Thẻ: Thị trường bất động sản

Đại dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư bất động sản cũng tự thay đổi để thích ứng.

Săn nhà vườn vùng ven

Mặc dù mới âm thầm xuất hiện nhưng nhà vườn ở vùng ven TP. HCM đang trở thành điểm đến của dòng tiền đầu tư bất động sản.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt An Hoà, nhận định, bắt đầu từ cuối năm ngoái đã xuất hiện xu hướng nhà đầu tư bỏ ra 5-10% ngân sách lùng mua đất vườn, trang trại ở các tỉnh lân cận TP. HCM.

Cùng với nỗi lo dịch Covid-19, an toàn sức khoẻ đang được nhà đầu tư mua bất động sản xanh đặt lên hàng đầu. Xu hướng đầu tư này cũng được kích thích bởi tỷ lệ người dân sở hữu xe hơi ngày càng nhiều nên việc di chuyển từ trung tâm thành phố đến các tỉnh lân cận trở nên đơn giản.

“Chính vì những điều này nên sau dịch, xu hướng đất vườn, trang trại sẽ trở thành trào lưu ngôi nhà thứ hai ở Việt Nam”, ông Quang nhận định.

Ở các nước phát triển, những người giàu có thường mua một ngôi nhà thứ hai để nghỉ ngơi cuối tuần hoặc những dịp nghỉ lễ trong khi ở Việt Nam hầu hết đầu tư vào căn hộ du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng để khai thác.

Theo ông Quang, có bốn khu vực sẽ là miền đất hứa cho đầu tư nhà vườn trong thời gian tới là miền Tây, miền Đông, khu vực ven biển và cao nguyên.

Ở khu vực miền Tây, các tỉnh Tiền Giang, Long An là hợp lý nhất vì cách trung tâm TP. HCM từ 200 -300km. Khu vực miền Đông sẽ chứng kiến sự nổi lên của Đồng Nai trong khi ở khu vực cao nguyên, Lâm Đồng sẽ là điểm đến mới. Ở miền biển, nhà vườn sẽ phát triển mạnh ở Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, thậm chí lan tới Khánh Hòa.

“Nếu mua nhà vườn quá xa so với trung tâm TP. HCM thì không mang lại lợi ích gì. Nên chọn nhưng nơi có khoảng cách di chuyển từ 2 – 3 tiếng, bởi vì với sự phát triển của hạ tầng giao thông hiện nay, độ xa của bất động sản được xác định là khoảng thời gian di chuyển bao lâu chứ không phải cách trung tâm bao xa như trước đây”, ông Quang nói.

Chính vì nhu cầu đầu tư nhà vườn tăng nên những lô đất có diện tích 1000 – 3000m2 nằm trong bán kính từ 100 – 200km tính từ trung tâm TP. HCM đang được giao dịch nhiều.

4 thay đổi của thị trường bất động sản sau dịch

Ông Quang nhận định, đại dịch Covid-19 sẽ dẫn đến những thay đổi lớn trên thị trường bất động sản.

Thứ nhất, do thị trường đứng hình quá lâu nên buộc các chủ đầu tư phải có chiến lược mới về sản phẩm để kéo khách hàng quay trở lại.

Thứ hai, thị trường sau dịch Covid-19 sẽ có lợi thế nhờ những gói kích thích nền kinh tế bằng cả tài chính và chính sách. Điển hình như những dự án đang gặp vướng mắc về pháp lý sẽ được nhà nước gỡ vướng để trở lại thị trường.

Thứ ba, bài học lớn của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 sẽ buộc các ngân hàng tiếp tục cho các doanh nghiệp bất động sản vay ở mức độ nào đó, chứ không thể co cụm và hạn chế cho vay.

Thứ tư, nếu nước ta kiểm soát dịch tốt thì các nhà đầu tư sẽ đổ về và đây là cơ hội cho bất động sản.

Ông Quang nhận xét, từ trước Tết, những nhà đầu tư chuyên nghiệp dự liệu thị trường sau Tết sẽ xấu nên đã cơ cấu tài sản để chuẩn bị nguồn tiền mặt dự phòng trong khoảng sáu tháng đầu năm.

Đối với nhà đầu tư không chuyên, do không dự đoán được thị trường sau Tết sẽ diễn biến như thế nào, hơn nữa họ đã sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều để đầu tư, nên dịch xảy ra khiến họ lâm vào tình cảnh bối rối và có nhu cầu xả hàng ra.

Những căn hộ có giá trên 3 tỷ đồng, đất nền trên 5 tỷ đồng và nhà phố trên 10 tỷ đồng mà chủ sở hữu vay ngân hàng trên 70% giá trị dễ bị xả hàng nhất.

Thay vì giá giảm, ông Quang nhận định, sau dịch Covid – 19, giá bất động sản sẽ tăng từ 3 – 5%. Tuy nhiên, mức tăng này mang tính kỹ thuật nhiều hơn là thị trường tăng, chẳng hạn như chủ đầu tư tăng giá rồi đưa ra chiết khấu hoặc khuyến mãi.

Thị trường sẽ xuất hiện sản phẩm có thời gian trả góp dài, chủ đầu tư sẽ ưu đãi hỗ trợ về tiền lãi ngân hàng từ 12 – 24 tháng, thậm chí chủ đầu tư có thể cam kết mua lại sản phẩm. Điều này có nghĩa là chủ đầu tư không mong muốn bán đắt sản phẩm ngay trước mắt mà mong muốn sự ổn định lâu dài.

Ở phân khúc căn hộ, ông Quang cho rằng, căn hộ cao cấp ở những vị trí gần trung tâm sẽ phát triển mạnh, còn với phân khúc căn hộ giá thấp ở vùng ven vừa đáp ứng được nhu cầu thực của người dân cũng như nền kinh tế nói chung.

Hai kịch bản cho thị trường căn hộ TP. HCM

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao công ty tư vấn CBRE đưa ra hai kịch bản cho thị trường căn hộ TP. HCM tương ứng với khả năng kiểm soát dịch Covid-19.

Ở kịch bản thứ nhất, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý này, thị trường dự kiến sẽ đón nhận khoảng 28.000 căn hộ mới và giá bán trung bình toàn thị trường được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc trung cấp và bình dân được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng khiêm tốn chỉ 1%-3% theo năm do tính cạnh tranh cao từ số lượng lớn nguồn cung. Các dự án cao cấp dự kiến có mức tăng giá cao hơn, khoảng 5% theo năm trong khi các dự án hạng sang được cấp phép tại Quận 1 và Quận 3 có giá bán dự kiến tăng 5%-7% theo năm, do sự khan hiếm quỹ đất tại khu vực trung tâm.

CBRE dự báo lượng giao dịch dự kiến giảm 3% so với năm ngoái, chủ yếu do giảm lượng giao dịch ở các dự án cao cấp và hạng sang do tác động của dịch.

Ở kịch bản thứ hai, nếu dịch bệnh sẽ kéo dài đến tháng 9, nguồn cung căn hộ mới giảm xuống chỉ còn khoảng 15.000 căn, trong đó giảm nhiều ở phân khúc cao cấp và hạng sang.

Nếu dịch kéo dài, giá bán sơ cấp có thể giảm 5% theo năm do lượng hàng chào bán tập trung chủ yếu tại phân khúc trung cấp, trong khi lượng giao dịch có thể giảm một nửa so với năm ngoái, chỉ còn chưa tới 14.000 căn.

Theo The Leader

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa:

Theo nhiều chuyên gia, dịch Covid-19 như một “liều thuốc thử” đối với sức chịu đựng của thị trường BĐS. Tuy vậy, ở góc độ lạc quan thì BĐS vẫn còn cơ hội để “bật lên” sau dịch bởi các giải pháp ứng phó từ phía doanh nghiệp cũng như từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

 

Khi được hỏi về cơ hội cho thị trường BĐS sau dịch Covid-19, nhiều chuyên gia và người trong cuộc là các doanh nghiệp đều cho rằng, đại dịch sẽ sớm được kiểm soát, còn phát triển BĐS là câu chuyện dài hơi. Tuy vậy, trong thời điểm khó khăn này thì cần có sự hỗ trợ “mạnh tay” và nhanh chóng thì thị trường BĐS mới có khả năng phục hồi sau dịch.

