Thẻ: nhà đầu tư

Trong khi các chủ đầu tư dự án BĐS tiếp tục tăng giá cơ sở khi mở bán các dự án mới thời gian gần đây, thì người mua lại có tâm lý chờ giá giảm, thậm chí đợi giá BĐS điều chỉnh giảm mạnh giống thời điểm 2008.

Một câu hỏi vẫn được các nhà đầu tư (NĐT) đặt ra từ thời điểm xuất hiện dịch đến nay là nên mua BĐS bây giờ hay tiếp tục chờ giảm giá để mua vào?

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, cũng câu hỏi này, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, không nên chờ đợi thị trường lao dốc để mua vào, ít nhất là trong 6 -12 tháng tới. Trên thị trường sơ cấp, giá bán có thể điều chỉnh đi ngang hoặc tăng nhẹ do các chủ đầu tư không có áp lực buộc phải bán hàng nhanh. Vì thế việc giảm giá rất khó.

Còn đối với thị trường thứ cấp, sẽ có xu hướng bán tháo đối với các nhà đầu tư lướt sóng. Nhưng tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ ở một số dự án và khu vực nhất định nhưng không nhiều.

Ông Kiệt cũng phân tích rằng, phải nhìn lại thị trường thời điểm năm 2007 – 2008, bong bóng bất động sản xảy ra ở thị trường thứ cấp. Giá bán được đẩy lên nhiều ở thị trường thứ cấp và nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính quá lớn. Còn hiện tại, mức giá được quyết định bởi thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư làm ra sản phẩm để bán. Trong khi hầu hết các CĐT không có chính sách giảm giá bất chấp dịch bệnh.

Nhà đầu tư BĐS còn cơ hội bắt đáy thị trường? - Ảnh 1.

Cùng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS cho rằng, nếu giá giảm ở mức độ hợp lý thì nên mua chứ rất khó xảy ra hiện tượng giảm giá sâu hay lao dốc trên thị trường BĐS ở giai đoạn này. Theo ông Quang, dịch bệnh nhưng giá BĐS vẫn không xuống là điều kỳ lạ.

Thực ra, từ cuối năm 2019, các nhà đầu tư chuyên nghiệp họ đã dự đoán được năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn bởi giá BĐS khi ấy rất cao. Cùng với việc ngân hàng “siết” tín dụng nên rất khó khi vay đầu tư BĐS nên các chủ đầu tư, các nhà đầu tư chuyên nghiệp có sẵn kế hoạch dự phòng cho năm 2020.

“Đến tháng 2/2020, khi xuất hiện dịch bệnh thì thị trường BĐS đứng yên, không có giao dịch trong thời gian tháng 2, tháng 3. Điều này đã đúng trong kế hoạch của các chủ đầu tư nên không thấy hiện tượng bán xả hàng, giảm giá trên thị trường BĐS, có chăng chỉ giảm giá ở thị trường thứ cấp với mức giá hợp lý nhưng cũng không phải trên diện rộng”, ông Quang nói.

Ngoài ra, theo ông Quang, đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn có kế hoạch dài hạn cùng với việc Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh nên thị trường BĐS vẫn trụ vững. Việc giá lao dốc trong thời gian tới là rất khó xảy ra. Vì thế, sự chờ đợi để vào bắt đáy rất khó.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cũng phân tích, thị trường giai đoạn 2019-2020 khác hoàn toàn so với thời điểm 2008-2009 khi thị trường xuất hiện bong bóng tăng trưởng ảo vì thời điểm đó nhiều doanh nghiệp đi vay và thế chấp tài sản ảo, chưa đủ pháp lý. Vì vậy, khi có nợ xấu, ngân hàng muốn xử lý nợ xấu nhưng không thể thực hiện, chủ doanh nghiệp không thể trả được nợ, nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia mua lại dự án cũng không thể thực hiện được. Đó là sự bế tắc của cả ba bên.

