Thẻ: dự án

Các dự án vị trí vàng tại TP HCM có giá “mềm” so với khu vực, thuế phí thấp hơn, cho thuê tốt và còn nhiều cơ hội tăng giá.

Bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills vừa công bố báo cáo thực trạng bất động sản cho giới nhà giàu và siêu giàu tại TP HCM thu hút nhiều khách nước ngoài. Hiện các dự án tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn đều lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư quốc tế một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đơn vị này cho biết, các nhà đầu tư quốc tế đang có xu hướng xem xét cơ hội gia nhập vào các thị trường mới nổi đặc thù như TP HCM, bởi giá trị gia tăng thật sự vượt trội nếu so sánh với quê nhà của họ. Trên thực tế, các nhà đầu tư (cá nhân) đến từ Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc… sau một thời gian thăm dò kỹ lưỡng, cuối cùng cũng quyết định tham gia vào thị trường bất động sản TP HCM.

Bằng chứng cho sự sôi động này là việc lượng khách nước ngoài luôn chiếm hết room dành cho khối ngoại tại các dự án có vị trí tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư uy tín. Savills đưa ra 4 lý do khiến bất động sản hạng sang tại TP HCM thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua.

Bất động sản có vị trí vàng tại TP HCM
Bất động sản có vị trí vàng tại TP HCM

Giá cả cạnh tranh

Từ khi luật thay đổi cho phép quyền sở hữu nước ngoài, người nước ngoài đang có xu hướng tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối cạnh tranh khi so sánh Việt Nam với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM trung bình rơi vào khoảng 5.500 – 6.500 USD mỗi m2, bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan, và một phần tư ở Hong Kong, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm. Còn tại Singapore, những căn hộ penthouse tại khu vực trung tâm có giá lên đến hàng chục triệu USD.

So với các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, giá nhà hạng sang tại TP HCM còn ở mức cực kỳ cạnh tranh nếu không gọi là khá “mềm” để khối ngoại xem xét đầu tư.

Thuế phí thấp hơn các nước

Ngoài ra có những điều cần lưu ý chẳng hạn như tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì. Bên cạnh những ưu thế này, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hấp dẫn hơn so với những gì họ có thể mua tại thị trường nước nhà.

ác cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tại Việt Nam đã tăng 320% trong giai đoạn 2006-2016.
Các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tại Việt Nam đã tăng 320% trong giai đoạn 2006-2016.

Tiềm năng tăng giá của phân khúc hạng sang

Dù Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, chỉ được xem là thị trường mới nổi, những người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Theo đó, với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn thành phố, giá bán và giá trị tài sản luôn duy trì ở mức cao với sức hấp thụ lý tưởng.

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank công bố, những cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – tỷ lệ cao nhất thế giới giai đoạn 2006 – 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn này.

Với vị thế là đô thị sôi động bậc nhất nước, bất động sản hạng sang TP HCM có xu hướng tăng trưởng cao, cơ hội đầu tư dài hạn, hứa hẹn tiềm năng tăng giá và cơ hội bứt phá mạnh mẽ.

Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê cao

Đơn vị này cho biết, hiệu suất sinh lời của phân khúc bất động sản hạng sang tại  TP HCM đang cực kỳ hấp dẫn. Ở khu vực quận 1, 3 là nơi tập trung nhiều dự án cao cấp có tỷ suất sinh lời dao động khoảng trên dưới 4%. Tuy nhiên, nếu dịch chuyển ra khu vực quận 2, khu Thảo Điền, An Phú và đặc biệt là Thủ Thiêm nơi sẽ là trung tâm mới của đô thị này trong tương lai, hiện căn hộ cao cấp tại đây có tỷ suất sinh lời đạt 5 – 6,5%.

Trong khi đó, tỷ suất sinh lời của suất đầu tư căn hộ hạng sang trong khối ASEAN dao động trong khoảng 3,7 – 5,2% và ở khu vực châu Á cũng ở ngưỡng tương đương. Do đó, tỷ suất sinh lời của bất động sản hạng sang tại TP HCM được xem là khá cạnh tranh khi ở mức ngang bằng đến cao hơn so với khu vực trong khi giá bán lại “mềm” hơn.

Theo Vũ Lê

vnexpress.net

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Những căn nhà có giá trị hàng chục triệu đô la không còn là hiếm ở những nơi đắt đỏ trong khu vực như Singapore, Hồng Kông, Đài Loan…nhưng tại trung tâm TP.HCM giá bất động sản vẫn còn thấp hơn rất nhiều. Do đó, nhiều chuyên gia đánh giá TP.HCM còn đầy tiềm năng bứt phá.

Là thành phố đắt đỏ, hiện đại bậc nhất châu Á, Singapore được biết đến là 1 trong năm thị trường bất động sản hàng đầu trên thế giới, Singapore cũng được biết đến với sự phát triển cao cấp và đắt giá khi một căn hộ penthouse tại trung tâm có giá lên đến hàng chục triệu đô la.

Còn tại Hong Kong, để sở hữu một căn nhà mặt phố tầm nhìn hướng ra “nóc nhà” The Peak, người mua phải bỏ ra đến 48 triệu USD.

 Điều này khiến bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills Tp.HCM đặt ra câu hỏi liệu các nhà đầu tư Châu Á có nên đánh giá lại chiến lược đầu tư của mình để đầu tư vào các thị trường khác như TP.HCM hay không?

Và câu trả lời của họ là “CÓ”, nhiều nhà đầu tư đang xem xét đến việc đầu tư vào các thị trường mới nổi như Tp.HCM, bởi giá trị gia tăng thật sự vượt trội nếu so sánh với quê hương của họ.

Với đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ tại Việt Nam trong những năm qua, những nhà đầu tư nước ngoài – như Hong Kong, Đài Loan, Trung Hoa… cuối cùng cũng quyết định tham gia vào thị trường bất động sản. Minh chứng cho sự sôi động này là việc thiếu hụt hạn ngạch nước ngoài cho các dự án có vị trí tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư uy tín.