Mặc dù không thể phủ nhận dịch Covid-19 lên khiến mọi thứ đảo lộn, mọi hoạt động, giao dịch gần như “bất động”. Theo một số chuyên gia, nếu BĐS chậm 1-2 tháng thì không sao nhưng chậm 4-6 tháng thì sẽ ảnh hưởng rõ nét trên thị trường BĐS nói chung. Thế nhưng, dưới góc nhìn của những người trong cuộc, thị trường BĐS vẫn còn những cơ hội để phát triển, song song với những bước đột phá về thủ tục, chính sách.

Thể hiện quan điểm cá nhân, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS chỉ ra 4 cơ hội có thể đến với thị trường BĐS sau khi dịch Covid-19 kết thúc.

Thứ nhất, sau dịch sẽ có sự thay đổi rất lớn đối với thị trường BĐS. Nếu dịch Covid-19 kết thúc vào tháng 7, tức khoảng 6 tháng thị trường BĐS “đứng” thì sau khi dịch chấm dứt, người mua BĐS sẽ quay trở lại, buộc các CĐT phải tìm kế để hút khách về dự án của mình. Như vậy, người mua BĐS sẽ được hưởng lợi sau dịch Covid-19.

Thứ hai, ở góc độ thị trường BĐS nói chung, sau dịch có thể sẽ được hưởng lợi từ việc kích thích nền kinh tế tăng trưởng trở lại sau những tháng sụt giảm. Kích thích ở đây không nhất thiết là về tài chính mà chủ yếu về chính sách. Theo chuyên gia này, sau dịch sẽ có rất nhiều dự án phù hợp với thị trường sẽ ra đời và các dự án đang gặp khó khăn về mặt pháp lý cũng sẽ được nhà nước tìm mọi cách tháo gỡ để đưa BĐS trở lại trên thị trường.

Thứ ba, đối với ngân hàng sau dịch cũng sẽ phải có biện pháp phù hợp với thị trường BĐS. Tức ngân hàng vẫn phải tiếp tục cho vay ở một mức độ hạn chế nào đó. Bởi thực tế ngân hàng với BĐS và nền kinh tế có mối quan hệ gắn kết với nhau. Khác với cuộc khủng hoảng năm 2008, ngân hàng sẽ không “co lại” như hạn chế cho vay, vay với lãi suất cao. Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra ở thời điểm này.

Thứ tư, sau dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới, nhà đầu tư nước ngoài hướng đến Việt Nam, nếu chúng ta kiểm soát dịch tốt. Như vậy BĐS công nghiệp sẽ phát triển rất mạnh sau dịch. Tuy nhiên, đây là một cơ hội chứ không phải sự bùng phát về BĐS.

Cùng quan điểm, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo để xuất khẩu là ngành “xương sống” của nền kinh tế Việt Nam, với nhiều nhà đầu tư tên tuổi như: Samsung, Pou Chen Group, Thaco Group, VinFast…, đã tạo được nhiều dấu ấn lớn trong ngành.

Ảnh hưởng lớn nhất của các nhà đầu tư này là xây dựng cũng như phát triển các trung tâm công nghiệp phụ trợ và cung ứng. Do đó, đây đang là thời điểm tốt để xây dựng mô hình nhà xưởng xây sẵn tập trung vào việc thu hút các ngành công nghiệp phụ trợ, cùng với phát triển ứng dụng công nghệ cao trong việc quản lý BĐS.

Một thực tế nữa là, tỷ lệ hấp thụ nhà xưởng xây sẵn tăng cao là cơ sở mạnh mẽ để tin rằng triển vọng của sản phẩm BĐS công nghiệp này là rất tích cực. Việc nguồn cung gia tăng đi cùng với chi phí đất cạnh tranh cũng như tỷ lệ lấp đầy cao đang khiến các khu công nghiệp tiếp tục hút vốn các nhà đầu tư sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Còn ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á – Thái Bình Dương thì phân tích, ngành du lịch Việt Nam hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Tuy nhiên, Việt Nam đã và đang làm rất tốt việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, nhờ vào những hành động kịp thời của Chính phủ. Nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, các sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là ngành công nghiệp có khả năng phục hồi nhanh hơn so với những ngành nghề khác.

“Ở một góc nhìn khác, đầu tư vào các dự án thương mại và du lịch, đặc biệt là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Do vậy, có thể nói những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam, vốn là thị trường được đánh giá có nhiều tiềm năng và thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước”, ông Mauro nhấn mạnh.

Theo CafeF

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Sự kiện khai trương nhà mẫu của dự án Oyster Gành Hào do Khương Thịnh Real là đơn vị phát triển dự án đã được tổ chức sáng ngày 6/4 tại số 11 Trần Phú, Phường 5, TP. Vũng Tàu, thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư tại các tỉnh Đông Nam Bộ tham dự.

khai truong nha mau oyster ganh hao
Sự kiện khai trương nhà mẫu của dự án Oyster Gành Hào

Theo thống kê của Khương Thịnh Real, hơn 70% khách hàng là nhà đầu tư đến từ các tỉnh thành Đông Nam Bộ gồm TP. Hồ Chí Minh, TP. Biên Hoà và Bình Dương. Riêng 30% khách hàng còn lại là nhà đầu tư Quốc tế và tỉnh phía Bắc. Đây cũng là tín hiệu tích cực cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư dành cho thị trường được giới chuyên gia đánh giá là “tỷ đô bị lãng quên” Bà Rịa – Vũng Tàu trong suốt thời gian qua.

khai truong nha mau oyster ganh hao 1
Khai trương nhà mẫu Oyster Gành Hào

Nguyên nhân là do phân bổ số lượng condotel/unit hotel vẫn đang dồi dào và bão hoà tại Đà Nẵng với 16.614 căn, TP. Nha Trang có 12.260 căn, Quy Nhơn đạt 2.200 căn nhưng Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ có 448 căn trong khi lượng khách du lịch của tỉnh cao nhất nước đạt 15,8 triệu lượt (thống kê từ Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam).

Phát biểu tại sự kiện khai trương nhà mẫu, ông Nguyễn Đăng Anh Duy – Tổng giám đốc của Khương Thịnh Real – cho hay, sở dĩ dự án Oyster Gành Hào thu hút được đông đảo giới đầu tư là do vị trí lưng tựa núi và mặt hướng thủy, kết hợp với chính sách trả lãi dựa trên doanh thu của dự án này, trong đó chi phí cơ hội nghiêng hẳn về phía nhà đầu tư.

khai truong nha mau oyster ganh hao 2
Nhà mẫu dự án Oyster Gành Hào tại Vũng Tàu

Đồng thời, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đã liên tục tăng trưởng giá trị. Theo chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu, gần đây lượng hồ sơ mua bán, giao dịch bất động sản tại các địa phương trên địa bàn tăng từ 20-50%. Điểm nóng vẫn thuộc về các tuyến du lịch chính như: Trần Phú, Ba Tháng Hai, Thùy Vân,…

Dự án Oyster Gành Hào là dự án Unit Hotel đầu tiên của Chủ đầu tư Vietpearl Gành Hào triển khai tại TP. Vũng Tàu. Sau thành công của đơn vị này tại thị trường Phan Thiết với cụm dự án: Vietpearl City Phan Thiết, Vietpearl Edna Resort.