Sau đó 2013-1019 thị tường bắt đầu phục hồi, nhiều chủ đầu tư bắt tay với các nhà phát triển để thực hiện dự án. Hiện nay, trao đổi với phía ngân hàng, nhiều nơi vẫn có nợ xấu được thế chấp bằng BĐS nhưng khi xử lý lại gặp khó khăn về pháp lý. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy của vốn FDI vào Việt Nam. Nhưng nhìn chung, thị trường BĐS hiện nay không đến mức phải bán tháo hay xuống dốc như cách đây hơn 10 năm. Vì thế, sẽ có những cơ sở để thị trường phục hồi trở lại sau khi dịch được kiểm soát.

Thực tế, hiện nay có khá nhiều NĐT có tài chính nhưng vẫn trong tâm lý chờ đợi giá giảm sâu để bắt đáy thị trường. Trong khi tâm lý này vẫn tồn tại thì theo ghi nhận, trong thời gian qua, các CĐT vẫn không có động thái công bố giảm giá bán BĐS. Đây được xem là nghịch lý đang diễn ra giữa người bán và người mua.

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Sau một thời gian trầm lắng khoảng 2 tháng nay, hiện nhà đất khu Đông Sài Gòn lại đang lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư (NĐT) khi lượng giao dịch có dấu hiệu tăng lên, thị trường sôi động hơn.

Đất nền dự án mới được quan tâm trở lại

Theo phản ánh của giới kinh doanh, lượng khách “xuống tiền” đặt cọc mua nền đất tại các dự án mới mở bán tại khu vực Quận 9 và Quận 2 đang tăng lên đáng kể so với cách đây 2 tháng.

Một môi giới cho biết, có nhiều nhà đầu tư lựa chọn thời điểm này (tháng Ngâu) là bởi họ có thể dễ dàng chọn hàng tốt, giá hợp lý. Tâm lý kiêng tháng cô hồn của khách mua là có thực, tuy nhiên, chính tâm lý này đã khiến những người muốn bán bất động sản phải bán giá thấp hơn và bên mua cũng có cơ hội ép giá.

Tại khu vực Q.9 những ngày qua, khá nhiều dự án phân lô bán nền (chưa có sổ) được chào bán, đón sức mua của NĐT. Theo ghi nhận, số lượng NĐT đi tìm mua đất tăng lên rõ nét so với thời điểm tháng trước, đặc biệt ở các dự án chưa ra sổ đỏ. Tại khu vực P.Long Trường, P.Long Phước, P.Phú Hữu… đất nền chào bán chủ yếu đón nhận sức mua từ NĐT khu vực và lân cận.

Tiếp xúc với một NĐT, vừa sở hữu 2 nền đất tại một KDC P.Long Phước, anh này cho hay, giá hiện tại không tăng so với tháng trước, trong khi là dự án mới nên quyết định mua 2 nền, có thể sẽ “lướt sóng” được. Được biết, NĐT này đóng khoảng 70% giá trị miếng đất rồi gửi lại môi giới chào bán lại sau khi dự án đã có sổ sau 4 tháng. “Nếu bán được thì có thể chênh 2-3 triệu đồng/m2 so với lúc mua vào”, NĐT này kỳ vọng.

Cũng không kiêng cữ giao dịch trong tháng cô hồn, anh Thắng (ngụ Q.2) mới xuống cọc 1 nền đất diện tích 80m2 tại P.Long Trường (Q.9) với giá hơn 2 tỉ đồng/nền. Theo anh Thắng, nếu qua tháng này có thể sẽ không còn mức giá này nên quyết định cọc luôn trong tháng, qua tháng sẽ đi công chứng mua bán. NĐT này cho hay, vì là dự án chưa có sổ nên mức giá cũng thấp hơn vài giá so với đất đã có sổ, khi có sổ ra hàng sẽ chênh lệch cao hơn.

Tại Q.2, các dự án phân lô cũng rục rịch chào bán ở thời điểm này. Khu vực này có mức giá bán cao hơn Q.9, tuy nhiên những ngày qua ghi nhận NĐT tìm kiếm đất tại đây cũng tăng so với cách đây 1-2 tháng. Những nền đất “mới tinh” giáp ranh Q.9, Q.2, nằm dọc tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp được nhiều NĐT “nhắm” đến.

Theo nhiều NĐT, nếu thời điểm vài tháng trước, nguồn cung mới khá im ắng thì hiện tại đã rục rịch nên đó là cơ hội để NĐT vào đón đầu. Đa số các dự án chào bán thời điểm này pháp lý dự án khá hoàn chỉnh, số lượng nền không nhiều, dao động từ 20-100 nền nên bán ra khá nhanh.

Kỳ vọng vào cuối năm

Những dấu hiệu thời điểm gần đây cho thấy, thị trường đất nền khu Đông đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, nhìn chung sức mua chưa có sự đột biến, người mua vẫn còn trong trạng thái nghe ngóng, chờ đợi.

Những yếu tố hạ tầng được xem là điểm nhấn cho thị trường BĐS khu vực này đến thời điểm cuối năm. Cụ thể, thông tin cầu Long Đại sắp hoàn thiện đã và đang kích thị trường nhà đất khu vực P.Long Phước, Long Trường (Q.9) ăn theo. Đây là cây cầu bắc qua sông Tắc nối P.Long Phước với P.Long Bình thuộc địa bàn Q.9 sang dự án Vincity rộng 365ha.

Theo ông Đỗ Ngọc Phương, NĐT lâu năm sống tại Q.9, khu Đông Tp.HCM vẫn là khu vực có hạ tầng phát triển tốt, đó là lý do nhiều NĐT “nhắm” đến. Không chỉ hạ tầng, theo ông Phương đây cũng là khu vực có lượng cư dân tỉnh lẻ về đây sinh sống tăng lên mạnh mẽ những năm gần đây. Hầu hết các dự án KDC mới lấp kín dân ở chỉ sau 1-2 năm là nguyên nhân khiến giá đất nơi đây không sụt giảm, nhu cầu đầu tư tăng lên bởi thực tế nhu cầu mua ở thực vẫn còn rất nhiều.

Tuy nhiên, NĐT này cho rằng, cũng tùy từng vị trí dự án mà sức mua khác nhau. Không phải dự án mới nào chào bán cũng hút khách đầu tư, đặc biệt trước bối cảnh ra sổ hồng không còn dễ dàng như trước. Hầu hết các dự án mới chào bán, thời gian ra sổ kéo dài khoảng 1-1.5 năm nên chỉ những NĐT có vốn “dài hơi” hoặc đầu tư dài hạn mới quan tâm.

Theo NĐT này, riêng các nền lẻ đã có sổ còn sót lại trong các KDC chỉ khi NĐT giảm giá thì mới có NĐT thứ cấp vào mua. “Tuy vậy, mặc dù tháng cô hồn nhưng những nền này không hề giảm giá mà có chiều hướng tăng giá vài tháng tới”, ông Phương khẳng định.

Giới chuyên môn cho rằng, từ tháng 9 trở đi đất nền khu Đông sẽ tăng nhiệt trở lại khi các dự án mới rục rịch, NĐT vào đón đầu cùng với việc một số công trình hạ tầng đang dần hoàn thiện, khiến thị trường nhà đất “ăn theo”, tăng cả về giá và sức mua.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , , , ,

Những năm gần đây, tháng Ngâu không còn là thời điểm “chơi dài” của môi giới và các sàn mua bán bất động sản. Dù giao dịch chậm hơn các tháng khác nhưng trong tháng Ngâu, môi giới vẫn tất bật với kế hoạch marketing bán hàng và nhà đầu tư vẫn ráo riết săn hàng, tìm kiếm kênh đầu tư.