Từ khi luật thay đổi cho phép quyền sở hữu nước ngoài, người nước ngoài đang tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối cạnh tranh khi so sánh Việt Nam với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới tại khu trung tâm thành phố Hồ Chí Minh trung bình rơi vào khoảng 5.500 USD – 6.500 USD /m2, bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan, và một phần nhỏ ở Hồng Kông, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm.

Ngoài ra có những điều cần lưu ý chẳng hạn như tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì.

Bên cạnh những ưu thế này, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hấp dẫn hơn so với những gì họ có thể mua tại thị trường nước nhà.

Thị trường bất động sản Việt Nam có thật sự quá đắt đối với người Việt để sở hữu?

Trong khi Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, thì những người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Theo đó, với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn thành phố, chúng tôi cho rằng giá cả nói chung vẫn duy trì ở mức cao và dự án có chất lượng lẫn vị trí tốt sẽ nhanh chóng được hấp thụ.

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank thuộc Vương quốc Anh công bố, những cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – tỉ lệ cao nhất thế giới từ năm 2006 đến 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn này.

Phân khúc cao cấp có xu hướng tăng trưởng cao và cơ hội đầu tư dài hạn, và sở hữu được tiềm năng tăng giá vốn bởi Việt Nam đang có sức bật kinh tế tốt. Nói cách khác, mặc dù chặng đường để phát triển như Hồng Kông và Singapore vẫn còn rất dài phía trước, nhưng tương lai trở thành một “mãnh hổ Á châu” của Việt Nam vẫn đang trong tầm với, khi cộng hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều và đặc biệt là giữ được giá cả phải chăng.

Và cuối cùng, cũng như điều mà bộ phim “Crazy rich asians” gửi gắm, đây chính là thời đại của giới đầu tư châu Á, khi điều bất ngờ nhất chúng ta có thể thấy rằng sự xung đột của ý thức hệ và sự trưởng thành của một tầng lớp thượng lưu kiểu mới lại là sự thúc đẩy tốt nhất cho thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế châu lục nói chung.

Theo Nhịp sống kinh tế

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Sau thời gian ngắn trầm lắng, đặc biệt là khi vừa hết tháng Ngâu, nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng quay trở lại thị trường. Dự kiến từ nay đến cuối năm, thị trường Hà Nội và Tp.HCM sẽ có nhiều dự án bung hàng, đem đến nhiều lựa chọn cho người mua.

Loạt dự án mới tại Tp.HCM và vùng ven

Ngày 7/9/2018, chủ đầu tư và nhà phát triển dự án Khu phức hợp căn hộ – thương mại dịch vụ The Grand Manhattan đã tổ chức ký kết phân phối các sản phẩm trong dự án. Được biết, dự án này sẽ cung cấp khoảng 1.000 căn hộ cho thị trường.

Chiều 15/9, Đông Hưng Group cũng tổ chức lễ mở bán dự án Smart City tại quận Thủ Đức. Đây là dự án đất nền ven sông, tọa lạc trên khu dân cư đô thị quy mô hơn 300.000 dân. Khách mua sản phẩm đất nền trong tháng 9 được ưu đãi mức giá 29 triệu đồng/m2.

Cũng trong tháng 9, Công ty Bất động sản Eximrs, đơn vị phân phối độc quyền dự án khu dân cư An Sương dự kiến sẽ ra mắt thị trường 100 sản phẩm đất nền sổ đỏ trong dự án. Được biết, ngoài 2 chung cư thương mại 15 tầng, dự án này còn cung cấp hàng nghìn nền đất nhà phố, hiện đã hình thành khu dân cư đông đúc.

Còn theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư Nam Long, trong tháng 9 này doanh nghiệp sẽ mở bán chính thức số căn hộ còn lại của một dự án ở quận Thủ Đức, Tp.HCM. Dự án có tổng cộng 518 căn hộ, trước đó doanh nghiệp đã bán xong đợt đầu gồm 273 căn.

Cùng thời gian này, đại diện Nam Long cho biết, công ty cũng sẽ giới thiệu những sản phẩm đầu tiên của dự án Akari City với mức giá dự kiến khoảng 1,5 tỷ đồng/căn hai phòng ngủ. Dự án này có tổng cộng 4.600 căn hộ, triển khai trên khu đất 8,5ha.

Rổ hàng chung cư tại Tp.HCM có nhiều lựa chọn cho khách hàng.
Rổ hàng chung cư tại Tp.HCM có nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Tại các tỉnh vùng ven Tp.HCM, nhiều dự án cũng được công bố hoặc mở bán trong tháng 9.

Chẳng hạn hồi đầu tháng 9 vừa qua, Công ty Bất động sản Seaholdings chính thức công bố dự án đất nền Lago Centro tại mặt tiền đường Tỉnh 830 thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Ngày 16/9, Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) đã ký kết với đối tác Nhật Bản trong việc quản lý vận hành dự án Khu đô thị Barya Citi và mở bán tiếp giai đoạn 2 của dự án này. Dự án này chính là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại TP. Bà Rịa, triển khai trên khu đất 8,7 ha, gồm 427 căn nhà phố thương mại và một tòa trung tâm thương mại kết hợp với căn hộ.

Cũng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, theo thông tin từ Công ty CP Tư vấn Địa ốc Phúc Điền (Phúc Điền Land), ngày 23/9 tới doanh nghiệp này sẽ công bố ra thị trường dự án Khu dân cư Golden City.

Ngoài ra trong tháng 9, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Aisa Land cũng mở bán đợt cuối dự án Eco Town Long Thành. Dự án đã giao dịch thành công hơn 70% sản phẩm trước đó, hiện chỉ còn 170 nền đất mở bán trong đợt này.

Hà Nội chờ đón nguồn cung “khủng” từ Vingroup

So với thị trường Tp.HCM, Hà Nội có ít nguồn cung dự án hơn. Các sản phẩm hiện đang rao bán trên thị trường đa phần là từ các đợt mở bán tiếp từ năm 2017 hoặc các căn hộ thứ cấp của nhà đầu tư.

Bất động sản phía Tây Hà Nội tiếp tục là tâm điểm của thị trường.
Bất động sản phía Tây Hà Nội tiếp tục là tâm điểm của thị trường.

Trong đó khu vực phía Tây Hà Nội hiện đang là tâm điểm của thị trường với loạt dự án mới như: Vinhome Westpoin (Đỗ Đức Dục); Sky Park Goldmark City (Hồ Tùng Mậu); Iris Garden Mỹ Đình (Trần Hữu Dực); Roman Plaza (Tố Hữu); Hateco Apollo Xuân Phương…

Trong tháng 9, thị trường đón nhận thêm một số dự án mở bán mới và mở bán đợt tiếp theo. Chẳng hạn, ngày 9/9/2018, dự án Bohemia tại số 2 Lê Văn Thiêm mở bán đợt tiếp; ngày 15/9, Công ty CP Hóa Dầu Quân Đội (Mipec) ra mắt toà M1 nằm trong dự án Mipec City View. Cũng trong ngày 15/9, chủ đầu tư Eco Dream đã tổ chức khai trương căn hộ mẫu tại văn phòng bán hàng dự án đồng thời mở bán 3 tầng cuối của dự án.

Cuối tháng 9 này, khu vực phía Tây còn có thêm dự án King Palace (108 Nguyễn Trãi, Hà Nội), theo kế hoạch sẽ ra mắt vào ngày 29/9 với quy mô 410 căn hộ cao cấp. Xa hơn, dự án Sun Grand City Tây Hồ Residence dự kiến sẽ mở bán vào cuối quý IV năm nay.

Ngoài ra từ nay đến cuối năm, ông lớn Vingroup cũng có kế hoạch chào bán các dự án lớn như Vincity Tây Mỗ – Đại Mỗ; Vinhome Green Bay 2 tại khu vực phía Tây và Vinhomes Gallery Giảng Võ. Đặc biệt là dự án Vincity Ocean Park Gia Lâm dự kiến mở bán vào cuối tháng 9/2018, cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn căn hộ. Các sản phẩm của ông lớn này đang là nguồn cung được mong đợi nhất của thị trường Hà Nội trong năm nay.

Theo Enternews.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Thị trường nhà ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có sự cạnh tranh gay gắt. Hàng loạt dự án đã được tung ra thị trường kể từ sau giai đoạn đóng băng. Vậy người Việt Nam đang quan tâm tới những tiêu chí nào khi quyết định xuống tiền mua nhà?

Savills UK và NHBC Foundation đã thực hiện một khảo sát về những tiêu chí quan trọng nhất đối với người mua nhà tại Anh và Việt Nam. Tại Anh, kết quả khảo sát cho thấy, chi phí bảo trì thấp là tiêu chí quan trọng nhất. Trong khi đó, người mua nhà Việt Nam đặt yếu tố vị trí địa lý lên hàng đầu.

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam, có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định giữa một thị trường nhà ở đã phát triển như Anh Quốc và một thị trường đang phát triển như Việt Nam. Sự tương đồng nằm ở chỗ, người mua nhà Việt Nam cũng coi trọng những yếu tố như diện tích, thiết kế không gian sống, chất lượng khu dân cư và vị trí địa lý như người Anh.

Người mua nhà Việt Nam đặt yếu tố vị trí địa lý lên hàng đầu
Người mua nhà Việt Nam đặt yếu tố vị trí địa lý lên hàng đầu

Tuy nhiên, vị trí địa lý là yếu tố được người Việt Nam đề cao nhất, trong khi với người Anh là chi phí bảo trì thấp. Sự khác biệt này là do nước Anh có đặc thù quy hoạch tách biệt khu vực ở và làm việc, trong đó các trung tâm tài chính, hành chính kinh tế nằm ở vị trí trung tâm thành phố còn người dân sinh sống tại các khu dân cư và khu đô thị vệ tinh. Trong khi đó ở Việt Nam, đặc thù quy hoạch không có sự tách biệt trên và hệ thống hạ tầng giao thông chưa phát triển hoàn thiện. Các phương tiện giao thông công cộng chưa thực sự thuận tiện và được sử dụng rộng rãi như các thành phố ở Anh nên yếu tố vị trí địa lý vẫn nắm giữ vai trò tối quan trọng đối với một sản phẩm nhà ở.

Ông Hiển cũng cho biết thêm, một khác biệt nữa là khách hàng Việt Nam chưa thực sự quan tâm đến những tiêu chí như chi phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng bởi giá điện và phí dịch vụ (bao gồm công tác bảo trì) ở Việt Nam không tốn kém như tại Anh. Thay vào đó, khách hàng quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố đảm bảo chất lượng sản phẩm nhà ở như uy tín của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu xây dựng, chất lượng sản phẩm bàn giao và các tiện ích nội, ngoại khu dự án. “Đây là kinh nghiệm khách hàng rút ra từ những bài học trước đây tại các dự án chất lượng thấp, chậm tiến độ bàn giao hoặc chưa được quy hoạch bài bản – một tình trạng được ghi nhận trong giai đoạn mới phát triển của một thị trường bất động sản”, ông Hiển nhấn mạnh.

Một điểm khác biệt thú vị nữa trong tâm lý mua nhà của khách hàng Việt Nam là yếu tố phong thủy ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua nhà nhưng rất khó để xếp hạng. Đây là phong tục tập quán cũng là nét văn hóa rất riêng của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Người mua nhà Việt Nam thường lưu tâm đến lịch sử, địa hình, địa thế của mảnh đất xây dựng dự án, hướng cửa chính của căn nhà/căn hộ và ưu tiên lựa chọn những dự án, sản phẩm được đánh giá là có phong thủy tốt.

Theo Enternews.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa:

6 lý do vỡ bong bóng bất động sản thập kỷ trước – GDP tăng nóng, doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền khiến địa ốc trở thành kênh đầu tư được lựa chọn để tích trữ, kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Trong văn bản báo cáo Thực trạng thị trường bất động sản vừa công bố, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã chỉ ra những nguyên nhân khiến cho thị trường địa ốc hình thành bong bóng thời kỳ 2007-  2011. Có 6 nguyên nhân bong bóng bất động sản phình to và đổ vỡ ở thời hoàng kim quá khứ.

Thứ nhất, tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48%, là mức rất cao. TP HCM trưởng GDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997. Điều này dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư là tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Thứ hai, nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng. Các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản. Đồng thời, đã có tình trạng các ngân hàng thương mại buông lỏng việc kiểm soát nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Thứ ba, thị trường xảy ra tình trạng phát triển lệch pha cung – cầu sản phẩm trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp.

Thứ tư, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và giới đầu cơ chuyên nghiệp cầm trịch làm giá, thổi giá, tạo sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của bất động sản để trục lợi, kiếm lời nhanh, kích thích tâm lý đầu tư lướt sóng.

Thứ năm, các cơ quan có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản khi vừa xuất hiện dấu hiệu bong bóng.

Thứ sáu, cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản năm 2010 còn có thêm một nguyên nhân nữa là hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương một  tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó, có một phần đáng kể nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ.

Một mặt đi tìm nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản và cuộc khủng hoảng trong quá khứ, HoREA khẳng định cơn ác mộng này sẽ không xảy ra năm 2018 – 2019 do tăng trưởng tín dụng vẫn trong tầm kiểm soát.

Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007). Dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng hợp lý.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố chủ trương không nới room tín dụng trong những tháng cuối năm, và đang tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt, và lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Năm 2018, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, chủ yếu là lĩnh vực bất động sản. Theo lộ trình, tỷ lệ này sẽ giảm còn 40% kể từ ngày 1/1/2019.

Điều khiến HoREA tin tưởng sẽ khó xảy ra bong bóng bất động sản còn nằm ở yếu tố quản lý, kiểm soát thị trường. Hiệp hội đánh giá các cơ quan Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết thị trường. Các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng thương mại, giới đầu tư và người tiêu dùng đều thông minh hơn.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của HoREA, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo mạnh mẽ về tính chu kỳ của bong bóng bất động sản, thậm chí còn chỉ rõ thời điểm bong bóng có thể vỡ. Một số doanh nghiệp cũng đã lên kế hoạch ứng phó với bong bóng bất động sản. Có chuyên gia còn đề xuất giải pháp ngăn chặn sốt đất nhằm tránh kịch bản tồi tệ có thể xảy ra.

Chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu từng dự báo thị trường địa ốc có thể rơi vào tình trạng bong bóng nếu tín dụng tiếp tục đổ vào bất động sản. Đà tăng tín dụng hiện nay đang gián tiếp hình thành bong bóng bất động sản.

Theo quan điểm của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong thị trường là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng cho rằng thời gian bong bóng bất động sản có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường này.

Trong khi đó, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa từng nêu rõ quan điểm lo ngại bong bóng bất động sản có thể vỡ giữa cơn sốt đất diễn ra khắp TP HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Ông Nghĩa cho biết cơn sốt đất tại Sài Gòn vẫn tiếp đà tăng trong những tháng đầu năm 2018 dù trước đó đã lan rộng trong năm 2017, đang thúc đẩy thị trường trên đà tích tụ bong bóng bất động sản.

Chuyên gia này cho rằng TP HCM cần ít nhất 5 giải pháp ngăn phản ứng tiêu cực. Đó là các giải pháp: đánh thuế đất, định giá đất theo thị trường để áp thuế, giới hạn thời gian giao dịch, thắt chặt tín dụng đối với tài sản là đất hoang, siết chặt quy hoạch sử dụng đất. Giải pháp cuối cùng là áp dụng cơ chế đặc thù của TP HCM vào quản lý đất đai.

Tổng giám đốc một công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại khu Nam TP HCM cho biết, điều đáng phải lưu tâm là những thành phần tham gia thị trường thường có xu hướng phủ định nguy cơ bong bóng vì họ vẫn sống trong niềm lạc quan và kỳ vọng đà tăng trưởng có thể kéo dài.

Chuyên gia này nhận định, bong bóng bất động sản mới sẽ không thuần túy tuân thủ các quy luật cũ trong quá khứ. Bởi lẽ, từng thời điểm khác nhau quy mô thị trường đã đổi khác rất nhiều và các biến số ngày càng khó lường hơn. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, thiết lập hàng rào phòng vệ sẵn sàng ứng phó với bong bóng bất động sản vẫn tốt hơn là khẳng định điều tồi tệ đó vẫn chưa xảy ra.

Theo vnexpress.net

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Dự án kết nối đường DT784 (Tây Ninh) với đường ĐT744 (Bình Dương) và dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT782 – ĐT784 (đoạn từ tuyến tránh Quốc lộ 22 đến ngã tư Tân Bình) được khởi công xây dựng có tổng vốn đầu tư gần 1.700 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án kết nối đường ĐT784 (Tây Ninh) với đường ĐT744 (Bình Dương), phía Tây Ninh xây dựng tuyến đi theo đường hiện hữu từ ngã ba Đất Sét đến trụ sở UBND xã Bến Củi, tiếp nối đến đường ĐT789; mở mới tuyến đường từ ĐT789 đến bờ sông Sài Gòn. Phía Bình Dương mở mới đoạn tuyến từ đường ĐT744 đến bờ sông Sài Gòn và xây dựng mới cầu bắc qua sông Sài Gòn.

Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng mặt đường với quy mô 4 làn xe, cầu bắc qua sông Sài Gòn 6 làn xe, với tổng mức đầu tư khoảng 838 tỷ đồng. Trong đó, phần đường phía Tây Ninh dài 12,7 km, tổng mức đầu tư khoảng 518 tỷ đồng; phần đường phía Bình Dương dài 0,55 km, tổng mức đầu tư khoảng 26 tỷ đồng. Riêng phần cầu bắc qua sông Sài Gòn giữa 2 tỉnh do phía Bình Dương thực hiện, với tổng mức đầu tư khoảng 294 tỷ đồng.

Dự án nâng cấp, mở rộng ĐT782 – ĐT784 (đoạn từ tuyến tránh Quốc lộ 22 đến ngã tư Tân Bình) có tổng mức đầu tư 1.170 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến hơn 46 km, tuyến đường đi qua các huyện Trảng Bàng, Gò Dầu, Dương Minh Châu và thành phố Tây Ninh.

Trong đó, tuyến kết nối với tuyến đường Đất Sét – Bến Củi và các khu, cụm công nghiệp như Phước Đông – Bời Lời, Đất Sét, Chà Là và đặc biệt là kết nối với Khu du lịch Núi Bà Đen.

Riêng Dự án đường 781 đoạn từ ngã ba Bờ Hồ đến địa giới tỉnh Bình Dương, kết nối huyện Dương Minh Châu – tỉnh Tây Ninh và huyện Dầu Tiếng – tỉnh Bình Dương đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu, dự kiến sẽ khởi công trong tháng 9/2018. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 86 tỷ đồng. Quy mô xây dựng mặt đường 2 làn xe, kết cấu mặt đường bằng bê tông nhựa và bê tông xi măng với chiều dài hơn 14 Km.

Theo cafeland.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi trị giá 34,5 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 1,5 tỷ USD) vừa được thông xe. Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung nói chung và các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi nói riêng.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi với chiều dài 140km, tổng mức đầu tư trên 34.500 tỷ đồng, là dự án đường cao tốc đầu tiên tại miền Trung, thuộc dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia – đường bộ cao tốc Bắc-Nam.

Dự án khởi công ngày 19.5.2013, đi qua địa phận TP. Đà Nẵng (7,9km), tỉnh Quảng Nam (91,2km) và tỉnh Quảng Ngãi (40,1km). Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 139,204km, trong đó tuyến cao tốc có chiều dài 131,5km, đoạn nối tuyến cao tốc với Quốc lộ 1A có chiều dài 7,7km.

Tuyến đường cao tốc này hoàn thành và thông xe toàn tuyến sẽ góp phần kết nối vận chuyển quốc tế của tam giác kinh tế (Lào – Campuchia – Việt Nam) qua hành lang kinh tế Đông Tây.

Dự án được chia thành 13 gói thầu xây lắp chính với tổng mức đầu tư là 34.516 tỷ VNĐ (tương đương 1.640,82 triệu USD); trong đó, vốn vay Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 798,56 triệu USD (tương đương 16.799 tỷ đồng), vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) là 590,39 triệu USD(tương đương 12.419 tỷ đồng); công tác giải phóng mặt bằng, di dời công trình công cộng, rà phá bom mìn, thuế VAT, chi phí quản lý dự án…

Đây là một trong những dự án hạ tầng giao thông rất quan trọng đối với sự phát triển của khu kinh tế trọng điểm miền Trung, đặc biệt là liên kết phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch giữa ba khu vực phát triển năng động và có nhiều tiềm năng, thế mạnh: Khu Kinh tế Dung Quất, Khu Kinh tế mở Chu Lai và thành phố Đà Nẵng; liên kết, hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng-an ninh, nâng cao đời sống nhân dân của khu vực miền Trung nói chung và các tỉnh/thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi nói riêng.

Ngoài ra, tuyến đường này cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo đảm giao thông thông suốt, cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân trong khu vực vốn thường xuyên bị ngập lụt nặng nề trong mùa mưa lũ.

Phát biểu tại lễ thông xe, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành các công trình phụ trợ trên tuyến (đường gom, hệ thống rào chắn, biển báo…).

Yêu cầu VEC chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong tổ chức quản lý khai thác, bảo trì công trình, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, vận hành công trình an toàn, thông suốt và hiệu quả.

UBND các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, các quy hoạch ngành, sản phẩm trên cơ sở tái cấu trúc nền kinh tế, gắn với hệ thống hạ tầng giao thông mới để tận dụng cơ hội mà đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi mang lại, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là tiềm năng kinh tế biển của các tỉnh. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết để huy động nguồn lực, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, phong trào.

Các địa phương cũng cần phối hợp với Bộ GTVT, VEC kịp thời hỗ trợ, phối hợp xây dựng các hạng mục công trình kết nối nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của toàn bộ tuyến đường, phục vụ kinh tế, đời sống của nhân dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị quản lý và người dân cần chung tay chăm lo bảo dưỡng và bảo vệ các công trình, hạng mục công trình đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng cho công trình ngày càng bền vững, phục vụ cho chính người dân.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có cuộc họp Thường trực UBND tỉnh để nghe Sở Xây dựng báo cáo tình hình phân lô tách thửa trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND ngày 15/9/2017 của UBND tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân tự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật (HTKT), phân lô trên địa bàn thành phố Bà Rịa, huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc.

Theo kết quả kiểm tra của Sở xây dựng, tại TP Bà Rịa có 1 tổ chức (Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings) và 7 cá nhân đầu tư cơ sở HTKT với diện tích các khu đất phân lô từ 8.690,0m2 đến 38.250,1m2; tại huyện Châu Đức có 1 tổ chức (Công ty TNHH Cali Green Park) đầu tư cơ sở HTKT với diện tích khoảng 9.923m2 tại xã Đá Bạc; tại huyện Xuyên Mộc có 03 cá nhân với diện tích các khu đất phân lô từ 13.269m2 đến 32.000m2.

Ngoài ra, Sở Xây dựng, các sở, ngành và địa phương liên quan cũng đã tiến hành thanh tra, rà soát toàn diện về cơ sở pháp lý và các vấn đề liên quan đến các dự án: Barya Citi (TP.Bà Rịa) và khu ruộng muối dọc tỉnh lộ 44A (huyện Long Điền).

Kết quả có 17 trường hợp đã có chủ trương chấp thuận đầu tư của huyện, trong đó có 7 trường hợp đã có giấy phép xây dựng và 10 trường hợp đã có văn bản chấp thuận thi công; 13 trường hợp đang xem xét, khảo sát.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, các dự án do tổ chức thực hiện cơ bản tuân thủ theo các quy định về đầu tư dự án nhà ở. Đối với dự án của cá nhân, đa phần là tự tổ chức đầu tư xây dựng HTKT làm cơ sở để phân lô theo quy định tại Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh và sau đó chuyển nhượng đất; tuy nhiên trình tự và thủ tục pháp lý đầu tư HTKT chưa đảm bảo theo quy định.

Cụ thể như: việc đầu tư HTKT để phân lô, chuyển nhượng đất đai là hoạt động kinh doanh nhà ở thương mại nhưng không thực hiện các thủ tục đầu tư dự án nhà ở theo quy định; các khu đất trên chỉ được UBND tỉnh cấp huyện chấp thuận chủ trương bằng văn bản kèm bản vẽ tổng mặt bằng khu đất; việc tổ chức xây dựng HTKT khi chưa được xem xét cấp giấy phép xây dựng là không đúng với quy định hiện hành; đa số hệ thống HTKT thi công chưa đảm bảo kết nối với khu vực (cao độ nền, cấp nước, thoát nước…);

Song song đó, tho Sở Xây dửng tỉnh này, qua kiểm tra cho thấy chất lượng công trình không giám sát, đảm bảo theo quy chuẩn, tiêu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng; các khu đất phân lô không được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn, quy chuẩn (trường học, công viên, chợ…) gây quá tải cho hạ tầng xã hội hiện hữu, phá vỡ quy hoạch chung khu vực…

UBND tỉnh cho rằng việc quản lý tách thửa đất trong thời gian qua bộc lộ nhiều kẽ hở dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan. Do đó, lãnh đạo tỉnh đã đề nghị các sở, ngành, địa phương đóng góp ý kiến và đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh cho phù hợp với quy định hiện hành và tình hình thực tế của địa phương.

UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục kiểm tra, đánh giá tổng thể các dự án phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản số 979/VPĐK-HCTH gửi các phòng chuyên môn chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã về việc tạm ngưng thực hiện thủ tục tách thửa, san lấp mặt mặt bằng, phân lô, bán nền kể từ ngày 15/8/2018.

Theo đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã tạm ngưng việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô, bán nền trên địa bàn quản lý kể từ ngày 15/8/2018.

Đối với các hồ sơ tiếp nhận trước ngày 15/8, các chi nhánh Văn phòng phải thống kê, lập báo cáo danh sách cụ thể về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 25/8 và tiếp tục giải quyết theo quy định. Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm trước Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường nếu để xảy ra sai phạm.

Phòng Đăng ký và Cấp giấy chứng nhận chủ trì, khẩn trương tham mưu về việc điều chỉnh quyết định số 23/2017/QĐ-UBND ngày 15/7/2017 quy định về tách thửa trên địa bàn tỉnh, báo cáo trong tháng 8.

Theo Báo Thời đại

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa:

Đại diện Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa cho biết, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm nhất là phân khúc nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng mạnh, nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường, nhà ở cao cấp cũng phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Dự báo đầy lạc quan về thị trường bất động sản những tháng cuối năm
Dự báo đầy lạc quan về thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Theo báo cáo tình hình thị trường BĐS TP.HCM 8 tháng năm 2018 do HoREA vừa công bố, trong 10 năm qua, thị trường bất động sản TP. HCM đan xen các giai đoạn thăng – trầm – khủng hoảng – phục hồi – tăng trưởng… như Giai đoạn thị trường phát triển nóng dẫn đến “bong bóng” năm 2007; đóng băng 2008 đến gần hết 2009; phục hồi từ cuối 2009 và phát triển nóng dẫn đến “bong bóng” 2010, đầu năm 2011…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, những tháng đầu năm 2018 thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TP. HCM có dấu hiệu sụt giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án giảm đến 44,5% (Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7%).

Đây là biểu hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

“Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì đứng đầu là phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền, tiếp theo là căn hộ trung cấp, sau cùng là căn hộ cao cấp. Hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được chấp thuận. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường bất động sản thành phố tiếp tục tăng trưởng mạnh, đã thu hút được 2,2 tỷ USD, đứng thứ nhất”, ông Châu cho biết thêm.

Cũng theo HoREA, từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Trong những năm gần đây cũng xuất hiện một số loại hình sản phẩm bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse. Trong đó, có loại hình căn hộ condotel tại các khu du lịch nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có giải pháp quản lý và định hướng phát triển phù hợp. Các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ.

Chủ tịch HoREA cho biết, hiện nay cơn sốt nóng condotel và cơn sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp. Ngoài ra, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội,… đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội.

Bên cạnh đó, có một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đồng thời, môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đã tác động làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính….

Đại diện HoREA cho biết, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm nhất là phân khúc nhà ở bình dân sẽ tăng trưởng mạnh, nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường, nhà ở cao cấp cũng phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Ngoài ra, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi (dự kiến sẽ ban hành Quy chuẩn xây dựng mới tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ), giá phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật, phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn.

Cũng theo đại diện HoREA, trong lúc nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố, và kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản, giúp thúc đẩy thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) phát triển mạnh hơn.

Ngoài ra, khi dự báo xu hướng bất động sản đến Tết Kỷ Hợi 2019, HoREA cũng đưa ra 08 khuyến nghị đối với doanh nghiệp bất động sản như: cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp…; luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình…; phấn đấu trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn; cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền…; tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , , ,

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa lên tiếng cảnh báo về thực trạng giảm tốc ở nhiều phân khúc nhà ở trong nửa đầu năm 2018.

Dấu hiệu giảm tốc

Cụ thể, trong hai quý đầu năm 2018, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án trên địa bàn TP HCM giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9% (nhưng vẫn chiếm 41,8% tổng nguồn cung), phân khúc trung cấp giảm 32,6% (chiếm 37,7% nguồn cung), phân khúc bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7% (chỉ còn chiếm 20,5%).Đây là biểu hiện lệch pha cung – cầu đáng quan ngại.

Bên cạnh nguồn cung lao dốc mạnh, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được chấp thuận.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng bày tỏ quan ngại về những cơn sốt đất ảo làm méo mó thị trường. Từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, TP HCM đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành.Thêm vào đó, trên thị trường đang tồn tại một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đã tác động làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây cản trở cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn…

Theo đánh giá của HoREA, hiện tượng giảm tốc và những bất ổn trên là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy thị trường bất động sản TP HCM đang thiếu bền vững và cần sự quan tâm, giám sát, cảnh báo thận trọng hơn từ phía cơ quan quản lý.

“Cơn ác mộng” khó xảy ra

Trong văn bản báo cáo Thực trạng thị trường bất động sản vừa công bố, HoREA cũng chỉ ra 6 nguyên nhân khiến cho thị trường địa ốc hình thành bong bóng và đổ vỡ ở thời kỳ 2007 – 2011.

Thứ nhất, tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48%, là mức rất cao. TP HCM trưởng GDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997. Điều này dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư là tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Thứ hai, nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng. Các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản.

Thứ ba, thị trường xảy ra tình trạng phát triển lệch pha cung – cầu sản phẩm trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp.

Thứ tư, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt.

Thứ năm, các cơ quan có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản khi vừa xuất hiện dấu hiệu bong bóng.

Thứ sáu, gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương một tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó có một phần đáng kể nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ.

Một mặt đi tìm nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản và cuộc khủng hoảng trong quá khứ, HoREA khẳng định cơn ác mộng này sẽ không xảy ra năm 2018 – 2019 do tăng trưởng tín dụng vẫn trong tầm kiểm soát.

Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007). Dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng hợp lý. Ngân hàng Nhà nước cũng công bố chủ trương không nới room tín dụng trong những tháng cuối năm, và đang tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt, và lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực bất động sản.

Điều khiến HoREA tin tưởng sẽ khó xảy ra bong bóng bất động sản còn nằm ở yếu tố quản lý, kiểm soát thị trường. Hiệp hội đánh giá các cơ quan Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết thị trường.

Về phía các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng thương mại, giới đầu tư và người tiêu dùng đều thông minh hơn. Một số doanh nghiệp cũng đã lên kế hoạch ứng phó với bong bóng bất động sản.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Bất động sản TP HCM sụt giảm thanh khoản và nguồn cung; nhà ở vừa túi tiền ngày càng khan hiếm, thị trường thiếu bền vững, theo HoREA.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường địa ốc TP HCM và cảnh báo về thực trạng giảm tốc ở nhiều phân khúc trong nửa đầu năm 2018.

Cụ thể, trong hai quý đầu năm, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án trên địa bàn TP HCM giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9% (nhưng vẫn chiếm 41,8% tổng nguồn cung), phân khúc trung cấp giảm 32,6% (chiếm 37,7% nguồn cung), phân khúc bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7% (chỉ còn chiếm 20,5%).

Đây là biểu hiện lệch pha cung – cầu đáng quan ngại. Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân (nhà vừa túi tiền) phải chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp và căn hộ cao cấp chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Bên cạnh nguồn cung lao dốc mạnh, hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) sụt giảm, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng dự án đủ điều kiện được chấp thuận.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng bày tỏ quan ngại về những cơn sốt đất ảo làm méo mó thị trường. Từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, TP HCM đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành.

Thị trường bất động sản TP HCM
Thị trường bất động sản TP HCM

Thêm vào đó, trên thị trường đang tồn tại một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đã tác động làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây cản trở cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn…

Theo đánh giá của HoREA, hiện tượng giảm tốc và những bất ổn trên là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản TP HCM đang thiếu bền vững và cần sự quan tâm, giám sát, cảnh báo thận trọng hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn bảo lưu quan điểm thị trường chưa xuất hiện bong bóng bất động sản mặc dù trên thực tế, một số doanh nghiệp đã lên kế hoạch ứng phó khi thị trường có diễn biến xấu trong thời gian tới.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc một công ty tư vấn đầu tư bất động sản có trụ sở tại quận 3, TP HCM cho biết, địa ốc Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng đang thiếu nhiều yếu tố tạo nên thị trường bất động sản khỏe mạnh.

Chuyên gia này chỉ ra 5 yếu tố quan trọng đó là: sản phẩm đúng nhu cầu; người mua – người bán hiểu biết, được tư vấn kỹ lưỡng; nhà tạo lập bất động sản (chủ đầu tư) có thông tin đúng và cuối cùng là nhà đầu cơ kiếm được lợi nhuận một cách minh bạch. Ông đánh giá cả 5 yếu tố trên thị trường bất động sản Việt Nam đều chưa thể đạt được và thị trường đang phát triển chưa lành mạnh, thiếu bền vững.

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 8/2018 có phần “trầm” hơn do ảnh hưởng của tháng Ngâu. Giao dịch phân khúc căn hộ chậm hơn các tháng trước cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đáng chú ý, sau khoảng 3 tháng trầm lắng, đất nền khu Đông Sài Gòn có dấu hiệu sôi động trở lại trong tháng 7 âm lịch.

Sau khoảng 3 tháng chững lại về giá và giao dịch, đất nền khu Đông Tp.HCM “rục rịch” sôi động trong tháng Ngâu
Sau khoảng 3 tháng chững lại về giá và giao dịch, đất nền khu Đông Tp.HCM “rục rịch” sôi động trong tháng Ngâu

Căn hộ chung cư chững giao dịch, đất nền khu Đông khởi sắc

Trong tháng 8, nguồn cung dự án mới có phần hạn chế. Cả 2 thị trường Hà Nội và Tp.HCM đều ghi nhận sự ít ỏi của dự án mới được giới thiệu trên thị trường. Một số cái tên có thể kể đến đều thuộc dòng trung và cao cấp. Phân khúc nhà giá rẻ tiếp tục nối dài sự “vắng bóng” khi nhiều tháng gần đây không có đại diện mới góp mặt trên thị trường.

Dù không có nhiều dự án mới được tung ra nhưng tháng Ngâu không còn là thời điểm chơi dài của môi giới và các sàn giao dịch như quan niệm trước đây. Nhiều chủ đầu tư đã tung hàng loạt chính sách khuyến mại nhằm kích cầu thị trường. Do đó, các môi giới, các sàn giao dịch vẫn tích cực chạy truyền thông, quảng cáo cho các dự án đang phân phối.

Dù nhiều dự án có chính sách bán hàng hấp dẫn hơn so với đợt mở bán trước và tâm lý kiêng kị mua nhà tháng Ngâu đã giảm nhưng tỉ lệ chốt giao dịch từ đầu tháng đến giờ tại nhiều sàn không cao.

Tại thị trường Hà Nội và Tp.HCM, nhiều dự án chung cư tại Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy (Hà Nội), quận 9, quận 2 (Tp.HCM), giới đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả trăm triệu đồng nhưng vẫn không đẩy được hàng. Nhiều nhà đầu tư ôm cả sàn thì mức lỗ lên tới hàng tỉ đồng.

Nguồn cung liên tục tăng qua các năm nhưng cơ cấu sản phẩm không phù hợp với nhu cầu thị trường khiến giới đầu tư lướt sóng không nổi, mua rồi cho thuê cũng không khả thi. Do đó, bán cắt lỗ trở thành giải pháp cuối cùng của họ.

Sau khoảng 3 tháng chững lại về giá và giao dịch, đất nền khu Đông Tp.HCM “rục rịch” sôi động trong tháng Ngâu. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, đất khu Đông vẫn không có biến động mạnh về giá nhưng số lượng nhà đầu tư đổ về lại tăng so với tháng trước.

Giá đất ở khu Long Trường, tuyến đường Nguyễn Duy Trinh vẫn đang được chào bán ở mức 30-35 triệu đồng/m2. Giá đất nền dự án Phú Nhuận (quận 9) vẫn có giá bán 33-35 triệu đồng/m2, khu vực phường Phú Hữu là 30-31 triệu đồng/m2. Khu vực trung tâm quận 9 như đường Đỗ Xuân Hợp, Tăng Nhơn Phú, Tây Hòa…, giá đất vẫn dao động từ 44-65 triệu đồng/m2. Giá đất tiếp tục đi ngang, tuy nhiên, số lượng người tìm mua lại tăng lên. Nhiều sàn giao dịch cho biết, đến thời điểm hiện tại, lượng khách đặt mua đã tăng 20% so với tháng trước, đặc biệt là ở các dự án nhỏ lẻ mới được phân lô bán nền. Người mua chủ yếu là giới đầu tư. Nguyên nhân là bởi nhiều nhà đầu tư cho rằng thời điểm tháng Ngâu, việc xuống tiền ở các dự án mới có thể được hưởng mức giá ưu đãi. Ngoài ra, giới đầu tư đều có niềm tin, sau đợt trầm lắng, từ nay đến cuối năm đất nền sẽ còn tăng giá.

Thị trường cho thuê: Cuộc tháo chạy của giới đầu tư

Tại Tp.HCM, giới đầu tư đua nhau rao bán căn hộ cho thuê do giá thuê giảm mạnh. Tình trạng này diễn ra chủ yếu ở khu Đông và khu Nam – tâm điểm nguồn cung căn hộ trong những năm gần đây. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, giá thuê đã giảm từ 40-60% so với nhiều năm trước nhưng nhà đầu tư vẫn chật vật tìm khách. Cụ thể, tại dự án The Eastern, quận 9, các căn diện tích từ 59-110m2 với đầy đủ nội thất đang có giá thuê khoảng 6-9 triệu đồng/tháng, giảm từ 3-5 triệu đồng/tháng so với thời điểm mới ra mắt; Ehome2 có diện tích 68-80m2 giá thuê cũng giảm còn 5-8 triệu đồng/tháng so với mức 7-10 triệu đồng/tháng trước đây… Thực trạng này khiến nhà đầu tư quyết định chọn giải pháp rao bán cắt lỗ căn hộ nhằm thu lại dòng tiền.

Tại Tp.HCM, giới đầu tư đua nhau rao bán căn hộ cho thuê do giá thuê giảm mạnh
Tại Tp.HCM, giới đầu tư đua nhau rao bán căn hộ cho thuê do giá thuê giảm mạnh

Không khả quan hơn, thị trường nhà phố cho thuê tại Tp.HCM lại chứng kiến sự tụt dốc. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, giá thuê đang giảm mạnh ở cả khu vực trung tâm và vùng ven. Thực tế này buộc nhiều môi giới phải đàm phán, thương lượng lại giá thuê với chủ nhà hoặc chấp nhận trả lại hàng. Một số công ty môi giới giữ nguồn hàng lớn phải chấp nhận sang nhượng với giá thấp.

Đơn cử, 1 năm trước, một căn nhà mới diện tích 60m2 (tổng diện tích sử dụng 220m2), 1 trệt, 3 lầu, hẻm xe hơi 8m tại đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh có giá thuê 25 triệu đồng/tháng nhưng giá chào thuê hiện tại đã giảm khoảng 30%, xuống còn 18 triệu đồng/tháng. Tương tự, một số căn mặt tiền đường Huỳnh Tịnh Của, Huỳnh Đình Hai… giá thuê giảm từ 15-20% so với một năm trước đây.

Tuy nhiên, tình cảnh ảm đạm của thị trường nhà phố cho thuê cũng được coi là cơ hội cho giới đầu tư. Bởi đây là thời điểm nhiều nguồn hàng được nhả ra, giới đầu tư gom được hàng với mức giá tốt. Thị trường giai đoạn này là cơ hội tốt cho những doanh nghiệp và nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh.

Theo Enternews.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,