Dự án Oyster Gành Hào thuộc quỹ đất của Vietpearl Group sở hữu vĩnh viễn. Dự án toạ lạc tại số 85 Trần Phú, Phường 5, TP. Vũng Tàu, được quy hoạch trên quỹ đất 2.571 m2 với 277 sản phẩm với độ cao 17 tầng. Đó là lý do, dự án sẽ là một trong những địa điểm hiếm hoi phục vụ tốt cho đoàn khách trên 200 người thuộc đối tượng thượng lưu và quốc tế nhờ chất lượng nội thất cao cấp, đơn vị vận hành hàng đầu Ayres Hotels và hệ thống tiện ích nội khu hoàn chỉnh, hiện đại và khác biệt. Một trong những tiện ích sáng giá của Oyster Gành Hào chính là: Hồ bơi vô cực kết nối Sky Bar tại tầng thượng với đại cảnh thiên nhiên biển trời Vũng Tàu; Nhà hàng Á Âu với đội ngũ đầu bếp tài hoa luôn sẵn sàng phục vụ; Hệ thống Gym – Spa chuyên nghiệp; Khu vui chơi trẻ em; Khánh phòng hội nghị,…

khai truong nha mau oyster ganh hao 3
Khai trương nhà mẫu dự án Oyster Gành Hào

Khi di chuyển từ 2 – 5 phút, khách hàng Oyster Gành Hào còn được trải nghiệm các tiện ích giải trí đẳng cấp khác như: Sân Golf, Trung tâm thương mại, Hải đăng ngắm biển, Hệ thống Nhà hàng và Bar đường Thuỳ Vân, Khu du lịch sinh thái Hồ Mây,….

khai truong nha mau oyster ganh hao 4

Về cam kết biên độ lợi nhuận từ Chủ đầu tư Vietpearl Group hứa hẹn sẽ làm hài lòng nhà đầu tư. Cụ thể, chủ nhân Oyster Gành Hào sẽ được nhận ngay lợi nhuận tương đương 8%/tổng giá trị sản phẩm/ năm trong 2 năm đầu tiên; Chia sẻ 50% doanh thu từ năm thứ 3. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được trải nghiệm 15 ngày nghỉ dưỡng và tận hưởng tiện ích đẳng cấp hoàn toàn miễn phí. Theo đó thì nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận sau 10 năm.

Đó cũng là những giá trị khác biệt và đẳng cấp mà Oyster Gành Hào sẽ mang lại cho khách hàng khi chính thức đi vào vận hành vào IV/2020 bởi đơn vị uy tín Ayres Hotels, mang đến cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận trên cả kỳ vọng.

Theo Golfandlife

Danh mục: Thông tin dự ánTừ khóa: , , ,

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, trong những tháng còn lại của năm 2018, thị trường sẽ phát triển ổn định thay vì tiếp tục đón những “cơn sóng” mới.

Thị trường sẽ không có biến động lớn

Những tháng cuối năm 2018, thị trường Bất động sản được dự báo sẽ không có biến động lớn bởi những yếu tố liên quan đến thị trường vẫn khá ổn định, cụ thể: Lãi suất tín dụng đang ở mức hợp lý; cơ chế chính sách ngày càng chặt chẽ; các chủ thể tham gia thị trường đã chuyên nghiệp hơn; lạm phát, giá vàng, chứng khoán… chưa có dấu hiệu tăng đột biến.

Mức giá bán bất động sản trung bình trên diện rộng của thị trường dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Giá bán tăng cũng đi liền với những dự án tiêu chuẩn phát triển chất lượng hơn. Giao dịch ở một số phân khúc có phần giảm nhưng không nhiều. Mức độ thanh khoản của thị trường vẫn tương đối tốt.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường đang tồn tại 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm, quản lý đó là tình trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc Bất động sản cao cấp, Bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng (condotel) và “sốt giá ảo” đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số khu vực. Song, 2 yếu tố ấy chỉ phản ánh một phần thị trường Bất động sản và chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo cục bộ, nhất thời ở một số phân khúc.

Nhìn chung, thị trường từ nay đến cuối năm chủ yếu dành cho người có nhu cầu thực, trường vốn, ít dùng đòn bẩy tài chính chứ không còn dành cho nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn 3 – 6 tháng.

Bất động sản nhà ở tiếp tục chiếm ưu thế

Nhu cầu nhà ở mạnh mẽ có khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm 2018, đặc biệt là khi thị trường tìm về mức giá trị hợp lý thỏa mãn nhu cầu chủ sở hữu để ở hợp pháp. Theo đó, nguồn cung căn hộ mới tăng mạnh sẽ tác động đến tất cả phân khúc và đáp ứng nhu cầu của mọi nhóm khách hàng. Nhu cầu thị trường nhà ở tiếp tục tăng mạnh bởi những yếu tố tác động như đô thị hóa, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu cũng như quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới trong thời gian tới.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh, phân khúc nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường. Phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Phân khúc nhà ở xã hội sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi.

Thị trường BĐS cuối năm 2018 được dự báo sẽ phát triển ổn định thay vì tiếp tục đón những “cơn sóng” mới
Thị trường BĐS cuối năm 2018 được dự báo sẽ phát triển ổn định thay vì tiếp tục đón những “cơn sóng” mới

Phân khúc đất nền còn nhiều dư địa tăng giá

Trong báo cáo mới đây, DKRA đã dự báo, phân khúc đất nền vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư nhắm đến từ giờ đến cuối năm vì thanh khoản và nhu cầu vẫn tập trung nhiều nhất ở loại hình này.

Cùng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam khẳng định, đất nền dự án vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Mặc dù giá bán đã hạ nhiệt so với quý I/2018 nhưng đây vẫn là kênh có số lượng nhà đầu tư bỏ tiền vào nhiều nhất sau căn hộ.

Nhìn nhận về thị trường từ nay đến hết năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý và Thị trường Bất động sản Việt Nam – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng khẳng định: “Đất nền khu vực ven đô có hạ tầng hoàn thiện, nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành ở cả 2 khu vực Hà Nội và Tp.HCM còn nhiều dư địa tăng giá”.

Theo chuyên gia này, chính sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản là điều dễ hiểu.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến: “Đất nền sốt nóng, nhận diện cơ hội và rủi ro đầu tư”, nhiều chuyên gia cùng chung nhận định, thị trường đất nền đang ở trong giai đoạn phát triển tăng tốc và ở giữa của chu kỳ, sẽ còn tăng trưởng trong vòng 4 năm tới.

Bất động sản nghỉ dưỡng cạnh tranh gay gắt

Những dự báo được các công ty nghiên cứu thị trường đưa ra mới đây cho thấy, thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng đang trải qua thời kỳ “ngủ đông”, giao dịch ở mọi phân khúc đều giảm mạnh trong 2 quý đầu của năm nay.

Một số chuyên gia nhận định, lượng khách nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước Châu Á vẫn tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam, tạo điều kiện góp phần phát triển các dự án hạng sang, cao cấp và Bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nhìn nhận những tháng sắp tới, tình hình giao dịch phân khúc Bất động sản này vẫn không mấy khả quan. Theo lý giải của các chuyên gia, nguyên nhân do pháp lý cho sản phẩm condotel đến nay vẫn chưa rõ ràng nên ảnh hưởng lớn đến tâm lý khách hàng, nhà đầu tư; bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đã bắt đầu cảm nhận được rủi ro trong câu chuyện cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư… nên tác động không nhỏ đến thị trường.

Ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho hay, trong những tháng cuối năm, thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng dự kiến sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới và được đầu tư tích hợp nhiều hạng mục tiện ích. Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Bất động sản tên tuổi, các sản phẩm Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà tăng trưởng trong những năm gần đây nên trong trung hạn không có khả năng xảy ra tình trạng dư thừa nguồn cung.

Hà Nhung (TH)

Theo Enternews.vn
Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 9/2018 là cuộc bung hàng mạnh mẽ của phân khúc căn hộ sau tháng Ngâu trầm lắng. Đất nền khu Đông Tp.HCM đang giữ nhịp im ắng, nhường sự sôi động cho khu Tây thành phố.

Nếu tháng 8 trùng với thời điểm tháng Ngâu nên nguồn cung và giao dịch phân khúc căn hộ có phần hạn chế thì sang tháng 9, thị trường chứng kiến sự bung hàng ồ ạt của phân khúc này.
Nếu tháng 8 trùng với thời điểm tháng Ngâu nên nguồn cung và giao dịch phân khúc căn hộ có phần hạn chế thì sang tháng 9, thị trường chứng kiến sự bung hàng ồ ạt của phân khúc này.

Căn hộ chung cư: Bung hàng mạnh mẽ sau tháng Ngâu

Nếu tháng 8 trùng với thời điểm tháng Ngâu nên nguồn cung và giao dịch phân khúc căn hộ có phần hạn chế thì sang tháng 9, thị trường chứng kiến sự bung hàng ồ ạt của phân khúc này. Sau tháng Ngâu, thị trường địa ốc đang bước vào mùa cao điểm cuối năm. Cả 2 thị trường trọng điểm là Hà Nội và Tp.HCM đều đón nhiều dự án mới, bên cạnh kế hoạch mở bán tiếp những dự án cũ. Số lượng dự án mới được giới thiệu hoặc mở bán chính thức trong tháng qua nhiều hơn hẳn so với các tháng trước đó.

Tuy nhiên, rổ hàng hóa tiếp tục là sự áp đảo của dòng sản phẩm trung và cao cấp, thân phận “lép vế” của nhà giá rẻ vẫn chưa có sự thay đổi. Một số cái tên thuộc dòng trung – cao cấp có thể kể đến như A1 Riverside, Roma Diamond Lotus, Akari City, Flora Novia (Tp.HCM), Hateco Laroma, D’. El Dorado II (Hà Nội). Điểm sáng duy nhất của nhà giá rẻ trong tháng 9 là kế hoạch mở bán 1.196 căn nhà ở xã hội Phúc Đồng, Long Biên được Sở Xây dựng Hà Nội công bố.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, với phân khúc căn hộ trung – cao cấp, tình hình giao dịch trong tháng 9 không có nhiều khởi sắc, vẫn nằm trong mạch giảm tốc của thị trường. Phần lớn các dự án trung – cao cấp mở bán trong tháng vẫn giữ nguyên mức giá hoặc chỉ tăng rất nhẹ theo tiến độ dự án, khoảng 3% so với đợt mở bán trước. Loại hình nhà giá rẻ – phân khúc hứa hẹn thanh khoản tốt nhất thị trường luôn trong tình trạng thiếu hụt sản phẩm và khan hiếm dự án mới chào hàng. Một số dự án giá rẻ được chào bán từ đầu năm đến nay như Mipec Hà Đông, Eurowindow River Park, Start Up Tower… (Hà Nội) Topaz Home 1, Prospar Plaza, Tô Ký Tower… (Tp.HCM) đều ghi nhận thanh khoản đạt 70-95% bảng hàng.

Đất nền phía Tây Tp.HCM sốt nóng

Cơn sốt đất nền Tp.HCM đã dịch chuyển từ khu Đông sang khu Tây với tâm điểm là quận 12. Theo số liệu từ Văn phòng đất đai Tp.HCM, trong 6 tháng đầu năm, khu Tây thành phố là nơi có số lượng hồ sơ đăng kí nhiều nhất với hơn 20 ngàn bộ. Riêng quận 12 đã chiếm 1/4 con số này với 5.358 hồ sơ đăng kí.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, đến tháng 9/2018, đất thổ cư, đất nền dự án thuộc các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông, Tân Thới Hiệp, Hiệp Thành… (quận 12) đều tăng 60-100% so với thời điểm tháng 4/2017. Cụ thể, đất nhà phố trên đường Thạnh Lộc tăng từ 21,5-35 triệu đồng/m2 lên mức 38-55 triệu đồng/m2. Đất nhà phố đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Xuân) tăng từ 30-40 triệu đồng/m2 lên mức 52-80 triệu đồng/m2, đất thổ cư trên tuyến đường Tô Ngọc Vân tăng từ 30-48 triệu đồng/m2 lên mức 42-75 triệu đồng/m2

Có thể nói, với chức năng phát triển dịch vụ, phát triển các khu dân cư phục vụ cho việc giãn dân nên quận 12 có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đáng chú ý, về hạ tầng giao thông, quận 12 là địa bàn trọng điểm của tuyến Metro số 2. Đây là những nguyên nhân chính khiến giá đất khu vực thiết lập mặt bằng mới so với thời điểm hơn một năm trước đó.

Cơn sốt đất nền Tp.HCM đã dịch chuyển từ khu Đông sang khu Tây với tâm điểm là quận 12.
Cơn sốt đất nền Tp.HCM đã dịch chuyển từ khu Đông sang khu Tây với tâm điểm là quận 12.

Không chỉ quận 12 (Tp.HCM), đất nền, đất thổ cư Bà Rịa Vũng Tàu ở các khu vực trung tâm thành phố, TX. Phú Mỹ, Tân Thành, Châu Đức… cũng đang là điểm nóng của bất động sản phía Nam. Cụ thể, đất nền sổ đỏ tại các tuyến đường trung tâm TP. Bà Rịa Vũng Tàu đầu năm 2018 được giao dịch ở mức 25-32 triệu đồng/m2 thì giá chào bán hiện tại là 35-40 triệu đồng/m2. Đất trên các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Cách Mạng Tháng 8, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, giá cũng tăng từ 20-25 triệu đồng/m2 lên mức 27-36 triệu đồng/m2. Một số phường có mức giá mềm hơn như Long Tâm, Hòa Long, Kim Dinh giá đất nền cũng từ mức 7-8 triệu đồng/m2, nhảy lên 12-16 triệu đồng/m2.

Đất Gia Lâm tăng giá mạnh ở một số khu vực

Thị trường đất nền Hà Nội trong tháng 9 không có  nhiều biến động, giá và giao dịch ở những khu vực quỹ đất còn dồi dào như Hoài Đức, Hà Đông đều ổn định. Riêng đất nền, đất thổ cư Gia Lâm thì sốt nóng ở một số khu vực. Nguyên nhân của đợt sóng bắt nguồn từ sự xuất hiện của đại dự án Vincity Ocean Park của tập đoàn Vingroup. Tại những địa điểm mà dự án tọa lạc là Kiêu Kỵ, Đa Tốn, Dương Xá và 1 phần thị trấn Trâu Quỳ, giá đất đã thiết lập mặt bằng mới, mức tăng trung bình đạt 15-30% so với thời điểm đầu năm. Cụ thể, đất thị trấn Trâu Quỳ có biên độ tăng từ 15-20% trong khoảng một năm qua. Thời điểm đầu năm, đất mặt tiền Ngô Xuân Quảng được chào giá từ 100-120 triệu đồng/m2 thì nay giá rao bán là 120-135 triệu đồng/m2. Những mảnh đất cách trục đường chính Ngô Xuân Quảng 50-100m, đất trên đường An Đào A, A Đào Nguyên, giá chào bán hiện tại dao động từ 37-42 triệu đồng/m2, trong khi mức giá đầu năm là từ 32-36 triệu đồng/m2.

Đất mặt tiền Kiêu Kỵ, đường rộng 2 ô tô tránh nhau, giá chào bán là 25-29 triệu đồng/m2, trong khi giá đầu năm dao động từ 20-23 triệu đồng/m2. Những mảnh có vị trí đẹp nhưng đi sâu hơn vào trong làng có giá chào bán 16-19 triệu đồng/m2, thời điểm đầu năm là 12-14 triệu đồng/m2

Tuy nhiên, cơn sốt đất Gia Lâm ở các khu vực trên được nhận định là cơn sốt ảo, ăn theo một dự án lớn chưa rõ hình hài. Cơn sốt này do môi giới và nhà đầu tư bắt tay nhau đẩy giá trên thị trường. Do đó, người mua cần cẩn trọng.

Thúy An

(Theo Enternews.vn)
Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Australia, Hong Kong, Nhật Bản,… đang nằm trong top những thị trường nhà ở rủi ro cao nhất thế giới, do việc định giá cao trong thời gian dài có thể gây ra nguy cơ giảm giá thời gian tới.

Theo Oxford Economics, thị trường nhà ở đang hết sức nhạy cảm ở Australia, Hong Kong, Thụy Điển và Canada. Trong lịch sử, điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế.

Adam Slater – nhà kinh tế học tại Oxford Economics từng lưu ý rằng, thị trường nhà ở đã trong giai đoạn bùng nổ khá lâu tại 4 quốc gia. Nhà ở được định giá cao khiến mức nợ tăng theo và tỷ lệ nợ theo lãi suất thả nổi tăng đáng kể.

Tại các thị trường chính như Mỹ, Đức, Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản, rủi ro hạn chế hơn. Bên cạnh đó, ở hầu hết các nền kinh tế, tỷ lệ thế chấp tăng không đáng kể, thậm chí còn giảm trong một vài thời điểm.

Ở các thành phố lớn của Australia, giá nhà ở giảm gần 3% trong năm qua tính đến tháng 8/2018. Thị trường nhà ở Sydney có mức giảm tới 5,6%. Trong khi đó, trong những tuần gần đây 3 trên 4 ngân hàng lớn của nước này đã tăng lãi suất thế chấp. Lý do được các ngân hàng này đưa ra là bởi chi phí huy động vốn tăng. Đồng thời, lãi suất chính thức của ngân hàng trung ương Australia cũng ở mức thấp kỷ lục.

Oxford Economics đã so sánh thị trường các nước OECD từ những năm 1970 đến năm 2013 cho thấy một mối liên hệ tiêu cực. Trong giai đoạn 1970 – 2013, định giá nhà ở đã tăng 35% hay cao hơn mức trung bình dài hạn. 5 năm tiếp theo, giá nhà thực tế đã giảm tới 75%.

Theo Adam Slater, điều này chứng tỏ giá nhà ở nhiều nước OECD sẽ tăng trưởng bất ổn và tiêu cực trong vài năm tới. Theo đó, phạm vi tăng giá nhà sẽ rất hạn chế tại các thị trường đang được định giá cao.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự thay đổi về giá nhà ở có thể tác động đáng kể đến hoạt động kinh tế.

“Đối với các nước G7, chi tiêu của người tiêu dùng và giá nhà thực tế từ năm 1997 có quan hệ tích cực, dù có thể suy yếu trong những năm gần đây”, ông Slater nói.

Theo NDH

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Từ năm 2017, Quận 2 “vươn mình” trở thành thị trường bất động sản dẫn đầu toàn thành phố khi khu đô thị Thủ Thiêm thành hình và nhiều dự án hạ tầng hoàn thiện. Sau hơn nửa năm 2018 khá “trầm” vì ảnh hưởng phân khúc đất nền nóng sốt, Quận 2 được kỳ vọng sẽ sôi động vào những tháng cuối năm nhờ “cú hích” mùa cao điểm.

Bất động sản Quận 2 chuẩn bị đón “cú hích” mùa cao điểm
Bất động sản Quận 2 chuẩn bị đón “cú hích” mùa cao điểm

Quận 2 “vươn mình” nhờ Thủ Thiêm

Khu Đông bao gồm khu Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức vốn là một trong hai khu vực dẫn đầu thị trường bất động sản Tp.HCM lâu nay. Tuy nhiên, kể từ khi khu đô thị Thủ Thiêm thành hình với 4 tuyến đường chính đã hoàn thiện (bao gồm R1 (Đại lộ Vòng Cung), R2 (Đường Ven hồ trung tâm), R3 (Đường ven sông Sài Gòn), R4 (Đường vùng châu thổ, đường châu thổ, đường ven sông – khu dân cư), bất động sản khu này mới củng cố vững chắc ở ngôi đầu, trong đó giao dịch sôi động nhất vẫn là ở các dự án lân cận khu đô thị mới được thành phố xác định là trung tâm tài chính – dịch vụ trong tương lai.

Trong “cơn lốc” tăng giá chóng mặt của đất nền vào cuối năm 2017, bất động sản khu vực này cũng tăng rất nhanh, những vị trí nhà đất có giá trên 100 triệu đồng/m2 đã trở nên phổ biến. Những căn hộ vị trí đẹp, sát Thủ Thiêm cũng leo giá lên 50 – 70 triệu đồng/m2, trở thành “hàng nóng bỏng tay” khiến nhiều người e ngại vì sợ biên độ giá khó tăng thêm nhiều, lợi nhuận tương lai khó đạt mức cao.

Trong bối cảnh đó, những khu vực khác của Quận 2 trở nên thu hút tầm nhìn của các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án cách Thủ Thiêm chừng 2 – 3 km. Bởi với hạ tầng hoàn thiện tốt như ở Quận 2 thì khoảng cách này không phải là vấn đề, cư dân sống tại các dự án này vẫn có thể hưởng hầu hết các tiện ích ở khu Thủ Thiêm và khu trung tâm; đồng thời các dự án này cũng tận dụng được các lợi thế về hạ tầng, giao thông của khu vực Thủ Thiêm mà giá cả chênh lệch giữa các dự án chỉ cách nhau 1 – 2 km lại rất lớn.

Theo thống kê của 1 đơn vị khảo sát thị trường trực tuyến, lượng người tìm hiểu và tải thông tin các dự án tại khu vực Quận 2 trên website của đơn vị này trong tháng vừa qua tăng rất nhanh, đặc biệt là các dự án mới mở bán ở các khu vực lân cận KĐT Thủ Thiêm như khu Thạnh Mỹ Lợi, Nam Rạch Chiếc…

“Cú hích” mùa cao điểm

Dù thị trường bất động sản năm 2017 cũng như 6 tháng đầu năm 2018 được đánh giá khá tốt, giao dịch ổn nhưng riêng thị trường căn hộ ít sôi động bởi ảnh hưởng của “cơn sốt” đất nền ở các khu vực vùng ven như Quận 9, Thủ Đức, Củ Chi… vào cuối 2017 và đầu 2018.

Thị trường đất nền nóng sốt kéo nhà đầu tư về đây vì cơ hội lướt sóng nhiều, lợi nhuận cao khiến thị trường căn hộ có phần trầm lắng. Theo các chuyên gia, việc mua bán đất nền theo các cơn sốt đối mặt rất nhiều rủi ro, đặc biệt là với những người “hốt hụi chót”. Do đó, khi đất nền có dấu hiệu xuống dốc là các nhà đầu tư đã nhanh chân rút chạy và đưa dòng tiền trở về thị trường căn hộ.

Tại hội thảo “Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng” tổ chức ngày 11/8/2018, ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản Sở Xây dựng Tp.HCM, khẳng định loại hình căn hộ cao tầng sẽ tiếp tục là xu hướng nhà ở tất yếu ở Tp.HCM trong tương lai, căn hộ vẫn là thị trường truyền thống của thành phố trong nhiều năm tới.

Còn theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), thực trạng trầm lắng của thị trường căn hộ 6 tháng đầu năm 2018 chỉ là những dấu hiệu chững lại mang tính thời điểm. Cũng theo tổ chức này, thị trường sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm 2018, cũng là cao điểm của thị trường bất động sản. Trong đó, phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường, còn phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Dự kiến, thị trường bất động sản thành phố nói chung và khu Đông nói riêng, trong đó có Quận 2 được dự đoán sẽ rất sôi động vì nguồn tiền từ các nhà đầu tư trong nước cũng như kiều hối từ nước ngoài đổ về tập trung vào thời điểm cuối năm.

Theo https://batdongsan.com.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,

Tại báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2018, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đánh giá, thị trường bất động sản cả nước về cơ bản ổn định, nguồn cung dồi dào, chưa có dấu hiệu bất thường.

Thị trường bất động sản cả nước về cơ bản có diễn biến ổn định
Thị trường bất động sản cả nước về cơ bản có diễn biến ổn định

Tính ổn định thể hiện ở giá cả, thanh khoản duy trì ở mức khá cả về số lượng và giá trị giao dịch; Cơ cấu hàng hóa bất động sản ngày càng đa dạng, phong phú cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân và xã hội. Nhu cầu thực chất sử dụng bất động sản ngày càng tăng rõ rệt cho thấy dấu hiệu của thị trường phát triển.

Đặc biệt, tồn kho bất động sản giảm mạnh, cụ thể tính đến ngày 20-6-2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 24.072 tỉ đồng, giảm 81,27% so với thời gian đỉnh điểm quý 1-2013 và giảm 5,16% so với tại thời điểm tháng 12-2017.

Trước đó, năm 2017, tồn kho bất động sản của cả nước còn khoảng 25.700 tỉ đồng. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM tiếp tục là hai địa phương có giá trị tồn kho bất động sản lớn nhất, chiếm tới 40% tổng lượng tồn kho của cả nước.

Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), căn hộ văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên trong những tháng đầu năm 2018, thị trường này có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu các quy định pháp lý liên quan đến loại hình bất động sản mới.

Riêng khu vực vùng ven TP.HCM, huyện Long Thành (Đồng Nai) và đặc biệt là các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh); Phú Quốc Bắc Vân Phong tỉnh Khánh Hòa xuất hiện tình trạng sốt cục bộ đất nền, giá tăng cao bất bình thường.

Tuy nhiên, Bộ KHĐT đánh giá tình hình dần ổn định trở lại và bước đầu được kiểm soát sau khi các cơ quan Trung ương và các địa phương tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân biến động và bước đầu thực thi một số biện pháp phù hợp.

Nguồn vốn chảy vào khu vực bất động sản tiếp tục xu hướng tăng. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, 8 tháng năm 2018, dòng vốn FDI vào bất động sản đạt 5,9 tỉ USD, chiếm  chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Cũng theo Bộ KHĐT, trong giai đoạn 2016 – 2020, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,7 m2 sàn/người (tăng 1,7 m2 sàn/người so với năm 2015); đạt khoảng 50% kế hoạch 5 năm đề ra (đến năm 2020 đạt khoảng 25 m2 sàn/người).

Tổng diện tích Nhà ở xã hội tại khu vực đô thị là 3,785 triệu/m2, còn thấp hơn nhiều so với kế hoạch 5 năm đã đề ra là 12,5 triệu/m2.

Bên cạnh những dấu hiệu tăng trưởng ổn định, Bộ KHĐT cũng lưu ý, hiện việc triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, vẫn thực hiện rất chậm mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện công tác kiểm tra, đôn đốc.

Bên cạnh đó, vấn đề khiếu kiện về đất đai tuy có giảm dần theo từng năm, nhưng vẫn còn phức tạp ở nhiều địa phương, chủ yếu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Đây là những vấn đề cần khắc phục trong thời gian tới.

Theo cafeland.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,

6 lý do vỡ bong bóng bất động sản thập kỷ trước – GDP tăng nóng, doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền khiến địa ốc trở thành kênh đầu tư được lựa chọn để tích trữ, kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Trong văn bản báo cáo Thực trạng thị trường bất động sản vừa công bố, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã chỉ ra những nguyên nhân khiến cho thị trường địa ốc hình thành bong bóng thời kỳ 2007-  2011. Có 6 nguyên nhân bong bóng bất động sản phình to và đổ vỡ ở thời hoàng kim quá khứ.

Thứ nhất, tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48%, là mức rất cao. TP HCM trưởng GDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997. Điều này dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư là tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Thứ hai, nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng. Các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản. Đồng thời, đã có tình trạng các ngân hàng thương mại buông lỏng việc kiểm soát nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Thứ ba, thị trường xảy ra tình trạng phát triển lệch pha cung – cầu sản phẩm trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp.

Thứ tư, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và giới đầu cơ chuyên nghiệp cầm trịch làm giá, thổi giá, tạo sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của bất động sản để trục lợi, kiếm lời nhanh, kích thích tâm lý đầu tư lướt sóng.

Thứ năm, các cơ quan có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản khi vừa xuất hiện dấu hiệu bong bóng.

Thứ sáu, cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản năm 2010 còn có thêm một nguyên nhân nữa là hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương một  tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó, có một phần đáng kể nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ.

Một mặt đi tìm nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản và cuộc khủng hoảng trong quá khứ, HoREA khẳng định cơn ác mộng này sẽ không xảy ra năm 2018 – 2019 do tăng trưởng tín dụng vẫn trong tầm kiểm soát.

Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007). Dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng hợp lý.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố chủ trương không nới room tín dụng trong những tháng cuối năm, và đang tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt, và lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Năm 2018, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, chủ yếu là lĩnh vực bất động sản. Theo lộ trình, tỷ lệ này sẽ giảm còn 40% kể từ ngày 1/1/2019.

Điều khiến HoREA tin tưởng sẽ khó xảy ra bong bóng bất động sản còn nằm ở yếu tố quản lý, kiểm soát thị trường. Hiệp hội đánh giá các cơ quan Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết thị trường. Các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng thương mại, giới đầu tư và người tiêu dùng đều thông minh hơn.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của HoREA, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo mạnh mẽ về tính chu kỳ của bong bóng bất động sản, thậm chí còn chỉ rõ thời điểm bong bóng có thể vỡ. Một số doanh nghiệp cũng đã lên kế hoạch ứng phó với bong bóng bất động sản. Có chuyên gia còn đề xuất giải pháp ngăn chặn sốt đất nhằm tránh kịch bản tồi tệ có thể xảy ra.

Chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu từng dự báo thị trường địa ốc có thể rơi vào tình trạng bong bóng nếu tín dụng tiếp tục đổ vào bất động sản. Đà tăng tín dụng hiện nay đang gián tiếp hình thành bong bóng bất động sản.

Theo quan điểm của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong thị trường là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng cho rằng thời gian bong bóng bất động sản có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường này.

Trong khi đó, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa từng nêu rõ quan điểm lo ngại bong bóng bất động sản có thể vỡ giữa cơn sốt đất diễn ra khắp TP HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Ông Nghĩa cho biết cơn sốt đất tại Sài Gòn vẫn tiếp đà tăng trong những tháng đầu năm 2018 dù trước đó đã lan rộng trong năm 2017, đang thúc đẩy thị trường trên đà tích tụ bong bóng bất động sản.

Chuyên gia này cho rằng TP HCM cần ít nhất 5 giải pháp ngăn phản ứng tiêu cực. Đó là các giải pháp: đánh thuế đất, định giá đất theo thị trường để áp thuế, giới hạn thời gian giao dịch, thắt chặt tín dụng đối với tài sản là đất hoang, siết chặt quy hoạch sử dụng đất. Giải pháp cuối cùng là áp dụng cơ chế đặc thù của TP HCM vào quản lý đất đai.

Tổng giám đốc một công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại khu Nam TP HCM cho biết, điều đáng phải lưu tâm là những thành phần tham gia thị trường thường có xu hướng phủ định nguy cơ bong bóng vì họ vẫn sống trong niềm lạc quan và kỳ vọng đà tăng trưởng có thể kéo dài.

Chuyên gia này nhận định, bong bóng bất động sản mới sẽ không thuần túy tuân thủ các quy luật cũ trong quá khứ. Bởi lẽ, từng thời điểm khác nhau quy mô thị trường đã đổi khác rất nhiều và các biến số ngày càng khó lường hơn. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, thiết lập hàng rào phòng vệ sẵn sàng ứng phó với bong bóng bất động sản vẫn tốt hơn là khẳng định điều tồi tệ đó vẫn chưa xảy ra.

Theo vnexpress.net

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Đại diện Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa cho biết, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm nhất là phân khúc nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng mạnh, nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường, nhà ở cao cấp cũng phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Dự báo đầy lạc quan về thị trường bất động sản những tháng cuối năm
Dự báo đầy lạc quan về thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Theo báo cáo tình hình thị trường BĐS TP.HCM 8 tháng năm 2018 do HoREA vừa công bố, trong 10 năm qua, thị trường bất động sản TP. HCM đan xen các giai đoạn thăng – trầm – khủng hoảng – phục hồi – tăng trưởng… như Giai đoạn thị trường phát triển nóng dẫn đến “bong bóng” năm 2007; đóng băng 2008 đến gần hết 2009; phục hồi từ cuối 2009 và phát triển nóng dẫn đến “bong bóng” 2010, đầu năm 2011…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, những tháng đầu năm 2018 thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP. HCM có dấu hiệu sụt giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án giảm đến 44,5% (Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7%).

Đây là biểu hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

“Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì đứng đầu là phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền, tiếp theo là căn hộ trung cấp, sau cùng là căn hộ cao cấp. Hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được chấp thuận. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường bất động sản thành phố tiếp tục tăng trưởng mạnh, đã thu hút được 2,2 tỷ USD, đứng thứ nhất”, ông Châu cho biết thêm.

Cũng theo HoREA, từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Trong những năm gần đây cũng xuất hiện một số loại hình sản phẩm bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse. Trong đó, có loại hình căn hộ condotel tại các khu du lịch nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có giải pháp quản lý và định hướng phát triển phù hợp. Các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ.

Chủ tịch HoREA cho biết, hiện nay cơn sốt nóng condotel và cơn sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp. Ngoài ra, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội,… đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội.

Bên cạnh đó, có một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đồng thời, môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đã tác động làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính….

Đại diện HoREA cho biết, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm nhất là phân khúc nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng mạnh, nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường, nhà ở cao cấp cũng phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Ngoài ra, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi (dự kiến sẽ ban hành Quy chuẩn xây dựng mới tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ), giá phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật, phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn.

Cũng theo đại diện HoREA, trong lúc nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố, và kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản, giúp thúc đẩy thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) phát triển mạnh hơn.

Ngoài ra, khi dự báo xu hướng bất động sản đến Tết Kỷ Hợi 2019, HoREA cũng đưa ra 08 khuyến nghị đối với doanh nghiệp bất động sản như: cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp…; luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình…; phấn đấu trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn; cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền…; tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , , ,

Thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 8/2018 có phần “trầm” hơn do ảnh hưởng của tháng Ngâu. Giao dịch phân khúc căn hộ chậm hơn các tháng trước cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đáng chú ý, sau khoảng 3 tháng trầm lắng, đất nền khu Đông Sài Gòn có dấu hiệu sôi động trở lại trong tháng 7 âm lịch.

Sau khoảng 3 tháng chững lại về giá và giao dịch, đất nền khu Đông Tp.HCM “rục rịch” sôi động trong tháng Ngâu
Sau khoảng 3 tháng chững lại về giá và giao dịch, đất nền khu Đông Tp.HCM “rục rịch” sôi động trong tháng Ngâu

Căn hộ chung cư chững giao dịch, đất nền khu Đông khởi sắc

Trong tháng 8, nguồn cung dự án mới có phần hạn chế. Cả 2 thị trường Hà Nội và Tp.HCM đều ghi nhận sự ít ỏi của dự án mới được giới thiệu trên thị trường. Một số cái tên có thể kể đến đều thuộc dòng trung và cao cấp. Phân khúc nhà giá rẻ tiếp tục nối dài sự “vắng bóng” khi nhiều tháng gần đây không có đại diện mới góp mặt trên thị trường.

Dù không có nhiều dự án mới được tung ra nhưng tháng Ngâu không còn là thời điểm chơi dài của môi giới và các sàn giao dịch như quan niệm trước đây. Nhiều chủ đầu tư đã tung hàng loạt chính sách khuyến mại nhằm kích cầu thị trường. Do đó, các môi giới, các sàn giao dịch vẫn tích cực chạy truyền thông, quảng cáo cho các dự án đang phân phối.

Dù nhiều dự án có chính sách bán hàng hấp dẫn hơn so với đợt mở bán trước và tâm lý kiêng kị mua nhà tháng Ngâu đã giảm nhưng tỉ lệ chốt giao dịch từ đầu tháng đến giờ tại nhiều sàn không cao.

Tại thị trường Hà Nội và Tp.HCM, nhiều dự án chung cư tại Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy (Hà Nội), quận 9, quận 2 (Tp.HCM), giới đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả trăm triệu đồng nhưng vẫn không đẩy được hàng. Nhiều nhà đầu tư ôm cả sàn thì mức lỗ lên tới hàng tỉ đồng.

Nguồn cung liên tục tăng qua các năm nhưng cơ cấu sản phẩm không phù hợp với nhu cầu thị trường khiến giới đầu tư lướt sóng không nổi, mua rồi cho thuê cũng không khả thi. Do đó, bán cắt lỗ trở thành giải pháp cuối cùng của họ.

Sau khoảng 3 tháng chững lại về giá và giao dịch, đất nền khu Đông Tp.HCM “rục rịch” sôi động trong tháng Ngâu. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, đất khu Đông vẫn không có biến động mạnh về giá nhưng số lượng nhà đầu tư đổ về lại tăng so với tháng trước.

Giá đất ở khu Long Trường, tuyến đường Nguyễn Duy Trinh vẫn đang được chào bán ở mức 30-35 triệu đồng/m2. Giá đất nền dự án Phú Nhuận (quận 9) vẫn có giá bán 33-35 triệu đồng/m2, khu vực phường Phú Hữu là 30-31 triệu đồng/m2. Khu vực trung tâm quận 9 như đường Đỗ Xuân Hợp, Tăng Nhơn Phú, Tây Hòa…, giá đất vẫn dao động từ 44-65 triệu đồng/m2. Giá đất tiếp tục đi ngang, tuy nhiên, số lượng người tìm mua lại tăng lên. Nhiều sàn giao dịch cho biết, đến thời điểm hiện tại, lượng khách đặt mua đã tăng 20% so với tháng trước, đặc biệt là ở các dự án nhỏ lẻ mới được phân lô bán nền. Người mua chủ yếu là giới đầu tư. Nguyên nhân là bởi nhiều nhà đầu tư cho rằng thời điểm tháng Ngâu, việc xuống tiền ở các dự án mới có thể được hưởng mức giá ưu đãi. Ngoài ra, giới đầu tư đều có niềm tin, sau đợt trầm lắng, từ nay đến cuối năm đất nền sẽ còn tăng giá.

Thị trường cho thuê: Cuộc tháo chạy của giới đầu tư

Tại Tp.HCM, giới đầu tư đua nhau rao bán căn hộ cho thuê do giá thuê giảm mạnh. Tình trạng này diễn ra chủ yếu ở khu Đông và khu Nam – tâm điểm nguồn cung căn hộ trong những năm gần đây. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, giá thuê đã giảm từ 40-60% so với nhiều năm trước nhưng nhà đầu tư vẫn chật vật tìm khách. Cụ thể, tại dự án The Eastern, quận 9, các căn diện tích từ 59-110m2 với đầy đủ nội thất đang có giá thuê khoảng 6-9 triệu đồng/tháng, giảm từ 3-5 triệu đồng/tháng so với thời điểm mới ra mắt; Ehome2 có diện tích 68-80m2 giá thuê cũng giảm còn 5-8 triệu đồng/tháng so với mức 7-10 triệu đồng/tháng trước đây… Thực trạng này khiến nhà đầu tư quyết định chọn giải pháp rao bán cắt lỗ căn hộ nhằm thu lại dòng tiền.

Tại Tp.HCM, giới đầu tư đua nhau rao bán căn hộ cho thuê do giá thuê giảm mạnh
Tại Tp.HCM, giới đầu tư đua nhau rao bán căn hộ cho thuê do giá thuê giảm mạnh

Không khả quan hơn, thị trường nhà phố cho thuê tại Tp.HCM lại chứng kiến sự tụt dốc. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, giá thuê đang giảm mạnh ở cả khu vực trung tâm và vùng ven. Thực tế này buộc nhiều môi giới phải đàm phán, thương lượng lại giá thuê với chủ nhà hoặc chấp nhận trả lại hàng. Một số công ty môi giới giữ nguồn hàng lớn phải chấp nhận sang nhượng với giá thấp.

Đơn cử, 1 năm trước, một căn nhà mới diện tích 60m2 (tổng diện tích sử dụng 220m2), 1 trệt, 3 lầu, hẻm xe hơi 8m tại đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh có giá thuê 25 triệu đồng/tháng nhưng giá chào thuê hiện tại đã giảm khoảng 30%, xuống còn 18 triệu đồng/tháng. Tương tự, một số căn mặt tiền đường Huỳnh Tịnh Của, Huỳnh Đình Hai… giá thuê giảm từ 15-20% so với một năm trước đây.

Tuy nhiên, tình cảnh ảm đạm của thị trường nhà phố cho thuê cũng được coi là cơ hội cho giới đầu tư. Bởi đây là thời điểm nhiều nguồn hàng được nhả ra, giới đầu tư gom được hàng với mức giá tốt. Thị trường giai đoạn này là cơ hội tốt cho những doanh nghiệp và nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh.

Theo Enternews.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,

Bất động sản tăng đột biến nhờ hàng loạt hạ tầng giao thông hoàn thiện – Trong nửa đầu năm 2018, tại Tp.HCM đã chứng kiến hàng loạt các công trình giao thông, hạ tầng được khởi công hoặc khánh thành, phần nào tiếp sức cho thị trường bất động sản giai đoạn nửa cuối năm và trong thời gian tới.

Những dự án hạ tầng giao thông hoàn thành khiến giá nhà đất tăng đột biến
Những dự án hạ tầng giao thông hoàn thành khiến giá nhà đất tăng đột biến

Thông xe cầu vượt nút giao thông Mỹ Thủy

Sáng ngày 29/6/2018, cầu vượt nút giao thông Mỹ Thủy trên đường Võ Chí Công, Q.2, Tp.HCM chính thức được thông xe, giúp giảm tình trạng ùn tắc kẹt xe tại khu vực Cảng Cát Lái.

Sự kiện này đã tác động rõ nét đến giá bất động sản tại khu vực Q.2. Trong khoảng thời gian ngắn, giá đất nền, căn hộ tại đây liên tục tăng lên. Cụ thể, theo ghi nhận, tại Cát Lái, giá đất nền đã tăng 30% trong vòng 6 tháng.

Trong năm 2016 trung bình từ 18 – 25 triệu đồng/m2. Trong quý IV/2017, giá đã dao động lên từ 28 – 35 triệu đồng/m2 và đến quý II/2018, giá đất vào khoảng 38 – 45 triệu đồng/m2. Các khu vực lân cận cây cầu như P.Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, An Phú, An Khánh, Bình An, Thủ Thiêm cũng ghi nhận mức tăng từ 20-30% trong khoảng thời gian ngắn.

Nút giao cầu Mỹ Thủy
Nút giao cầu Mỹ Thủy

Khánh thành cầu Thời Đại

Sáng 30/5/2018, Sở giao thông vận tải Tp.HCM tổ chức lễ thông xe cầu qua đảo Kim Cương (Q.2). Cây cầu này có chiều dài 300m, rộng 22m bao gồm 4 làn xe. Tổng vốn đầu tư gần 500 tỉ đồng. Cây cầu giảm áp lực cho đường Đồng Văn Cống dẫn vào khu đô thị Cát Lái. Đồng thời, lưu thông từ Thạnh Mỹ Lợi về phía đường Mai Chí Thọ và trung tâm TP thuận lợi hơn.

Đây tiếp tục là sự kiến khiến bất động sản khu vực này “tăng nhiệt” theo. Vừa thông xe, giá đất đảo Kim Cương đã tăng mạnh. Thậm chí, theo ghi nhận, nhiều lô đất được NĐT mua bán sang tay ngay với giá chênh lệch hàng tỉ đồng. Sauk hi cây cầu được thông xe, Nhiều dự án căn hộ, đất nền nơi đây đã xác lập một mặt bằng giá mới.

Khởi công xây dựng cầu Vàm Sát 2

Cuối tháng 3/2018, khu Quản lý giao thông đô thị số 4 đã khởi công xây dựng cầu Vàm Sát 2 huyện Cần Giờ. Cây cầu có chiều dài 432.7m, rộng 10m, tổng vốn đầu tư 350 tỉ đồng.

Thông tin cây cầu khởi công cũng đã tác động đến giá nhà đất tại huyện Cần Giờ. Đây là khu vực có mức tăng giá đất nền từ 25-30%, thậm chí một số tuyến đường tăng gần 40% kể từ thời điểm cuối năm 2017 đến đầu tháng 4/2018.

Quyết định mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Đây cũng là sự kiện  ảnh hưởng rõ rệt đến kinh tế – xã hội Tp.HCM và gây nhiều tranh cãi trong đầu năm 2018. Theo UBND Tp.HCM, Thủ tướng chính phủ chọn phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam của công ty tư vấn độc lập của Pháp ADPI. Theo thiết kế nhà ga có diện tích sàn 200.000m2 phục vụ cho 20 triệu hành khách môi năm (giai đoạn 2018 – 2020).

Sau đề xuất mở rộng này, nhà đất xung quanh khu vực sân bay bị kích giá lên cao. Theo khảo sát của Công ty định giá bất động sản Gạch Vàng, giá đất một số tuyến đường gần sân bay trên địa bàn quận Gò Vấp như: đường Quang Trung hiện có mức giá từ 117 triệu đồng/m2, đường Nguyễn Oanh có giá từ 58,4 – 74,4 triệu đồng/m2, đường Phạm Văn Đồng có giá từ 84,3 – 103 triệu đồng/m2.

Còn tại quận Tân Bình, giá đất một số tuyến đường cũng có giá cao “ngất ngưởng” như : đường Hoàng Hoa Thám với giá từ 161 – 210 triệu đồng/m2, đường Trường Chinh giá từ 180 – 212 triệu đồng/m2, đường Tân Sơn giá từ 71 – 88 triệu đồng/m2, đường Cộng Hoà giá từ 111,8 – 133,6 triệu đồng/m2… so với cùng kì năm ngoái, giá này đã tăng từ 20 – 30% so với giá thị trường.

Nghiên cứu tiền khả thi tuyến metro số 5

Thủ tướng chính phủ mới đồng ý chủ trương thuê tư vấn nước ngoài hoặc liên doanh tư vấn trong nước và nước ngoài để thẩm tra nghiên cứu tiền khả thi tuyến metro số 5 giai đoạn 1 (ngã tư Bảy Hiền – Cầu Sài Gòn). Tổng chiều dài giai đoạn 1 khoảng 8.89km, tổng vốn đầu tư dự kiến 41,600 tỉ đồng.

Theo các chuyên gia, tuyến metro này khả thi thực hiện sẽ là yếu tố kích thích nhà đất xung quanh khu vực tăng giá trị theo trong thời gian tới.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,