Tháng Ngâu đã không còn là tháng ăn chơi của các sàn và môi giới như quan niệm trước đây
Tháng Ngâu đã không còn là tháng ăn chơi của các sàn và môi giới như quan niệm trước đây

Tích cực marketing bất động sản

Tâm lý kiêng kị mua nhà tháng Ngâu là lý do khiến nhiều chủ đầu tư tung hàng loạt chính sách khuyến mại nhằm kích cầu thị trường. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, dù nhiều dự án có chính sách bán hàng hấp dẫn hơn so với đợt mở bán trước nhưng không ít người vẫn có tâm lý tránh mua nhà tháng cô hồn nên tỉ lệ chốt giao dịch từ đầu tháng đến giờ không cao. Nhằm thúc đẩy việc bán hàng, một số sàn ngoài tỉ lệ hoa hồng theo quy định cũng đưa ra mức thưởng thêm cho môi giới nếu chốt được hợp đồng trong tháng Ngâu.

Anh Nguyễn Văn Nam, nhân viên kinh doanh của Cengroup cho biết, so với nhiều năm trước, tâm lý kiêng kị mua nhà tháng Ngâu đã giảm nhưng đây vẫn là tháng tỉ lệ giao dịch thành công thấp. Dù giao dịch chậm, khách hỏi mua không nhiều nhưng tháng Ngâu không phải là tháng ăn chơi của các sàn và môi giới như quan niệm trước đây. Trên thực tế, các sàn và môi giới vẫn cấp tập với các chiến dịch chạy quảng cáo, truyền thông cho các dự án đang phân phối.

Giám đốc một sàn giao dịch tại Cầu Giấy cho biết: “Các hoạt động chạy quảng cáo, tìm kiếm và chăm sóc khách hàng tiềm năng vẫn được tiến hành đều đặn, thường xuyên. Việc mua những tài sản giá trị lớn như nhà cửa không phải là câu chuyện chốc lát mà là cả một quá trình. Khách có thể chưa xuống tiền mua nhà trong tháng Ngâu nhưng họ có thể đặt bút kí hợp đồng trong những tháng sau đó. Do đó, các hoạt động phục vụ cho việc bán hàng vẫn được chúng tôi tiến hành bình thường”.

Chị Phan Thị Lê, một freelancer chuyên chạy Digital Marketing cho các nhóm môi giới cho biết, từ đầu tháng Ngâu đến nay, các hợp đồng chạy facebook ads và google ads vẫn đổ về tới tấp. “Dù là tháng Ngâu nhưng các nhóm môi giới vẫn tích cực chạy quảng cáo. Ê kíp chúng tôi vẫn đều đặn nhận hợp đồng, không hề có sự sụt giảm về số lượng. Tuy nhiên, khá nhiều môi giới “than” về tình hình giao dịch chậm trong tháng này”.

Nhà đầu tư săn hàng tháng Ngâu

Nếu người có nhu cầu mua ở thực vẫn còn tâm lý tránh mua nhà tháng Ngâu thì với nhiều nhà đầu tư, tháng Ngâu là thời điểm hợp lý để xuống tiền. Trong tháng Ngâu, các chính sách kích cầu như chiết khấu, khuyến mại được tung ra khiến giá thành sản phẩm thường mềm hơn so với các đợt mở bán khác trong năm. Đây là cơ hội giới đầu tư có thể mua được bất động sản với giá rẻ.

Nhà đầu tư Phạm Việt Cường đến từ Tp.HCM cho biết lợi thế của tháng Ngâu là nguồn hàng dồi dào do tháng này rơi vào thời điểm giao thoa giữa quý II và quý III – thời điểm nhiều chủ đầu tư tung dự án mới ra thị trường. Do đó, nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn là các dự án mới mở bán đợt đầu với nguồn hàng đẹp còn dồi dào và giá vẫn ở mức tốt.

Ông Cường phân tích, sức hút của việc đầu tư trong tháng Ngâu nằm ở mức chiết khấu, ưu đãi cao chủ đầu tư đưa ra nhằm hút khách. Tuy nhiên, đó chỉ là một yếu tố, việc đầu tư vẫn phải căn cứ vào thực tế thị trường, tiềm năng của dự án. “Một dự án căn hộ, một dự án đất nền đã mở bán nhiều đợt, sắp hết hàng, chỉ còn sót lại những căn, những nền vị trí không đẹp, giá cũng đã tăng qua các đợt thì các chính sách ưu đãi, chiết khấu tháng Ngâu chỉ là “chiêu” đẩy nốt hàng tồn. Những dự án đó không phải là lựa chọn để xuống tiền đầu tư. Điều quan trọng khi đầu tư một dự án ở bất cứ thời điểm nào, trước hết vẫn là tình hình, đặc điểm chung thị trường và tiềm năng dự án đó”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, một số dự án đất nền ở Đà Nẵng, Tp.HCM, nghỉ dưỡng ở Hạ Long chọn thời điểm cận kề tháng Ngâu hoặc mở bán đợt đầu ngay trong tháng Ngâu đều ghi nhận phần lớn khách xuống tiền là nhà đầu tư.

Khác với ông Cường, nhà đầu tư Trần Thu Hà đến từ Hà Nội, một người chuyên đầu tư đất thổ cư cho biết thời điểm tháng Ngâu là thời điểm bà đi săn hàng. Bà Hà cho rằng, tâm lý kiêng kị khiến nhiều người tránh giao dịch nhà đất giai đoan này. Thế nhưng với những người đang cần tiền gấp thì vấn đề quan trọng là làm sao bán được nhà, bán được đất nhanh nhất có thể. Tâm lý đó cùng với thời điểm tháng Ngâu ít người mua bán là cơ hội để nhà đầu tư có thể thương lượng với người bán nhằm mua được giá rẻ nhất.

Theo Enternews.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Theo các chuyên gia, những tháng cuối năm thị trường bất động sản sẽ “ảm đạm” về nguồn cung nhưng giao dịch vẫn diễn biến khả quan ở thị trường đất nền và căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

Chuyên gia nhận định gì thị trường bất động sản cuối năm
Chuyên gia nhận định gì thị trường bất động sản cuối năm

Quan sát thị trường cũng như ghi nhận ý kiến từ doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, nhận thấy thị trường từ quý III/2018 trở đi sẽ diễn biến khả quan ở phân khúc đất nền và căn hộ giá vừa túi tiền.

Trong báo cáo mới đây, DKRA đã dự báo, phân khúc đất nền vẫn là kênh được nhiều Nhà đầu tư nhắm đến từ giờ đến cuối năm vì thanh khoản và nhu cầu vẫn tập trung nhiều nhất ở loại hình này.

Cùng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam khẳng định, đất nền dự án vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Mặc dù giá bán đã hạ nhiệt so với quý I/2018 nhưng đây vẫn là kênh có số lượng nhà đầu tư bỏ tiền vào nhiều nhất sau căn hộ. “Thị trường căn hộ sẽ khả quan ở phân khúc giá từ 800-1.500 USD/m2, tập trung ở các khu vực ven tâm với khoảng cách di chuyển vào trung tâm TP từ 20-30 phút”, bà Dung khẳng định.

Cùng ý kiến, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs cho rằng: Thời gian qua thị trường căn hộ và đất nền có “lắng xuống” so với giai đoạn trước nhưng giá bán vẫn có xu hướng tăng lên và giao dịch diễn ra khá tốt ở loại hình có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng. Theo bà Tú, xu hướng và nhu cầu thị trường từ giờ đến cuối năm vẫn sẽ tập trung mạnh vào phân khúc giá này.

Tại hội thảo bất động sản diễn ra mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM nhấn mạnh: Giao dịch bất động sản tiếp tục ổn định trong các tháng cuối năm 2018. Tuy nhiên, phân khúc giá bình dân là điểm sáng của thị trường nhưng nguồn cung đang hạn hẹp rõ nét. Ông Châu cho rằng, những dự án đáp ứng nhu cầu thực sẽ có hiện tượng “cháy hàng”, thậm chí sàn không có sản phẩm để bán ra.

Đại diện đơn vị nghiên cứu JLL Việt Nam cũng khẳng định, giá và nhu cầu của thị trường nhà ở tiếp tục tăng lên đến giai đoạn cuối năm, trong đó phân khúc vừa túi tiền sẽ dẫn dắt thị trường.

Có một thực tế đang diễn ra trên thị trường bất động sản Tp.HCM đó là nguồn cung các phân khúc đưa ra thị trường giảm rõ nét trong 2 quý đầu năm. Và điều này, theo các chuyên gia sẽ tiếp diễn tương tự với các tháng cuối năm 2018. Tuy nhiên, chính thực tế này lại đang tạo cơ hội cho các chủ đầu tư có dự án chào bán ở giai đoạn này.

Khi dự án mới bung thị trường khan hiếm, sựa lựa chọn của khách mua sẽ ít đi. Do đó, nhiều chủ đầu tư vào đón đầu nhu cầu, thị trường đã bắt đầu xuất hiện tình trạng “cháy hàng” ở các dự án vừa túi tiền. Thậm chí, cả dự án căn hộ cao cấp sức mua ghi nhận cũng khá tốt đạt từ 60-80% mặc dù giá bán lên đến 60-80 triệu đồng/m2.

Ông Hoàng Đức Khương, Giám đốc Marketing Tập đoàn An Gia cho rằng: Nhu cầu của khách hàng luôn luôn hiện hữu, vấn đề ở đây là Doanh nghiệp phát triển dòng sản phẩm như thế nào để đáp ứng nhu cầu của số đông. Theo ông Khương, hoạt động đầu tư bất động sản sẽ trở lại mạnh mẽ vào cuối năm khi nhu cầu tìm kiếm nhà ở có xu hướng tăng lên; những tác động từ việc Nhà đầu tư tháo chạy đất nền đặc khu cũng phần nào khiến giao dịch thị trường bất động sản tại Tp.HCM có thêm hi vọng.

Theo Trí thức trẻ
Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Theo quan sát của DKRA Vietnam trong năm 2017 và hai quý đầu năm 2018, thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu cho thấy sự giảm nhiệt ở nhiều phân khúc. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho các thành phần tham gia vào thị trường bao gồm bên bán (chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị phân phối), bên mua (nhà đầu tư nhỏ lẻ, đầu tư thứ cấp, khách mua ở thực) và các bên liên quan (ngân hàng, tổ chức tài chính).

thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu cho thấy sự giảm nhiệt ở nhiều phân khúc
thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu cho thấy sự giảm nhiệt ở nhiều phân khúc

Để hạn chế rủi ro đến mức tối thiểu cho khách hàng (nhà đầu tư cá nhân, đầu tư thứ cấp, khách mua ở thực…), DKRA Vietnam cho rằng, có 3 yếu tố quan trọng cần lưu ý. Thứ nhất là chủ động định hướng mục tiêu đầu tư, xác định loại hình bất động sản phù hợp, từ đó hoạch định chiến lược đầu tư, bài toán tài chính, không sử dụng đòn bẩy tài chính.

Thứ 2 là theo dõi tình hình biến động của thị trường, tích lũy kiến thức đầu tư bất động sản và những văn bản pháp lý liên quan. Và cuối cùng là khách hàng phải “chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư, thương hiệu phân phối uy tín, chuyên nghiệp, công khai thông tin sản phẩm một cách rõ ràng và minh bạch.

Bên cạnh đó, đối với chủ đầu tư, đơn vị phân phối sản phẩm, DKRA Vietnam cho rằng cho rằng, cần phối hợp các giải pháp đẩy mạnh xây dựng uy tín thương hiệu, hoạt động giao dịch rõ ràng, minh bạch, hoàn thiện chất lượng sản phẩm, pháp lý rõ ràng, tạo lợi thế cạnh tranh cho dự án trên thị trường.

Những đơn vị này cũng cần linh hoạt điều chỉnh chiến lược bán hàng, chính sách bán hàng, phương thức thanh toán, chương trình khuyến mãi, ưu đãi… dễ tiếp cận với người mua, thúc đẩy sức cầu.

Mặt khác, đây cũng là giai đoạn cần nâng cao vai trò của Nhà nước, cơ quan chức năng, Ngân hàng. Cụ thể là việc điều tiết, giám sát thị trường chặt chẽ, hoàn thiện các chính sách, cơ chế pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhưng vẫn an toàn, giảm thiểu rủi ro. Lưu ý đến nhu cầu mua ở lần đầu, xây dựng Quỹ nhà ở cho người có nhu cầu.

“Thị trường bất động sản của Việt Nam đang dần hoàn thiện, còn nhiều cơ hội và tiềm năng trong tương lai nhưng kèm theo đó vẫn tồn tại những bất ổn và rủi ro. Để bảo đảm đầu tư an toàn trong điều kiện thị trường biến động, tất cả các bên cần linh hoạt điều chỉnh chiến lược và chính sách đầu tư phù hợp trên cơ sở công khai, minh bạch, chuyên nghiệp trong mọi hoạt động giao dịch, công bố thông tin”, DKRA Vietnam nhận định.

Tổng hợp

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa:

Thị trường bất động sản Tp.HCM khởi sắc, căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ có giao dịch tốt – Thị trường căn hộ Tp.HCM đang có những chuyển biến tích cực hơn, tỉ lệ giao dịch tăng lên sau những tháng gần đây có dấu hiệu chững lại.

Thị trường bất động sản Tp.HCM khởi sắc, căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ có giao dịch tốt
Thị trường bất động sản Tp.HCM khởi sắc, căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ có giao dịch tốt

Do ảnh hưởng không tốt từ tâm lý thị trường bởi sự cố cháy chung cư gần đây khiến lượng giao dịch căn hộ có phần giảm sụt, nhiều dự án phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, hiện thị trường đã ổn định trở lại, và đang có dấu hiệu khởi sắc.

Giao dịch “tăng nhiệt”

Một số dự án giá mềm trên thị trường vẫn có nhu cầu tìm kiếm cao của người mu mua nhà, giao dịch khá tốt. Chẳng hạn mới đây tại buổi lễ ra mắt một dự án căn hộ quy mô khoảng hơn 400 căn tại Dĩ An (Bình Dương), với giá bán vào khoảng 21,5 triệu đồng/m2 nên đa phần căn hộ đã được đăng ký mua hết.

Hay một dự án khác quy mô khoảng 300 căn tại khu vực này cũng vừa được bán ra thị trường vào cuối tháng 5 vừa với tỉ lệ hấp thụ tốt, hầu hết căn hộ đã có chủ.

Ở loại hình biệt thự, dự án Sol Villas (P.Cát Lái, Q.2) đã đạt giao dịch 100% trong ngày 27/5. Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án Citylan Park Hills 120 căn biệt thự mà đơn vị này mở bán ra thị trường vừa qua cũng đã có chủ…

Đánh giá về thị trường hiện tại, ông Ngô Quang Phúc, Chủ nhiệm câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng: Dự án căn hộ ra hàng ở thời điểm này sẽ gặp khó khi không đúng nhu cầu. Còn đối với phân khúc có giá từ 1-2 tỉ đồng/căn thì đây là nhu cầu thực, giao dịch vẫn khá tốt. Theo ông Phúc, đầu tư và đầu cơ không phản ánh bản chất của lượng cầu thực, mà bản chất của cầu thực là nhu cầu ở thật. Do đó, loại hình bất động sản có giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn luôn được nhu cầu thực săn đón.

“Dự báo thời gian tới loại hình căn hộ ở mức giá này sẽ rất hiếm vì thực tế chi phí đầu vào cho các dự án là rất cao, nhất là chi phí đất. Cho nên, những dự án ở tầm giá này còn được phát triển trên thị trường sẽ luôn thuyết phục người mua ở. Khi thuyết phục được người ở thì đồng nghĩa với việc sẽ tạo ra sức hút lớn đối với nhà đầu tư”, ông Phúc khẳng định.

Xu hướng “bắt tay” được chú trọng

Thị trường bất động sản quý II cũng ghi nhận nhiều thương vụ hợp tác, kí kết để liên kết phát triển dự án, tìm quỹ đất, vốn… nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Theo các DN bất động sản, trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm, những DN nắm được lợi thế quỹ đất sạch sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Việc hợp tác, với các đối tác để cùng nhau chia sẻ lợi ích là hướng đi đúng đắn trong hoạt động kinh doanh hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nhận định, việc hợp tác để tận dụng thế mạnh của mỗi bên là xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản năm 2018. Cụ thể, mỗi DN bù trừ những điểm mạnh – điểm yếu cho nhau, cộng hưởng các yếu tố như quỹ đất, nguồn nhân lực, tài chính, kinh nghiệm quản trị, phát triển dự án thì mới thành công được, Theo ông Châu, trong thời gian tới, xu hướng này sẽ còn tiếp tục phát triển và lợi thế sẽ nằm trong tay của người đi trước đón đầu và sẵn sàng cùng nhau hợp tác.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,

Đất nền bị thổi giá Cục Quản lý nhà vạch chiêu của giới đầu cơ – Nhà đầu cơ chủ yếu từ Hà Nội, TP HCM đổ tới các khu đô thị, kinh tế mới rồi thổi giá, tạo cơn sốt ảo. 

Đất nền bị thổi giá Cục Quản lý nhà vạch chiêu của giới đầu cơ
Đất nền bị thổi giá Cục Quản lý nhà vạch chiêu của giới đầu cơ

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định thị trường đất nền vừa qua tại Hà Đông (Hà Nội), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP Đà Nẵng, TP Nha Trang (Khánh Hòa)… tăng cao do một số nhóm đầu cơ tạo cơn sốt ảo.

Cơ quan này chỉ rõ, phương thức đẩy giá đất thường do một nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, TP HCM tiềm lực tài chính mạnh tìm đến các khu vực có quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… để tạo ra thị trường.

Họ mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động. Sau đó, nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các lô đã mua trước đây với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, đồng thời tung thông tin khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác.

Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng đám đông, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, góp phần tạo nên những cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, sau đó nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao phải bán đi để cắt lỗ, những người không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Theo cơ quan này, hậu quả của tình trạng trên để lại cho thị trường rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể đủ tiền mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng. Tiếp đó sẽ dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, tình trạng này, nếu không được chấn chỉnh kịp thời, không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Cơ quan này cũng cho biết, vừa soạn công văn trình Bộ trưởng Xây dựng ký gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu các địa phương kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường. Cục cũng cho biết sẽ đề xuất thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các giao dịch ảo để kiếm lời.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng cần tập trung chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai biện pháp cần thiết để ổn định thị trường như công khai các thông tin quy hoạch, định hướng phát triển hạ tầng…

Đơn vị này cũng đề xuất các biện pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng, phân lô bán nền trái quy định, chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp làm tăng giá bất hợp lý, dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản.

Nguyễn Hà
Theo Vn.express.net

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , , , , , , ,