Park, Start Up Tower… (Hà Nội) Topaz Home 1, Prospar Plaza, Tô Ký Tower… (Tp.HCM) đều ghi nhận thanh khoản đạt 70-95% bảng hàng.

Đất nền phía Tây Tp.HCM sốt nóng

Cơn sốt đất nền Tp.HCM đã dịch chuyển từ khu Đông sang khu Tây với tâm điểm là quận 12. Theo số liệu từ Văn phòng đất đai Tp.HCM, trong 6 tháng đầu năm, khu Tây thành phố là nơi có số lượng hồ sơ đăng kí nhiều nhất với hơn 20 ngàn bộ. Riêng quận 12 đã chiếm 1/4 con số này với 5.358 hồ sơ đăng kí.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, đến tháng 9/2018, đất thổ cư, đất nền dự án thuộc các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông, Tân Thới Hiệp, Hiệp Thành… (quận 12) đều tăng 60-100% so với thời điểm tháng 4/2017. Cụ thể, đất nhà phố trên đường Thạnh Lộc tăng từ 21,5-35 triệu đồng/m2 lên mức 38-55 triệu đồng/m2. Đất nhà phố đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Xuân) tăng từ 30-40 triệu đồng/m2 lên mức 52-80 triệu đồng/m2, đất thổ cư trên tuyến đường Tô Ngọc Vân tăng từ 30-48 triệu đồng/m2 lên mức 42-75 triệu đồng/m2

Có thể nói, với chức năng phát triển dịch vụ, phát triển các khu dân cư phục vụ cho việc giãn dân nên quận 12 có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đáng chú ý, về hạ tầng giao thông, quận 12 là địa bàn trọng điểm của tuyến Metro số 2. Đây là những nguyên nhân chính khiến giá đất khu vực thiết lập mặt bằng mới so với thời điểm hơn một năm trước đó.

Cơn sốt đất nền Tp.HCM đã dịch chuyển từ khu Đông sang khu Tây với tâm điểm là quận 12.
Cơn sốt đất nền Tp.HCM đã dịch chuyển từ khu Đông sang khu Tây với tâm điểm là quận 12.

Không chỉ quận 12 (Tp.HCM), đất nền, đất thổ cư Bà Rịa Vũng Tàu ở các khu vực trung tâm thành phố, TX. Phú Mỹ, Tân Thành, Châu Đức… cũng đang là điểm nóng của bất động sản phía Nam. Cụ thể, đất nền sổ đỏ tại các tuyến đường trung tâm TP. Bà Rịa Vũng Tàu đầu năm 2018 được giao dịch ở mức 25-32 triệu đồng/m2 thì giá chào bán hiện tại là 35-40 triệu đồng/m2. Đất trên các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Cách Mạng Tháng 8, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, giá cũng tăng từ 20-25 triệu đồng/m2 lên mức 27-36 triệu đồng/m2. Một số phường có mức giá mềm hơn như Long Tâm, Hòa Long, Kim Dinh giá đất nền cũng từ mức 7-8 triệu đồng/m2, nhảy lên 12-16 triệu đồng/m2.

Đất Gia Lâm tăng giá mạnh ở một số khu vực

Thị trường đất nền Hà Nội trong tháng 9 không có  nhiều biến động, giá và giao dịch ở những khu vực quỹ đất còn dồi dào như Hoài Đức, Hà Đông đều ổn định. Riêng đất nền, đất thổ cư Gia Lâm thì sốt nóng ở một số khu vực. Nguyên nhân của đợt sóng bắt nguồn từ sự xuất hiện của đại dự án Vincity Ocean Park của tập đoàn Vingroup. Tại những địa điểm mà dự án tọa lạc là Kiêu Kỵ, Đa Tốn, Dương Xá và 1 phần thị trấn Trâu Quỳ, giá đất đã thiết lập mặt bằng mới, mức tăng trung bình đạt 15-30% so với thời điểm đầu năm. Cụ thể, đất thị trấn Trâu Quỳ có biên độ tăng từ 15-20% trong khoảng một năm qua. Thời điểm đầu năm, đất mặt tiền Ngô Xuân Quảng được chào giá từ 100-120 triệu đồng/m2 thì nay giá rao bán là 120-135 triệu đồng/m2. Những mảnh đất cách trục đường chính Ngô Xuân Quảng 50-100m, đất trên đường An Đào A, A Đào Nguyên, giá chào bán hiện tại dao động từ 37-42 triệu đồng/m2, trong khi mức giá đầu năm là từ 32-36 triệu đồng/m2.

Đất mặt tiền Kiêu Kỵ, đường rộng 2 ô tô tránh nhau, giá chào bán là 25-29 triệu đồng/m2, trong khi giá đầu năm dao động từ 20-23 triệu đồng/m2. Những mảnh có vị trí đẹp nhưng đi sâu hơn vào trong làng có giá chào bán 16-19 triệu đồng/m2, thời điểm đầu năm là 12-14 triệu đồng/m2

Tuy nhiên, cơn sốt đất Gia Lâm ở các khu vực trên được nhận định là cơn sốt ảo, ăn theo một dự án lớn chưa rõ hình hài. Cơn sốt này do môi giới và nhà đầu tư bắt tay nhau đẩy giá trên thị trường. Do đó, người mua cần cẩn trọng.

Thúy An

(Theo Enternews.vn)
Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Các dự án vị trí vàng tại TP HCM có giá “mềm” so với khu vực, thuế phí thấp hơn, cho thuê tốt và còn nhiều cơ hội tăng giá.

Bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills vừa công bố báo cáo thực trạng bất động sản cho giới nhà giàu và siêu giàu tại TP HCM thu hút nhiều khách nước ngoài. Hiện các dự án tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn đều lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư quốc tế một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đơn vị này cho biết, các nhà đầu tư quốc tế đang có xu hướng xem xét cơ hội gia nhập vào các thị trường mới nổi đặc thù như TP HCM, bởi giá trị gia tăng thật sự vượt trội nếu so sánh với quê nhà của họ. Trên thực tế, các nhà đầu tư (cá nhân) đến từ Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc… sau một thời gian thăm dò kỹ lưỡng, cuối cùng cũng quyết định tham gia vào thị trường bất động sản TP HCM.

Bằng chứng cho sự sôi động này là việc lượng khách nước ngoài luôn chiếm hết room dành cho khối ngoại tại các dự án có vị trí tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư uy tín. Savills đưa ra 4 lý do khiến bất động sản hạng sang tại TP HCM thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua.

Bất động sản có vị trí vàng tại TP HCM
Bất động sản có vị trí vàng tại TP HCM

Giá cả cạnh tranh

Từ khi luật thay đổi cho phép quyền sở hữu nước ngoài, người nước ngoài đang có xu hướng tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối cạnh tranh khi so sánh Việt Nam với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM trung bình rơi vào khoảng 5.500 – 6.500 USD mỗi m2, bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan, và một phần tư ở Hong Kong, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm. Còn tại Singapore, những căn hộ penthouse tại khu vực trung tâm có giá lên đến hàng chục triệu USD.

So với các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, giá nhà hạng sang tại TP HCM còn ở mức cực kỳ cạnh tranh nếu không gọi là khá “mềm” để khối ngoại xem xét đầu tư.

Thuế phí thấp hơn các nước

Ngoài ra có những điều cần lưu ý chẳng hạn như tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì. Bên cạnh những ưu thế này, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hấp dẫn hơn so với những gì họ có thể mua tại thị trường nước nhà.

ác cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tại Việt Nam đã tăng 320% trong giai đoạn 2006-2016.
Các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tại Việt Nam đã tăng 320% trong giai đoạn 2006-2016.

Tiềm năng tăng giá của phân khúc hạng sang

Dù Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, chỉ được xem là thị trường mới nổi, những người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Theo đó, với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn thành phố, giá bán và giá trị tài sản luôn duy trì ở mức cao với sức hấp thụ lý tưởng.

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank công bố, những cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – tỷ lệ cao nhất thế giới giai đoạn 2006 – 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn này.

Với vị thế là đô thị sôi động bậc nhất nước, bất động sản hạng sang TP HCM có xu hướng tăng trưởng cao, cơ hội đầu tư dài hạn, hứa hẹn tiềm năng tăng giá và cơ hội bứt phá mạnh mẽ.

Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê cao

Đơn vị này cho biết, hiệu suất sinh lời của phân khúc bất động sản hạng sang tại  TP HCM đang cực kỳ hấp dẫn. Ở khu vực quận 1, 3 là nơi tập trung nhiều dự án cao cấp có tỷ suất sinh lời dao động khoảng trên dưới 4%. Tuy nhiên, nếu dịch chuyển ra khu vực quận 2, khu Thảo Điền, An Phú và đặc biệt là Thủ Thiêm nơi sẽ là trung tâm mới của đô thị này trong tương lai, hiện căn hộ cao cấp tại đây có tỷ suất sinh lời đạt 5 – 6,5%.

Trong khi đó, tỷ suất sinh lời của suất đầu tư căn hộ hạng sang trong khối ASEAN dao động trong khoảng 3,7 – 5,2% và ở khu vực châu Á cũng ở ngưỡng tương đương. Do đó, tỷ suất sinh lời của bất động sản hạng sang tại TP HCM được xem là khá cạnh tranh khi ở mức ngang bằng đến cao hơn so với khu vực trong khi giá bán lại “mềm” hơn.

Theo Vũ Lê

vnexpress.net

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Phân khúc căn hộ bình dân, giá rẻ, trên dưới 1 tỷ đồng với lợi thế dễ mua, bán, cho thuê sẽ vẫn sống khỏe nếu “bong bóng” bất động sản vỡ.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết, trong hai quý giữa năm, thị trường bất động sản đang mất dần sự sôi động. Cụ thể, thanh khoản, nguồn cung sụt giảm, thị trường thứ cấp yên ắng. Với các khoản vay đầu tư bất động sản, ngân hàng cũng đã thận trọng hơn.

Theo chuyên gia này, nếu thị trường trong thời gian tới diễn biến theo kịch bản màu xám, tức thị trường bước vào giai đoạn khủng hoảng sớm hơn dự báo thì phân khúc căn hộ giá rẻ, chung cư bình dân sẽ vượt bão tốt nhất.

Ông Quang phân tích, khi thị trường nhà đất đột ngột bước vào giai đoạn khó khăn, phân khúc có sức sống bền vững nhất không phải là đất nền, nhà phố, biệt thự mà là căn hộ giá rẻ, bình dân trên dưới 1 tỷ đồng.

Việc căn hộ giá rẻ vượt bão tốt nhất được ông Quang lý giải là do đây là phân khúc bất động sản phổ thông, có tính đại chúng cao, dễ thích ứng với diễn biến của thị trường.

Cụ thể, nguyên nhân đầu tiên là do dòng sản phẩm này có tính năng động. Khi thị trường nguội lạnh, căn hộ giá rẻ dễ mua vì giá vừa phải, dễ bán vì lãi không quá cao nhưng vẫn cao hơn lãi ngân hàng và cũng dễ cho thuê vì giá thuê thấp, nằm trong ngưỡng chi trả của nhiều người.

Bên cạnh đó, nguồn cầu căn hộ giá rẻ vẫn rất lớn. Đây là mục tiêu của những cặp vợ chồng mới cưới hoặc những người trẻ đã có nghề nghiệp ổn định. Một nghiên cứu tại Tp.HCM từng nêu, trung bình có khoảng 55.000-60.000 cặp vợ chồng mới cưới hằng năm có nhu cầu mua căn nhà đầu tiên để ổn định cuộc sống.

Nhu cầu chung cư giá rẻ là rất lớn
Nhu cầu chung cư giá rẻ là rất lớn

Hà Nội và Tp.HCM mỗi năm có khoảng 110.000 cặp vợ chồng mới cưới. Đây là những người khá trẻ, chưa có nhiều tích lũy, không có tham vọng mua nhà cao cấp cũng không đòi hỏi vị trí gần trung tâm mà nhắm đến những căn hộ bình dân, nằm ở vị trí xa.

Khi thị trường gặp nhiều khó khăn hoặc bước vào giai đoạn khủng hoảng, ngủ đông là phương án mà giới đầu cơ, đầu tư lựa chọn. Thị trường đầu tư chuyển sang trạng thái đóng băng, dòng tiền chủ yếu đứng bên ngoài để quan sát. Nhưng nhu cầu ở thực vẫn tồn tại và căn hộ giá rẻ đáp ứng nhu cầu này.

Khi thị trường khó khăn, những căn nhà phố, biệt thự nhỏ giá 5-6 tỷ đồng/căn, căn lớn giá 7-12 tỷ đồng sẽ kén khách vì giá quá cao. Những nền đất tại khu vực nội đô phát triển cỡ nhỏ giá 2,5-3 tỷ đồng/nền, cỡ lớn 3,5-5 tỷ đồng/nền cũng sẽ trở thành của để dành xa xỉ. Căn hộ cao cấp cũng xa tầm với của nhiều người. Khi đó, chung cư bình dân, giá rẻ, vừa túi tiền có tính thanh khoản cao hơn hẳn nên sẽ vượt khủng hoảng tốt nhất.

Theo ông Quang, thị trường vẫn còn có thể kỳ vọng vào mùa cao điểm cuối năm để bứt phá, thoát khỏi tình trạng bế tắc trong 6-9 tháng qua. Nhưng việc đặt gánh nặng doanh số, dòng tiền vào quý cuối cùng cho thấy thị trường đã hụt hơi so với giai đoạn đỉnh năm 2016-2017.

Lãnh đạo Công ty Việt An Hòa dự báo, khi thị trường vào ngưỡng bão hòa trong thời gian tới, căn hộ giá rẻ sẽ là điểm sáng tích cực. Vị này ước tính, có 80% căn hộ giá rẻ được giới thiệu ra thị trường có thể vượt khủng hoảng thành công với mức hấp thụ tốt, thanh khoản cao.

Chung cư giá rẻ muốn sống khỏe khi “bong bóng” bất động sản vỡ cần đáp ứng những điều kiện như: tiện ích đầy đủ, không gian sống đảm bảo, giao thông đi lại thuận tiện.

Vị chuyên gia này cũng thừa nhận, các nhà phát triển dự án chung cư giá rẻ phải chịu những thách thức không hề nhỏ khi giá vật tư không ngừng tăng, giá đất cũng bị đội lên sau cơn sốt đất. Vì vậy, để phát triển được chung cư giá rẻ, doanh nghiệp phải xử lý được bài toán giá thành hợp lý, lợi nhuận ở mức vừa phải.

Theo Vnexpress

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Australia, Hong Kong, Nhật Bản,… đang nằm trong top những thị trường nhà ở rủi ro cao nhất thế giới, do việc định giá cao trong thời gian dài có thể gây ra nguy cơ giảm giá thời gian tới.

Theo Oxford Economics, thị trường nhà ở đang hết sức nhạy cảm ở Australia, Hong Kong, Thụy Điển và Canada. Trong lịch sử, điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế.

Adam Slater – nhà kinh tế học tại Oxford Economics từng lưu ý rằng, thị trường nhà ở đã trong giai đoạn bùng nổ khá lâu tại 4 quốc gia. Nhà ở được định giá cao khiến mức nợ tăng theo và tỷ lệ nợ theo lãi suất thả nổi tăng đáng kể.

Tại các thị trường chính như Mỹ, Đức, Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản, rủi ro hạn chế hơn. Bên cạnh đó, ở hầu hết các nền kinh tế, tỷ lệ thế chấp tăng không đáng kể, thậm chí còn giảm trong một vài thời điểm.

Ở các thành phố lớn của Australia, giá nhà ở giảm gần 3% trong năm qua tính đến tháng 8/2018. Thị trường nhà ở Sydney có mức giảm tới 5,6%. Trong khi đó, trong những tuần gần đây 3 trên 4 ngân hàng lớn của nước này đã tăng lãi suất thế chấp. Lý do được các ngân hàng này đưa ra là bởi chi phí huy động vốn tăng. Đồng thời, lãi suất chính thức của ngân hàng trung ương Australia cũng ở mức thấp kỷ lục.

Oxford Economics đã so sánh thị trường các nước OECD từ những năm 1970 đến năm 2013 cho thấy một mối liên hệ tiêu cực. Trong giai đoạn 1970 – 2013, định giá nhà ở đã tăng 35% hay cao hơn mức trung bình dài hạn. 5 năm tiếp theo, giá nhà thực tế đã giảm tới 75%.

Theo Adam Slater, điều này chứng tỏ giá nhà ở nhiều nước OECD sẽ tăng trưởng bất ổn và tiêu cực trong vài năm tới. Theo đó, phạm vi tăng giá nhà sẽ rất hạn chế tại các thị trường đang được định giá cao.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự thay đổi về giá nhà ở có thể tác động đáng kể đến hoạt động kinh tế.

“Đối với các nước G7, chi tiêu của người tiêu dùng và giá nhà thực tế từ năm 1997 có quan hệ tích cực, dù có thể suy yếu trong những năm gần đây”, ông Slater nói.

Theo NDH

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Từ năm 2017, Quận 2 “vươn mình” trở thành thị trường bất động sản dẫn đầu toàn thành phố khi khu đô thị Thủ Thiêm thành hình và nhiều dự án hạ tầng hoàn thiện. Sau hơn nửa năm 2018 khá “trầm” vì ảnh hưởng phân khúc đất nền nóng sốt, Quận 2 được kỳ vọng sẽ sôi động vào những tháng cuối năm nhờ “cú hích” mùa cao điểm.

Bất động sản Quận 2 chuẩn bị đón “cú hích” mùa cao điểm
Bất động sản Quận 2 chuẩn bị đón “cú hích” mùa cao điểm

Quận 2 “vươn mình” nhờ Thủ Thiêm

Khu Đông bao gồm khu Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức vốn là một trong hai khu vực dẫn đầu thị trường bất động sản Tp.HCM lâu nay. Tuy nhiên, kể từ khi khu đô thị Thủ Thiêm thành hình với 4 tuyến đường chính đã hoàn thiện (bao gồm R1 (Đại lộ Vòng Cung), R2 (Đường Ven hồ trung tâm), R3 (Đường ven sông Sài Gòn), R4 (Đường vùng châu thổ, đường châu thổ, đường ven sông – khu dân cư), bất động sản khu này mới củng cố vững chắc ở ngôi đầu, trong đó giao dịch sôi động nhất vẫn là ở các dự án lân cận khu đô thị mới được thành phố xác định là trung tâm tài chính – dịch vụ trong tương lai.

Trong “cơn lốc” tăng giá chóng mặt của đất nền vào cuối năm 2017, bất động sản khu vực này cũng tăng rất nhanh, những vị trí nhà đất có giá trên 100 triệu đồng/m2 đã trở nên phổ biến. Những căn hộ vị trí đẹp, sát Thủ Thiêm cũng leo giá lên 50 – 70 triệu đồng/m2, trở thành “hàng nóng bỏng tay” khiến nhiều người e ngại vì sợ biên độ giá khó tăng thêm nhiều, lợi nhuận tương lai khó đạt mức cao.

Trong bối cảnh đó, những khu vực khác của Quận 2 trở nên thu hút tầm nhìn của các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án cách Thủ Thiêm chừng 2 – 3 km. Bởi với hạ tầng hoàn thiện tốt như ở Quận 2 thì khoảng cách này không phải là vấn đề, cư dân sống tại các dự án này vẫn có thể hưởng hầu hết các tiện ích ở khu Thủ Thiêm và khu trung tâm; đồng thời các dự án này cũng tận dụng được các lợi thế về hạ tầng, giao thông của khu vực Thủ Thiêm mà giá cả chênh lệch giữa các dự án chỉ cách nhau 1 – 2 km lại rất lớn.

Theo thống kê của 1 đơn vị khảo sát thị trường trực tuyến, lượng người tìm hiểu và tải thông tin các dự án tại khu vực Quận 2 trên website của đơn vị này trong tháng vừa qua tăng rất nhanh, đặc biệt là các dự án mới mở bán ở các khu vực lân cận KĐT Thủ Thiêm như khu Thạnh Mỹ Lợi, Nam Rạch Chiếc…

“Cú hích” mùa cao điểm

Dù thị trường bất động sản năm 2017 cũng như 6 tháng đầu năm 2018 được đánh giá khá tốt, giao dịch ổn nhưng riêng thị trường căn hộ ít sôi động bởi ảnh hưởng của “cơn sốt” đất nền ở các khu vực vùng ven như Quận 9, Thủ Đức, Củ Chi… vào cuối 2017 và đầu 2018.

Thị trường đất nền nóng sốt kéo nhà đầu tư về đây vì cơ hội lướt sóng nhiều, lợi nhuận cao khiến thị trường căn hộ có phần trầm lắng. Theo các chuyên gia, việc mua bán đất nền theo các cơn sốt đối mặt rất nhiều rủi ro, đặc biệt là với những người “hốt hụi chót”. Do đó, khi đất nền có dấu hiệu xuống dốc là các nhà đầu tư đã nhanh chân rút chạy và đưa dòng tiền trở về thị trường căn hộ.

Tại hội thảo “Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng” tổ chức ngày 11/8/2018, ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản Sở Xây dựng Tp.HCM, khẳng định loại hình căn hộ cao tầng sẽ tiếp tục là xu hướng nhà ở tất yếu ở Tp.HCM trong tương lai, căn hộ vẫn là thị trường truyền thống của thành phố trong nhiều năm tới.

Còn theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), thực trạng trầm lắng của thị trường căn hộ 6 tháng đầu năm 2018 chỉ là những dấu hiệu chững lại mang tính thời điểm. Cũng theo tổ chức này, thị trường sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm 2018, cũng là cao điểm của thị trường bất động sản. Trong đó, phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường, còn phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Dự kiến, thị trường bất động sản thành phố nói chung và khu Đông nói riêng, trong đó có Quận 2 được dự đoán sẽ rất sôi động vì nguồn tiền từ các nhà đầu tư trong nước cũng như kiều hối từ nước ngoài đổ về tập trung vào thời điểm cuối năm.

Theo https://batdongsan.com.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,

Áp lực cạnh tranh và ra hàng khó khăn khiến nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm lợi nhuận, rao bán căn hộ hoàn thiện với giá khá mềm. Động thái này khiến giá của các dự án cũ và dự án đang triển khai trên thị trường có sự chênh lệch rõ rệt.

Nghịch lý giá thứ cấp rẻ hơn sơ cấp

Cụ thể, cùng một phân khúc, một khu vực nhưng nhiều dự án mới đang có mặt bằng giá cao vượt trội so với các dự án hiện hữu. Đơn cử, gần khu vực quận 9, dự án căn hộ trung cấp Phú Đông Premier đang trong giai đoạn triển khai được chủ đầu tư chào bán với giá từ 23-26 triệu/m2. Tuy nhiên, gần đó, giai đoạn 1 của dự án này là Him Lam Phú Đông đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng thì lại có giá thứ cấp chỉ 21-24 triệu/m2. Được biết, giá chào bán đợt đầu của dự án Him Lam Phú Đông chỉ tầm 1,1 tỷ/căn, còn hiện tại, dự án Phú Đông Premier cùng phân khúc, cùng khu vực, cùng diện tích lại có giá chào bán thấp nhất từ 1,5 tỷ/căn.

Khu vực quận 2, nơi tập trung khá nhiều dự án cũng ghi nhận tình trạng chênh lệch giá từ 10-20% sau 1 năm triển khai. Dự án Palm Heights từng được rao bán thứ cấp với giá 33-41 triệu/m2, tuy nhiên dự án anh em của nó là Palm Garden vừa triển khai lại có giá bán lên đến 39-48 triệu/m2, cao hơn 15-20%. Trong khi đó, loạt dự án đã hoàn thiện quanh khu vực này như Centana Thủ Thiêm có giá thứ cấp chỉ tầm 32-37 triệu/m2; Sài Gòn Gateway tầm 30 triệu/m2

Tương tự, ở khu trung tâm, một dự án mới đang trong giai đoạn triển khai là Kingdom 101 (Thành Thái, quận 10) có giá chào bán vào khoảng 68 triệu/m2. Tuy nhiên, cách đó vài tuyến đường, một dự án khác cùng phân khúc cao cấp là Xi Grand Court (Lý Thường Kiệt, quận 10) đã hoàn thiện xây dựng và chuẩn bị bàn giao lại có giá thứ cấp chỉ từ 55-64 triệu/m2; Rivera Park Sài Gòn đã đưa vào sử dụng cũng có giá từ 45-50 triệu/m2.

Nhiều dự án đã hoàn thiện đang có giá rao bán rẻ hơn dự án đang xây dựng.
Nhiều dự án đã hoàn thiện đang có giá rao bán rẻ hơn dự án đang xây dựng.

Cùng thuộc tuyến đường 3/2, trong khi nhiều nhà đầu tư đang rao bán lại căn hộ Flamington đã hoàn thiện với giá từ 40-45 triệu/m2, thì dự án The Park Avenue gần kề bên cạnh và đang xây dựng có giá mềm nhất cũng từ 48-52 triệu/m2. Dự án cao cấp khác cùng trên tuyến đường này là Hà Đô Centrosa hiện đang xây dựng nhưng giá chào bán cũng từ 51-56 triệu/m2.

Khu vực quận 7, khá nhiều dự án đang triển khai có mức giá tăng mạnh nếu so với loạt dự án hiện hữu tại đây. Đơn cử, tại tuyến đường Đào Trí, dự án Saigon Riverside đang triển khai có giá mềm nhất tầm 30-32 triệu/m2 trong khi cách đó không xa nhiều chung cư hiện hữu giá chỉ 28 triệu/m2. Dự án Eco Green, Lavida Plus (Nguyễn Văn Linh) có giá từ 40-47 triệu/m2. Cùng trên tuyến đường này lại không thiếu dự án hoàn thiện cùng loại hình giá chỉ tầm 30-35 triệu/m2.

Ngoài ra, loạt dự án mới tại quận 7 như Riviera Point (Huỳnh Tấn Phát) giá 40-46 triệu/m2, South Gate Tower (Nguyễn Thị Thập) giá từ 40-47 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nhiều căn hộ cao cấp thuộc khu phố Cảnh Viên đang được bán lại với giá chỉ khoảng 34-35 triệu/m2. Khu Nam Cảnh Viên giá chỉ khoảng 37 triệu/m2. Loạt dự án hoàn thiện như Him Lam Riverside giá 35 triệu/m2, Sunrise City 40-46 triệu/m2, The Golden Star giá 34 -36 triệu/m2, Phú Hoàng Anh, Hoàng Anh Gold House giá cũng chỉ trên dưới 30 triệu/m2. So ra, các dự án hiện hữu đang có giá bán mềm hơn rất nhiều so với dự án đang triển khai.

Nhà đầu tư “hụt hơi”?

Thay vì chạy theo thị trường, nhà đầu tư thứ cấp có xu hướng bán cắt lời để đẩy hàng nhanh.
Thay vì chạy theo thị trường, nhà đầu tư thứ cấp có xu hướng bán cắt lời để đẩy hàng nhanh.

Chia sẻ về xu hướng biến động giá của thị trường hiện tại, đại diện một công ty địa ốc cho rằng, điều này khá dễ hiểu. Thực tế thị trường vẫn xuất hiện tình trạng dự án mới giá cao hơn dự án cũ, nguyên nhân là do chi phí xây dựng, nhân công, vật liệu, giá đất tăng và hạ tầng biến động mạnh theo giai đoạn. Tất cả các yếu tố trên đều tác động đến việc giá bán một khu vực nào đó biến động tăng hay giảm. Bên cạnh đó, tuy cùng phân khúc nhưng nếu dự án mới có tiện ích dịch vụ tốt hơn, thiết kế, nội thất cao cấp… giá cũng sẽ nhỉnh hơn so với dự án cũ.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận từ giới đầu tư thì sở dĩ nhiều dự án hoàn thiện có giá bán mềm hơn khá nhiều dự án mới là do nhà đầu tư thứ cấp không còn đua theo giá thị trường như trước kia. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp rao bán giá thực để ra hàng còn các chủ đầu tư dự án mới vẫn áp dụng công thức tăng giá chung từ trước đến nay để thu hút nhà đầu tư mới.

Cụ thể, với dự án đã hoàn thiện, thông thường nhà đầu tư thứ cấp khi ra hàng sẽ nhìn vào giá hiện hữu của dự án đang triển khai trên cùng khu vực để bán ra, giá luôn chênh hơn giá mua vào từ 300-400 triệu/căn và xêm xêm giá các dự án đang triển khai gần đó. Tuy nhiên hiện tại, nguồn cung căn hộ mới, căn hộ hoàn thiện ồ ạt đổ vào thị trường, ra hàng được là chuyện không dễ nên nhiều nhà đầu tư chọn cách bán hoàn giá, cắt lời. Thậm chí khá nhiều trường hợp vốn mỏng, vay tín dụng buộc phải chấp nhận cắt lỗ để ra hàng thay vì đua giá với nguồn hàng mới từ chủ đầu tư như trước.

Còn với dự án đang triển khai, chủ đầu tư bắt buộc phải tăng giá theo từng giai đoạn để thu hút nhà đầu tư và tạo sức nóng cho sản phẩm. Vì vậy, mức giá thứ cấp nhiều dự án hiện hữu thấp hơn dự án đang triển khai.

Theo Enternews.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Trong lĩnh vực bất động sản, quận 7, Tp.HCM được biết đến nhiều nhất qua dự án Phú Mỹ Hưng. Sắp tới, khu vực này còn có thêm một dự án quy mô lớn khác là khu phức hợp Saigon Peninsula 117 ha, vốn đầu tư 6 tỷ USD của Vạn Thịnh Phát.

Bản đồ các dự án bất động sản tại quận 7
Bản đồ các dự án bất động sản tại quận 7

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo cho biết, quận 7 có thị trường bất động sản phát triển được khoảng một thập niên với hai nhà đầu tư tiên phong là Phú Mỹ Hưng và Him Lam.

Tiếp theo là hàng loạt công ty niêm yết như Đất Xanh, Novaland, Phát Đạt, Nam Long, Sacomreal, hoặc liên doanh giữa các công ty trong nước như An Gia, Tiến Phát và các nhà đầu tư nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc). Ngoài ra, một số công ty bất động sản nước ngoài cũng đã tham gia vào thị trường khu vực này, như Mapletree và Keppel Land từ Singapore.

Ngoài Phú Mỹ Hưng, sắp tới dự án trong tương lai là khu phức hợp Saigon Peninsula cũng được cho là sẽ gây chú ý cho khu vực quận 7. Dự án này do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư, diện tích 117 ha, dự kiến vốn đầu tư khoảng 6 tỷ USD.

Theo đánh giá của VDSC, các dự án tại quận 7 có tiến độ bán hàng khá tốt vì có vị trí thuận lợi và nhu cầu mua và đầu tư cao. Hiện tại, giá bán trung bình các bất động sản tại khu vực này dao động từ 1.000 – 3.000 USD/m2.

Ngoài nâng cấp cơ sở hạ tầng, địa bàn quận 7 cũng đang ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở vật chất như giáo dục, nghiên cứu khoa học và dịch vụ. Mạng lưới giao thông kết nối từ quận 7 tới trung tâm thành phố đang dần hoàn thiện, trong đó có các tuyến Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Phú Mỹ và cầu Tân Thuận 2, cùng với đó là một số dự án cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai để duy trì phát triển bền vững trong dài hạn.

Một số thông tin về địa lý, hành chính: Quận 7 có tổng diện tích khoảng 36 km2, là một trong số 19 quận đô thị của Tp.HCM, cách trung tâm quận 1 khoảng 10km, dân số 300.000 người. Theo kế hoạch, đến năm 2020, quận 7 sẽ có tổng diện tích 3.546 ha với dân số tối đa 424.000 người.

Quận 7 gồm 10 phường, có vị trí giáp với các quận 2, 4, Bình Chánh, Nhà Bè và tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, giáp với quận Bình Chánh ở phía Tây, giáp với quận 2 và tỉnh Đồng Nai qua sông Sài Gòn ở phía Đông, giáp với huyện Nhà Bè ở phía Đông Nam và quận 4, quận 2 ở phía Đông Bắc. Quận 7 cũng được kết nối với quận 2 bằng cầu Phú Mỹ, được khánh thành vào tháng 9/2009.

Theo NDH

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Thị trường bất động sản thời gian gần đây liên tục “sốc” trước thông tin hàng loạt dự án căn hộ siêu sang được mở bán tại Tp.HCM với giá cao nhất đã chạm mốc 220 triệu đồng/m2.

Với giá khoảng 10.000 USD/m2, căn hộ tại dự án Alpha City đứng đầu danh sách căn hộ có giá bán đắt đỏ nhất hiện nay.
Với giá khoảng 10.000 USD/m2, căn hộ tại dự án Alpha City đứng đầu danh sách căn hộ có giá bán đắt đỏ nhất hiện nay.

Thông tin chào bán căn hộ tại dự án Alpha City đang khiến giới kinh doanh bất động sản tại Tp.HCM xôn xao. Dự án này tọa lạc tại số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Mức giá mà chủ đầu tư đưa ra khiến nhiều người “choáng váng” khi lên tới khoảng 10.000 USD/m2 (tương đương hơn 220 triệu đồng/m2). Với mức giá này, dự án Alpha City hiện đang giữ vị trí kỷ lục tại Tp.HCM về giá bán căn hộ. Về quy mô, dự án này gồm tổng cộng 1.076 căn hộ cao cấp, có từ 1-3 phòng ngủ, diện tích các căn trải rộng từ 50 – 200m2. Như vậy, khi áp mức giá trên, căn hộ “rẻ” nhất trong dự án cũng có giá lên tới 11 tỉ đồng. Căn hộ giá trị nhất trong dự án hiện được bán với giá lên đến 44 tỉ đồng. Theo kế hoạch, dự án này sẽ mở bán chính thức vào ngày 15/9, hoàn thiện và bàn giao nhà vào quý II/2021.

Xếp thứ hai về độ đắt đỏ phải kể đến dự án The Metropole ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Dự án này do Công ty Quốc Lộc Phát và SơnKim Land làm chủ đầu tư với giá bán chạm mốc 6.000 USD/m2. Tuy nhiên đây chỉ là giá bán đợt 1 gồm 400 căn hộ, giá thứ cấp hoặc các đợt mở bán sau còn cao hơn nữa. Hiện tại, dự án này đã nhận được gần 2.000 lượt đăng ký giữ chỗ với số tiền 200 triệu đồng/căn để được quyền bốc thăm mua.

Trước đó không lâu, Tập đoàn Novaland cũng mở bán căn hộ tại đường Thi Sách, quận 1, với giá chào bán khoảng 4.500 USD/m2. Công ty SonKim Land thì cho ra mắt 45 căn biệt thự trên không mang thương hiệu Serenity Sky Villas. Dự án nằm ngay góc đường Điện Biên Phủ và Trần Quốc Thảo, quận 3, với giá bán khoảng 120 triệu đồng/m2. Dòng biệt thự trên không này của SonKim Land có sẵn hồ bơi, sân vườn riêng… ở mỗi căn, kết hợp các dịch vụ cao cấp. Tại thời điểm mở bán, mức giá mà chủ đầu tư đưa ra được xem là đắt đỏ nhất trên thị trường. Tuy nhiên không lâu sau đó, sự xuất hiện dự án của Quốc Lộc Phát và Alpha King đã “xô ngã” đỉnh giá này.

Theo dự báo của các chuyên gia bất động sản, sắp tới, một số căn hộ siêu sang tại quận 1, khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ tiếp tục được triển khai và mở bán. Mức giá bán tại những dự án này thậm chí sẽ còn cao hơn nữa trong bối cảnh cuộc đua về căn hộ siêu sang chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo Thanh Niên

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,

Tại báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2018, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đánh giá, thị trường bất động sản cả nước về cơ bản ổn định, nguồn cung dồi dào, chưa có dấu hiệu bất thường.

Thị trường bất động sản cả nước về cơ bản có diễn biến ổn định
Thị trường bất động sản cả nước về cơ bản có diễn biến ổn định

Tính ổn định thể hiện ở giá cả, thanh khoản duy trì ở mức khá cả về số lượng và giá trị giao dịch; Cơ cấu hàng hóa bất động sản ngày càng đa dạng, phong phú cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân và xã hội. Nhu cầu thực chất sử dụng bất động sản ngày càng tăng rõ rệt cho thấy dấu hiệu của thị trường phát triển.

Đặc biệt, tồn kho bất động sản giảm mạnh, cụ thể tính đến ngày 20-6-2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 24.072 tỉ đồng, giảm 81,27% so với thời gian đỉnh điểm quý 1-2013 và giảm 5,16% so với tại thời điểm tháng 12-2017.

Trước đó, năm 2017, tồn kho bất động sản của cả nước còn khoảng 25.700 tỉ đồng. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM tiếp tục là hai địa phương có giá trị tồn kho bất động sản lớn nhất, chiếm tới 40% tổng lượng tồn kho của cả nước.

Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), căn hộ văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên trong những tháng đầu năm 2018, thị trường này có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu các quy định pháp lý liên quan đến loại hình bất động sản mới.

Riêng khu vực vùng ven TP.HCM, huyện Long Thành (Đồng Nai) và đặc biệt là các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh); Phú Quốc Bắc Vân Phong tỉnh Khánh Hòa xuất hiện tình trạng sốt cục bộ đất nền, giá tăng cao bất bình thường.

Tuy nhiên, Bộ KHĐT đánh giá tình hình dần ổn định trở lại và bước đầu được kiểm soát sau khi các cơ quan Trung ương và các địa phương tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân biến động và bước đầu thực thi một số biện pháp phù hợp.

Nguồn vốn chảy vào khu vực bất động sản tiếp tục xu hướng tăng. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, 8 tháng năm 2018, dòng vốn FDI vào bất động sản đạt 5,9 tỉ USD, chiếm  chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Cũng theo Bộ KHĐT, trong giai đoạn 2016 – 2020, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,7 m2 sàn/người (tăng 1,7 m2 sàn/người so với năm 2015); đạt khoảng 50% kế hoạch 5 năm đề ra (đến năm 2020 đạt khoảng 25 m2 sàn/người).

Tổng diện tích Nhà ở xã hội tại khu vực đô thị là 3,785 triệu/m2, còn thấp hơn nhiều so với kế hoạch 5 năm đã đề ra là 12,5 triệu/m2.

Bên cạnh những dấu hiệu tăng trưởng ổn định, Bộ KHĐT cũng lưu ý, hiện việc triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, vẫn thực hiện rất chậm mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện công tác kiểm tra, đôn đốc.

Bên cạnh đó, vấn đề khiếu kiện về đất đai tuy có giảm dần theo từng năm, nhưng vẫn còn phức tạp ở nhiều địa phương, chủ yếu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Đây là những vấn đề cần khắc phục trong thời gian tới.

Theo cafeland.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,

Đại diện Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa cho biết, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm nhất là phân khúc nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng mạnh, nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường, nhà ở cao cấp cũng phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Dự báo đầy lạc quan về thị trường bất động sản những tháng cuối năm
Dự báo đầy lạc quan về thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Theo báo cáo tình hình thị trường BĐS TP.HCM 8 tháng năm 2018 do HoREA vừa công bố, trong 10 năm qua, thị trường bất động sản TP. HCM đan xen các giai đoạn thăng – trầm – khủng hoảng – phục hồi – tăng trưởng… như Giai đoạn thị trường phát triển nóng dẫn đến “bong bóng” năm 2007; đóng băng 2008 đến gần hết 2009; phục hồi từ cuối 2009 và phát triển nóng dẫn đến “bong bóng” 2010, đầu năm 2011…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, những tháng đầu năm 2018 thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP. HCM có dấu hiệu sụt giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án giảm đến 44,5% (Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7%).

Đây là biểu hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

“Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì đứng đầu là phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền, tiếp theo là căn hộ trung cấp, sau cùng là căn hộ cao cấp. Hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được chấp thuận. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường bất động sản thành phố tiếp tục tăng trưởng mạnh, đã thu hút được 2,2 tỷ USD, đứng thứ nhất”, ông Châu cho biết thêm.

Cũng theo HoREA, từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Trong những năm gần đây cũng xuất hiện một số loại hình sản phẩm bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse. Trong đó, có loại hình căn hộ condotel tại các khu du lịch nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có giải pháp quản lý và định hướng phát triển phù hợp. Các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ.

Chủ tịch HoREA cho biết, hiện nay cơn sốt nóng condotel và cơn sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp. Ngoài ra, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội,… đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội.

Bên cạnh đó, có một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đồng thời, môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đã tác động làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính….

Đại diện HoREA cho biết, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm nhất là phân khúc nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng mạnh, nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường, nhà ở cao cấp cũng phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Ngoài ra, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi (dự kiến sẽ ban hành Quy chuẩn xây dựng mới tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ), giá phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật, phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn.

Cũng theo đại diện HoREA, trong lúc nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố, và kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản, giúp thúc đẩy thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) phát triển mạnh hơn.

Ngoài ra, khi dự báo xu hướng bất động sản đến Tết Kỷ Hợi 2019, HoREA cũng đưa ra 08 khuyến nghị đối với doanh nghiệp bất động sản như: cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp…; luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình…; phấn đấu trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn; cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền…; tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , , ,