Thẻ: đầu tư

Các dự án vị trí vàng tại TP HCM có giá “mềm” so với khu vực, thuế phí thấp hơn, cho thuê tốt và còn nhiều cơ hội tăng giá.

Bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills vừa công bố báo cáo thực trạng bất động sản cho giới nhà giàu và siêu giàu tại TP HCM thu hút nhiều khách nước ngoài. Hiện các dự án tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn đều lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư quốc tế một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đơn vị này cho biết, các nhà đầu tư quốc tế đang có xu hướng xem xét cơ hội gia nhập vào các thị trường mới nổi đặc thù như TP HCM, bởi giá trị gia tăng thật sự vượt trội nếu so sánh với quê nhà của họ. Trên thực tế, các nhà đầu tư (cá nhân) đến từ Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc… sau một thời gian thăm dò kỹ lưỡng, cuối cùng cũng quyết định tham gia vào thị trường bất động sản TP HCM.

Bằng chứng cho sự sôi động này là việc lượng khách nước ngoài luôn chiếm hết room dành cho khối ngoại tại các dự án có vị trí tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư uy tín. Savills đưa ra 4 lý do khiến bất động sản hạng sang tại TP HCM thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua.

Bất động sản có vị trí vàng tại TP HCM
Bất động sản có vị trí vàng tại TP HCM

Giá cả cạnh tranh

Từ khi luật thay đổi cho phép quyền sở hữu nước ngoài, người nước ngoài đang có xu hướng tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối cạnh tranh khi so sánh Việt Nam với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM trung bình rơi vào khoảng 5.500 – 6.500 USD mỗi m2, bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan, và một phần tư ở Hong Kong, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm. Còn tại Singapore, những căn hộ penthouse tại khu vực trung tâm có giá lên đến hàng chục triệu USD.

So với các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, giá nhà hạng sang tại TP HCM còn ở mức cực kỳ cạnh tranh nếu không gọi là khá “mềm” để khối ngoại xem xét đầu tư.

Thuế phí thấp hơn các nước

Ngoài ra có những điều cần lưu ý chẳng hạn như tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì. Bên cạnh những ưu thế này, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hấp dẫn hơn so với những gì họ có thể mua tại thị trường nước nhà.

ác cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tại Việt Nam đã tăng 320% trong giai đoạn 2006-2016.
Các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tại Việt Nam đã tăng 320% trong giai đoạn 2006-2016.

Tiềm năng tăng giá của phân khúc hạng sang

Dù Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, chỉ được xem là thị trường mới nổi, những người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Theo đó, với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn thành phố, giá bán và giá trị tài sản luôn duy trì ở mức cao với sức hấp thụ lý tưởng.

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank công bố, những cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – tỷ lệ cao nhất thế giới giai đoạn 2006 – 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn này.

Với vị thế là đô thị sôi động bậc nhất nước, bất động sản hạng sang TP HCM có xu hướng tăng trưởng cao, cơ hội đầu tư dài hạn, hứa hẹn tiềm năng tăng giá và cơ hội bứt phá mạnh mẽ.

Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê cao

Đơn vị này cho biết, hiệu suất sinh lời của phân khúc bất động sản hạng sang tại  TP HCM đang cực kỳ hấp dẫn. Ở khu vực quận 1, 3 là nơi tập trung nhiều dự án cao cấp có tỷ suất sinh lời dao động khoảng trên dưới 4%. Tuy nhiên, nếu dịch chuyển ra khu vực quận 2, khu Thảo Điền, An Phú và đặc biệt là Thủ Thiêm nơi sẽ là trung tâm mới của đô thị này trong tương lai, hiện căn hộ cao cấp tại đây có tỷ suất sinh lời đạt 5 – 6,5%.

Trong khi đó, tỷ suất sinh lời của suất đầu tư căn hộ hạng sang trong khối ASEAN dao động trong khoảng 3,7 – 5,2% và ở khu vực châu Á cũng ở ngưỡng tương đương. Do đó, tỷ suất sinh lời của bất động sản hạng sang tại TP HCM được xem là khá cạnh tranh khi ở mức ngang bằng đến cao hơn so với khu vực trong khi giá bán lại “mềm” hơn.

Theo Vũ Lê

vnexpress.net

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Trong năm 2018, các số liệu thống kê doanh số bán hàng bất động sản đã làm nổi bật cơn sốt đất tại các tỉnh lân cận Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh và Thái Nguyên. Những người trong ngành cho rằng, giá đất tại Hà Nội đã tăng đạt mức đỉnh, tỷ suất sinh lời thấp, trong khi nguồn cung đất nền dự án tại các thành phố nhỏ dồi dào, nhiều vị trí đẹp, giá mềm đã tạo nên làn sóng những nhà đầu tư ôm tiền về tỉnh lẻ để tìm cơ hội.

Tuy nhiên cũng như các cơn sốt đất tại Hà Nội, nhà đầu tư có thể sẽ gặp thất bại nếu không tuân thủ một số nguyên tắc khác biệt so với đầu tư tại Hà Nội.

  1. Hiểu rõ khu vực dự định đầu tư

Hà Nội là nơi tập trung dân cư mọi miền đất nước, có cách thức lựa chọn nhà cửa đa dạng, nhiều địa điểm và tính thanh khoản cao do nhu cầu lớn. Nhưng ở mỗi tỉnh khác nhau, dân cư chỉ ưa chuộng một số địa điểm nhất định như khu trung tâm hành chính của tỉnh, các khu vực tập trung gần khu chợ lớn, khu công nghiệp.

Dù diện tích đất đai của các tỉnh lẻ rộng lớn, nhưng số lượng nhà đất có tính thanh khoản cao không nhiều. Một số khu đô thị mới mở ra với lượng đất nền lớn, giá mềm nhưng không phù hợp với đặc tính của dân cư trong tỉnh thì nhà đầu tư “ôm hàng” không tìm hiểu kỹ sẽ rất khó sang tay.

Do đó, tốt nhất các nhà đầu tư nên tập trung tại các tỉnh lẻ, có thể là quê quán hoặc nơi có nhiều người thân quen, bạn bè để tìm hiểu kỹ địa lý, tập quán của địa phương trước khi quyết định xuống tiền, tránh tình trạng ôm đất theo sóng.

Tại Hà Nội, với lượng người có nhu cầu mua nhà cao, nếu nhà đầu tư lỡ ôm đất giá cao thì vẫn có thể bán lỗ một chút để thu vốn. Nhưng tại các tỉnh lẻ – nơi lượng người mua hạn chế hơn, nếu đầu tư vào khu vực không phù hợp sẽ khó tìm người mua lại dù muốn bán lỗ. Ngoài ra để quản lý và rao bán đất tại các khu vực tỉnh lẻ với khoảng cách địa lý đến hàng trăm km thì nhà đâu tư rất khó quản lý, tự chủ tìm khách mà hầu như phải phụ thuộc vào môi giới.

  1. Đầu tư theo nhóm

Khi đầu tư tại Hà Nội, bạn có thể tự tin tìm kiếm các hạng mục bất động sản để đầu tư thông qua môi giới hoặc các quan hệ cá nhân do đã nắm bắt chi tiết về địa hình cũng như có rất nhiều thông tin về quy hoạch vùng. Tuy nhiên tại các địa phương khác, bạn không thể chắc chắn sẽ có kịp thời các thông tin kinh tế xã hội và quy hoạch vùng, cũng như khó nắm bắt ngay lập tức xu thế lên xuống của thị trường, thị hiếu người mua, số lượng người có nhu cầu… Do đó, nên tìm “đồng đội” để cùng đầu tư.

Đầu tư theo nhóm vào các tỉnh có ưu điểm là lượng tiền vốn thấp nên dễ tìm kiếm những người cùng chí hướng. Và trong nhóm đầu tư nên ít nhất có một hai cá nhân là người địa phương hoặc có quan hệ mật thiết với những người địa phương. Họ có thể nắm bắt những thông tin để kịp thời gom và bung hàng đúng thời điểm.

  1. Thường xuyên đi du lịch

Nghe có vẻ không hợp lý nhưng việc thường xuyên đi du lịch tại các tỉnh sẽ tạo ra nhiều cơ hội để quyết định đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, điều kiện là khi du lịch bạn không chỉ tập trung vui chơi, giải trí mà phải dành thời gian tìm hiểu địa lý, đặc tính người địa phương và các khu vực có vị trí đẹp, nổi bật. Đồng thời bạn không nên quyết định ngay việc đầu tư khi mới chỉ tham quan một lần vì khi bạn chưa tìm hiểu kỹ và để cảm xúc quyết định tức thời việc đầu tư sẽ dễ gặp thất bại.

  1. Lựa chọn môi giới địa phương

Một môi giới tốt là cỗ máy kiếm tiền của nhà đầu tư. Người môi giới đáng tin cậy sẽ giúp bạn quản lý, tìm kiếm khách hàng chào bán những bất động sản tại địa phương, đồng thời sẽ thông báo các nguồn hàng giá tốt khi có cơ hội. Bạn khó lòng quản lý và chào bán trực tiếp những khu đất tại các tỉnh khác nhau khi lượng khách mua chỉ giới hạn trong một khu vực địa lý. Người môi giới địa phương sẽ nắm bắt thông tin nhanh và có nhiều quan hệ trong khu vực. Việc lựa chọn và tìm kiếm được môi giới đáng tin cậy tại địa phương sẽ giống như bạn có quản gia riêng cho tài sản của mình và gia tăng cơ hội kinh doanh.

  1. Không cố gắng tìm kiếm mặt hàng hoàn hảo

Đất nền các tỉnh thường rẻ hơn Hà Nội rất nhiều nên các nhà đầu tư thường có xu hướng lựa chọn những vị trí đẹp nhất để đầu tư như lô góc hay căn diện tích rộng, vị trí trung tâm dự án. Tuy nhiên, khách hàng các tỉnh có khả năng chi trả thấp hơn nên những vị trí quá đẹp thường khó bán vì giá cao. Những lô đất diện tích vừa phải, không cần quá trung tâm, giá hợp lý thường rất dễ bán. Nguyên tắc đầu tư nên là: vốn ít – lãi thấp – quay vòng nhanh. Thực tế cho thấy cách đầu tư này tính ra tỷ lệ lợi nhuận rất cao. Một căn nhà 10 tỉ đồng tại thành phố lớn, bạn rất khó chờ đợi để bán được với giá 11 ttỉ đồng. Nhưng một nền đất giá 500 triệu đồng tại tỉnh lẻ bạn sẽ dễ sang tay với giá 550 – 600 triệu đồng.

Với nguồn cung dồi dào cũng như tốc độ đô thị hóa diễn ra tại các tỉnh lân cận Hà Nội như hiện nay, thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven vẫn là cơ hội lớn dành cho các nhà đầu tư của Hà Nội.

Theo https://cafeland.vn/

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Tổng cộng cần gần 80.000 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp 16 cảng hàng không trên cả nước…

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa trình Bộ Giao thông Vận tải kế hoạch đầu tư phát triển hàng loạt dự án hạ tầng hàng không giai đoạn 2018 – 2021 và định hướng đến năm 2025.

Theo đó, sẽ có 16 cảng hàng không trọng điểm được đầu tư nâng cấp gồm các cảng hàng không quốc tế: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Phú Bài, Cát Bi, Phú Quốc, Cam Ranh, Vinh, các cảng hàng không Liên Khương, Tuy Hòa, Côn Đảo, Đồng Hới. Xây dựng mới các Nhà ga hành khách cảng hàng không Điện Biên, Nà Sản, Lào Cai.

Dự kiến, tổng mức đầu tư các dự án nhà ga, sân đỗ lên tới hơn 56.700 tỷ đồng bằng vốn tích luỹ từ hoạt động kinh doanh của ACV. Ngoài ra, cần hơn 20.700 tỷ đồng đầu tư cho các dự án trong khu bay bằng nguồn vốn tích luỹ từ hoạt động kinh doanh khu bay.

Riêng với cảng hàng không quốc tế Long Thành, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 đến 2025 (các hạng mục do ACV đầu tư) khoảng hơn 92.100 tỷ đồng bao gồm nhà ga hành khách, khu bay, nhà ga hàng hoá.

Ngoài việc bố trí đủ vốn để đầu tư, hoàn chỉnh các cảng hàng không hiện hữu đáp ứng tốc độ tăng trưởng và khả năng khai thác đến năm 2030 và lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho cảng hàng không quốc tế Long Thành, nguồn vốn còn lại để bố trí cho dự án Long Thành khoảng hơn 36 nghìn tỷ đồng trong trường hợp ACV chia cổ tức tiền mặt dự kiến 9%/năm.

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam dự báo đến năm 2021, sản lượng hành khách thông qua các cảng sẽ đạt khoảng 137 triệu khách, với tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2018-2021 đạt 10%  mỗi năm. Dự báo đến năm 2025, sản lượng hành khách thông qua cảng sẽ đạt khoảng 185 triệu khách với tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2022-2025 đạt 7% mỗi năm.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng, cơ quan này cơ bản nhất trí với dự báo sản lượng hành khách dự kiến đến năm 2021 cũng như kế hoạch đầu tư phát triển trong giai đoạn này của ACV.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông giao ACV sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp để triển khai ngay các dự án cấp bách, trực tiếp uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không.

Theo Vneconomy

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Sau một thời gian trầm lắng khoảng 2 tháng nay, hiện nhà đất khu Đông Sài Gòn lại đang lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư (NĐT) khi lượng giao dịch có dấu hiệu tăng lên, thị trường sôi động hơn.

Đất nền dự án mới được quan tâm trở lại

Theo phản ánh của giới kinh doanh, lượng khách “xuống tiền” đặt cọc mua nền đất tại các dự án mới mở bán tại khu vực Quận 9 và Quận 2 đang tăng lên đáng kể so với cách đây 2 tháng.

Một môi giới cho biết, có nhiều nhà đầu tư lựa chọn thời điểm này (tháng Ngâu) là bởi họ có thể dễ dàng chọn hàng tốt, giá hợp lý. Tâm lý kiêng tháng cô hồn của khách mua là có thực, tuy nhiên, chính tâm lý này đã khiến những người muốn bán bất động sản phải bán giá thấp hơn và bên mua cũng có cơ hội ép giá.

Tại khu vực Q.9 những ngày qua, khá nhiều dự án phân lô bán nền (chưa có sổ) được chào bán, đón sức mua của NĐT. Theo ghi nhận, số lượng NĐT đi tìm mua đất tăng lên rõ nét so với thời điểm tháng trước, đặc biệt ở các dự án chưa ra sổ đỏ. Tại khu vực P.Long Trường, P.Long Phước, P.Phú Hữu… đất nền chào bán chủ yếu đón nhận sức mua từ NĐT khu vực và lân cận.

Tiếp xúc với một NĐT, vừa sở hữu 2 nền đất tại một KDC P.Long Phước, anh này cho hay, giá hiện tại không tăng so với tháng trước, trong khi là dự án mới nên quyết định mua 2 nền, có thể sẽ “lướt sóng” được. Được biết, NĐT này đóng khoảng 70% giá trị miếng đất rồi gửi lại môi giới chào bán lại sau khi dự án đã có sổ sau 4 tháng. “Nếu bán được thì có thể chênh 2-3 triệu đồng/m2 so với lúc mua vào”, NĐT này kỳ vọng.

Cũng không kiêng cữ giao dịch trong tháng cô hồn, anh Thắng (ngụ Q.2) mới xuống cọc 1 nền đất diện tích 80m2 tại P.Long Trường (Q.9) với giá hơn 2 tỉ đồng/nền. Theo anh Thắng, nếu qua tháng này có thể sẽ không còn mức giá này nên quyết định cọc luôn trong tháng, qua tháng sẽ đi công chứng mua bán. NĐT này cho hay, vì là dự án chưa có sổ nên mức giá cũng thấp hơn vài giá so với đất đã có sổ, khi có sổ ra hàng sẽ chênh lệch cao hơn.

Tại Q.2, các dự án phân lô cũng rục rịch chào bán ở thời điểm này. Khu vực này có mức giá bán cao hơn Q.9, tuy nhiên những ngày qua ghi nhận NĐT tìm kiếm đất tại đây cũng tăng so với cách đây 1-2 tháng. Những nền đất “mới tinh” giáp ranh Q.9, Q.2, nằm dọc tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp được nhiều NĐT “nhắm” đến.

Theo nhiều NĐT, nếu thời điểm vài tháng trước, nguồn cung mới khá im ắng thì hiện tại đã rục rịch nên đó là cơ hội để NĐT vào đón đầu. Đa số các dự án chào bán thời điểm này pháp lý dự án khá hoàn chỉnh, số lượng nền không nhiều, dao động từ 20-100 nền nên bán ra khá nhanh.

Kỳ vọng vào cuối năm

Những dấu hiệu thời điểm gần đây cho thấy, thị trường đất nền khu Đông đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, nhìn chung sức mua chưa có sự đột biến, người mua vẫn còn trong trạng thái nghe ngóng, chờ đợi.

Những yếu tố hạ tầng được xem là điểm nhấn cho thị trường BĐS khu vực này đến thời điểm cuối năm. Cụ thể, thông tin cầu Long Đại sắp hoàn thiện đã và đang kích thị trường nhà đất khu vực P.Long Phước, Long Trường (Q.9) ăn theo. Đây là cây cầu bắc qua sông Tắc nối P.Long Phước với P.Long Bình thuộc địa bàn Q.9 sang dự án Vincity rộng 365ha.

Theo ông Đỗ Ngọc Phương, NĐT lâu năm sống tại Q.9, khu Đông Tp.HCM vẫn là khu vực có hạ tầng phát triển tốt, đó là lý do nhiều NĐT “nhắm” đến. Không chỉ hạ tầng, theo ông Phương đây cũng là khu vực có lượng cư dân tỉnh lẻ về đây sinh sống tăng lên mạnh mẽ những năm gần đây. Hầu hết các dự án KDC mới lấp kín dân ở chỉ sau 1-2 năm là nguyên nhân khiến giá đất nơi đây không sụt giảm, nhu cầu đầu tư tăng lên bởi thực tế nhu cầu mua ở thực vẫn còn rất nhiều.

Tuy nhiên, NĐT này cho rằng, cũng tùy từng vị trí dự án mà sức mua khác nhau. Không phải dự án mới nào chào bán cũng hút khách đầu tư, đặc biệt trước bối cảnh ra sổ hồng không còn dễ dàng như trước. Hầu hết các dự án mới chào bán, thời gian ra sổ kéo dài khoảng 1-1.5 năm nên chỉ những NĐT có vốn “dài hơi” hoặc đầu tư dài hạn mới quan tâm.

Theo NĐT này, riêng các nền lẻ đã có sổ còn sót lại trong các KDC chỉ khi NĐT giảm giá thì mới có NĐT thứ cấp vào mua. “Tuy vậy, mặc dù tháng cô hồn nhưng những nền này không hề giảm giá mà có chiều hướng tăng giá vài tháng tới”, ông Phương khẳng định.

Giới chuyên môn cho rằng, từ tháng 9 trở đi đất nền khu Đông sẽ tăng nhiệt trở lại khi các dự án mới rục rịch, NĐT vào đón đầu cùng với việc một số công trình hạ tầng đang dần hoàn thiện, khiến thị trường nhà đất “ăn theo”, tăng cả về giá và sức mua.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , , , ,

UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng sẽ tham mưu cho Thành phố đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục pháp lý 3 dự án khu nhà ở xã hội nhằm sớm tạo quỹ nhà phục vụ chương trình chỉnh trang đô thị, di dời, tái định cư cho các hộ ở trên và ven kênh rạch trên địa bàn Quận 8.

Cụ thể đẩy nhanh tiến độ dự án tại số 314 Âu Dương Lân, phường 3; khu nhà ở tái định cư Trương Đình Hội 2, phường 16; khu nhà ở tái định cư Trương Đình Hội 3, phường 16. Cả 3 dự án đều do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng cũng được giao kiểm tra, rà soát việc thực hiện dự án khu chung cư tái định cư An Sinh tại phường 4 do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 làm chủ đầu tư; dự án khu Nhà ở xã hội Hưng Phát tại số 2225 Phạm Thế Hiển, phường 6 do Công ty TNHH 276 Ngọc Long làm chủ đầu tư so với mục tiêu đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ lựa chọn chủ đầu tư cho dự án Khu nhà ở dọc rạch Hiệp An tại phường 5, góp phần sớm thực hiện chỉnh trang đô thị phía bờ Đông rạch Hiệp Ân.

UBND Thành phố cũng sẽ xem xét thu hồi 2 nhà đất (số 2, Lương Văn Can và số 1387, Bình Đông, phường 15) liền kề với khu đất 338 Bình Đông, phường 15 do UBND quận 8 trực tiếp quản lý để hợp khối thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội, tạo quỹ Nhà ở xã hội phục vụ chương trình chỉnh trang đô thị di dời, tái định cư cho các hộ ở trên và ven kênh rạch trên địa bàn quận 8;

Ngoài ra, chỉ đạo đẩy nhanh các thủ tục pháp lý để triển khai dự án Khu nhà ở 2A, Rạch Lào, phường 15 do Công ty TNHH Xây dựng – Kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư để đưa vào phục vụ tái định cư trên địa bàn…

Trước đó vào ngày 14/11/2017, Thanh tra TP.HCM đã ban hành kết luận số 40/KL-TTTP-P6 về việc thanh tra toàn diện Công ty Dịch vụ công ích quận 8, TP.HCM. Qua thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm xảy ra tại đơn vị này.

Theo kết luận thanh tra, hơn 10 năm trước, UBND TP.HCM có chủ trương cho phép Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 thực hiện nhiều dự án nhằm tạo quỹ nhà tái định cư phục vụ chương trình chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, nhiều dự án đã biến hóa thành dự án khác để trục lợi.

Sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu HĐTV và giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 8 khẩn trương chủ trì tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân quản lý, cán bộ liên quan đến các sai phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Trong đó có việc thực hiện công tác quy hoạch, hoàn chỉnh thủ tục chấp thuận đầu tư dự án, thủ tục cấp giấp phép xây dựng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: Trương Đình Hội 2, dự án Trương Đình Hội 3, dự án Chung cư số 314 đường Âu Dương Lân, dự án Chung cư An Sinh.

Theo Cafeland.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sau một thường gian sụt giảm, hiện nhiều chủ đầu tư (CĐT) đã rục rịch bung nguồn cung mới. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, nhà đầu tư (NĐT) chọn được dự án đầu tư hiệu quả không phải là câu chuyện dễ dàng.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng như thế nào trong bối cảnh thị trường cạnh tranh và nhiều biến động?

Theo các chuyên gia, dự án bất động sản nghỉ dưỡng hầu như có mặt ở tất cả các khu vực có lợi thế về du lịch biển nhưng để chọn được dự án đầu tư hiệu quả không phải là câu chuyện dễ dàng. Cùng với sự biến động của thị trường bất động sản nói chung, hầu hết NĐT hiện nay khá kỹ lưỡng trong lựa chọn.

Ngoài các thị trường truyền thống thì theo ghi nhận, các khu vực mới nổi lên như Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), Hồ Tràm (Vũng Tàu) đang được du khách cũng như NĐT “nhắm đến” nhiều bởi các lợi thế về bài biển, cảnh quan đẹp. Tuy nhiên, các dự án có pháp lý hoàn thiện mới có lợi thế trước bối cảnh thị trường cạnh tranh và nhiều biến động.

Xét một cách tổng thể, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh sinh lời hiệu quả và an toàn nếu chọn đúng dự án. Lợi tức của NĐT đạt được có thể ở khoảng 8-12%/năm (tùy dự án).

Trong đó, theo các chuyên gia, căn hộ nghỉ dưỡng biển được xem là kênh đầu tư mới mẻ những năm gần đây bởi lợi thế rõ nét về du lịch biển và nghỉ dưỡng, hướng đến những người có nhu cầu căn nhà thứ hai, đầu tư cho thuê…

Ông Từ Văn Phước, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Việt Úc cho hay, lý do khiến cho bất động sản nghỉ dưỡng thu hút giới đầu tư hiện nay chính là do nhu cầu, sức hấp thụ của thị trường đối với các sản phẩm này vẫn còn đang lớn. Kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống nâng cao, tầng lớp trung lưu tăng lên rất nhanh thì nhu cầu du lịch, hưởng thụ trở thành điều thiết yếu trong cuộc sống.Câu chuyện về đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng biển cho lợi nhuận cao trên thực tế đã là đề tài của giới đầu tư trong thời gian vừa qua,đáp ứng nhu cầu tăng trưởng “nóng” về du lịch tại Việt Nam”.

“Những dự án căn hộ có lợi thế về cấp chủ quyền sổ hồng riêng biệt, sở hữu lâu dài sẽ được nhiều NĐT lựa chọn “bỏ tiền” vào”, ông Phước khẳng định.

Tuy nhiên, câu hỏi khiến không ít NĐT phải đau đầu là đầu tư vào dự án nào hay chọn khu vực nào, địa phương nào để có thể yên tâm rót tiền và thu lợi nhuận?

Bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thiên Minh cho rằng: “Cơ hội cho các NĐT phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ dự án.  Những dự án tại những khu vực mới đang bắt đầu phát triển hạ tầng, khai thác các cơ hội mới từ chính sách, thiên nhiên… sẽ có cơ hội tăng lợi nhuận rõ nét”.

Theo bà Diễm, nhu cầu cũng như giá trị sinh lợi của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn khá tốt trước bối cảnh thị trường bất động sản, kinh tế nói chung ổn định. Tuy nhiên, NĐT nên tìm hiểu các dự án thật kỹ trước khi xuống tiền, bởi lợi tức sinh lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố như  uy tín CĐT, vị trí dự án, nhu cầu thị trường…

So với quý 1, hiện thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã ổn định, khách hàng hiện nay chủ yếu tập trung vào những dự án có pháp lý rõ ràng, tiềm năng phát triển tốt. Đặc biệt, các dự án nghỉ dưỡng ở các tỉnh ven Tp.HCM như Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bình Thuận, Phú Quốc…

Thời điểm từ quý III trở đi, nhiều doanh nghiệp địa ốc rục rịch bung sản phẩm ra thị trường, hướng đến nhu cầu cuối năm.

Những nguồn cung mới đều ở những TP phố biển có tiềm năng du lịch như 1186 căn thuộc giai đoạn 2 dự án Aloha Beach Village của Tập đoàn Việt Úc và Công ty CP Đầu tư BĐS Thiên Minh, dự án The Costa Nha Trang cũng vừa mở bán giai đoạn 2, dự án The Arena (Cam Ranh) cũng vừa bung 24 căn 24 căn shophouse villas với giá khoảng 13 tỉ đồng mỗi căn.

Hay, một số dự án nghỉ dưỡng như Sceniabay Nha Trang, Nha Trang City Central, Bình Châu Green Garden Villa (Vũng Tàu), dự án Vũng Tàu Regency… cũng đang được các CĐT rục rịch giới thiệu ra thị trường.

Theo ghi nhận, ngoài các thị trường truyền thống về du lịch như Phú Quốc, Đà Nẵng, Tp.HCM, Hạ Long thì các thị trường mới như Bình Thuận, Vũng Tàu – các địa phương có lợi thế về kinh tế biển, hạ tầng, du dịch đang trổi dậy mạnh mẽ những năm qua với các dự án nghỉ dưỡng được NĐT quan tâm.

Đây cũng là các tỉnh thu hút lượng lớn khách du lịch hàng năm. Chẳng hạn, từ đầu năm đến nay, Bình Thuận đón khoảng 3 triệu lượt khách, tăng 12% so với cùng kỳ; trong đó, khách du lịch nội địa chiếm khoảng 87%. Lượng khách quốc tế đến Bình Thuận tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2017 với hơn 334 nghìn lượt người, chủ yếu là đến từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Thái Lan…

Theo Nhịp sống kinh tế

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Đầu tư đất nền đang là xu hướng trong giới đầu tư bất động sản. Đất nền với tính thanh khoản cao hơn, áp lực cạnh tranh ít hơn đã tạo ra những ưu điểm vượt hẳn lên so với việc đầu tư các loại hình bất động sản khác. Nếu đầu tư vào đất nền, nên chọn đặc khu kinh tế hay chọn dự án có vị trí đẹp ở các tỉnh vùng ven làm nơi đầu tư?

Đầu tư đất nền: Chọn đất ở đặc khu kinh tế hay đất vị trí đẹp ở tỉnh?
Đầu tư đất nền: Chọn đất ở đặc khu kinh tế hay đất vị trí đẹp ở tỉnh?

Đất đặc khu kinh tế

Trong nửa đầu năm 2018, giới đầu tư sục sôi với cụm từ khoá “đất đặc khu kinh tế”. Thật vậy, với đề án 3 đặc khu kinh tế mới đặt tại Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong thì thị trường bất động sản ở những khu vực này trở nên sôi động hơn rất nhiều. Dù chưa chính thức lên đặc khu kinh tế, nhưng giá đất tại đây đã tăng chóng mặt. Cách đây gần 2 năm thông tin về giá đất ở các điểm dự định lên đặc khu là Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong đã bắt đầu rục rịch leo thang nhưng phải đến cuối năm 2017 đầu năm 2018 thì đất tại những khu vực này mới tăng đột biến, giá đất tăng từng ngày, từng giờ.

Rất nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào đất đặc khu kinh tế bất chấp những khuyến cáo từ cơ quan chính quyền trong việc đầu tư khi quy hoạch tại đây vẫn chưa được phê duyệt chính thức. Chính những việc đầu tư thổi giá của họ một phần đã đẩy giá đất ở đây lên cao chưa từng có, dẫn đến sự bất ổn trong thị trường bất động sản ở các đặc khu kinh tế.

Tuy nhiên, Quyết định hạn chế giao dịch, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các khu phân lô mới được ban hành thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư ngắn hạn, nếu không nói là “bẻ gãy cánh” của “cò đất”. Đây là động thái “cứng rắn” được chính quyền đưa ra nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai và kiềm tỏa cơn sốt đất ngày càng gia tăng trong khi chờ Quốc hội thông qua Luật Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt.

Quyết định này tác động trực tiếp đến nhà đầu tư nhỏ, người đầu cơ lướt sóng bởi vì dòng tiền của họ đa phần đều lướt sóng, mang tính chất ngắn hạn, không mang tính chất dài hơi. Vì thế, giới đầu tư thứ cấp, chuyên “lướt sóng” bất động sản hiện nay lại tìm cách rút vốn bằng cách bán đổ bán tháo. Theo đó, giá bất động sản ở các đặc khu đã giảm 20-30% so với một vài tháng trước, cụ thể một mảnh đất 1.000 m2 trước khoảng 2 tỷ đồng giờ đã giảm xuống còn từ 1,4- 1,6 tỷ đồng.

Hay đất nền vị trí đẹp ở các tỉnh vùng ven?

Đất nền ở những khu vực tỉnh thành cận nội đô luôn được đánh giá cao về tiềm năng và sự an toàn. Khác với những cơn sốt đất ở đặc khu là giá ảo, sốt ảo và nhà đầu tư ngắn hạn chạy theo thị trường thì đất nền tỉnh là điểm đến đầu tư lâu dài. Hầu hết các dự án đất nền tỉnh đều có được những ưu điểm chung nổi bật sau:

Đất nền dự án tỉnh có pháp lý đầy đủ. Đây là điều kiện tiên quyết để đánh giá giá trị và tính khả thi khi đầu tư một dự án đất nền. Nếu như đất đặc khu là sự “đón đầu” và “chờ đợi” đến ngày “hưởng thành quả” nhưng rất mong manh khi chờ quyết định quy hoạch thì khi đầu tư đất nền tỉnh, nhà đầu tư nắm chắc về thông tin pháp lý, sổ đỏ, vị trí và tiện ích xung quanh dự án.

Dự án đất nền có vị trí giao thông tiện thuận tiện, dễ kết nối đến vùng cũng như trung tâm thành phố qua các trục đường cao tốc đẹp và hiện đại. Ngoài ra, với vị trí đẹp, các dự án đất nền đều có cơ hội thừa hưởng các tiện ích cơ sở hạ tầng có sẵn.

Theo cafef.vn
Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , , ,

Sôi động dòng vốn ngoại thị trường bất động sản nửa đầu 2018 – Các nhà đầu tư từ Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hong Kong và Trung Quốc đang chiếm ưu thế khi dẫn đầu dòng vốn nước ngoài (FDI) đổ vào bất động sản Việt Nam.

Sôi động dòng vốn ngoại thị trường bất động sản nửa đầu 2018
Sôi động dòng vốn ngoại thị trường bất động sản nửa đầu 2018

Trong nửa đầu 2018, kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ đà tăng trưởng ổn định. GDP 6 tháng đầu năm tăng 7,08%, mức cao nhất trong 7 năm qua. Nhờ đó, Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm đầu tư, trong đó TP.HCM là đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn. Trong xu thế đó, dòng vốn nước ngoài tiếp tục có xu hướng đổ mạnh vào ngành địa ốc.

Mặt khác, trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng nâng cao và lượt khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng, các nhà đầu tư “miệt mài” tìm kiếm các địa điểm phát triển và sở hữu trong lĩnh vực khách sạn. Vào tháng 1/2018, Tập đoàn khách sạn Mikazuki của Nhật Bản đã công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào một dự án ở Đà Nẵng. Với diện tích gần 11,5 ha, dự án phát triển nhằm đáp ứng một khu phức hợp khách sạn, công viên nước, công viên giải trí và khu ẩm thực đẳng cấp năm sao phía trước bãi biển Đà Nẵng.

Cũng trong quý đầu tiên, Bamboo Capital (BCG), một công ty đầu tư có trụ sở tại Việt Nam, đã mua lại dự án khu nghỉ mát Malibu với giá khoảng 14,8 triệu USD từ Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas.

Theo chia sẻ của lãnh đạo công ty này, họ mua lại khu đất ven biển này nhằm phát triển khu nghỉ dưỡng Malibu Resort. Tổng diện tích đất của dự án khoảng 11ha, với tổng mức đầu tư dự kiến 66 triệu USD. Hiện dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, dự kiến khởi công vào tháng 8 tới đây, hoàn thành vào 2020. Quy mô của dự án gồm 100 căn villa và hơn 500 căn condotel, mặt biển Quảng Nam – Đà Nẵng.

Cũng theo chia sẻ của vị chủ tịch BCG, sắp tới công ty sẽ hợp tác với những đối tác ngoại đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm gia tăng giá trị, và đẩy mạnh đầu tư cho dự án.

Không chỉ quan tâm đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn, nhiều nhà đầu tư ngoại còn nhắm đến các dự án ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Chẳng hạn hồi tháng 3, CapitaLand đã mua lại khoảng 0,9 ha tại một vị trí đắc địa ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Dự án này bao gồm một khu dân cư 380 căn hộ, khoảng 21.400 m2 diện tích văn phòng, và hơn 19.300 m2 diện tích bán lẻ. Thương vụ mới nhất này sẽ mở rộng danh mục đầu tư của CapitaLand lên đến 12 khu phát triển dân cư, một khu phát triển tích hợp và 21 khu nhà ở dịch vụ, trải dài trên khắp sáu thành phố của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Keppel Land, một nhà phát triển Singapore khác cũng đã thâu tóm 10% cổ phần còn lại của Jencity Limited, cùng kế hoạch xây dựng một cộng đồng – Saigon Sports City – với khoảng 11,4 triệu USD. Với diện tích 64 ha, thành phố nhỏ này sẽ bao gồm khoảng 4.300 căn nhà cao cấp và trung tâm sống lý tưởng hàng đầu Việt Nam với đầy đủ cơ sở vật chất cho thể thao, giải trí, mua sắm và ăn uống.

Một giao dịch đáng chú ý khác – đó là việc Nomura Real Estate đã thâu tóm 24% quyền sở hữu tại Sunwah Tower, một tòa nhà văn phòng hạng A tại Tp.HCM vào tháng 1 vừa qua.

Thị trường BĐS nửa đầu năm: Sôi động dòng vốn ngoại - Ảnh 1.

Theo ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, phần lớn thương vụ M&A bất động sản gần đây là của nhà đầu tư châu Á. Các nhà đầu tư đến từ Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hong Kong và Trung Quốc…đang chiếm ưu thế ở hầu hết các phân khúc.

Họ mở rộng đầu tư vào bất động sản Việt Nam thông qua việc hợp tác với các công ty trong nước. Họ thấy ở thị trường Việt Nam 100 triệu dân, dân số trẻ và thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, là đầy tiềm năng và triển vọng, đó cũng là cơ hội đầy hấp dẫn.

Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư có cách tiếp cận thị trường khác nhau. Trong khi Singapore (với các tên tuổi như Capitaland hay Keppel Land) tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ, nhà ở vì lý do về sự dân số trẻ đồng hành cùng sự gia tăng nhu cầu nhà ở như đã đề cập phía trên thì các nhà đầu tư Hàn Quốc lại ưa chuộng mảng bán lẻ, với hàng loạt các dự án siêu thị đồng giá, trung tâm thương mại tập trung tại Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Thị trường Việt Nam đang được các nhà đầu tư Hàn Quốc đánh giá là có bước phát triển tương đồng với quốc gia này cách đây vài thập niên và sở hữu nhiều cơ hội đầy hứa hẹn.

Đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, thị trường Việt Nam được chú ý bởi sức hấp dẫn từ dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh và đẩy mạnh xu hướng đầu tư văn phòng và gần đây là sự tham gia vào lĩnh vực bất động sản nhà ở.

Bởi, tốc độ phát triển của nền kinh tế và nguồn lao động dồi dào chính là những nguyên nhân thuyết phục các công ty Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào mảng văn phòng, với những kì vọng vào khả năng phát triển lâu dài, bền vững của dự án.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,

Đầu tư bất động sản thế nào với vốn 500 triệu – 100 tỷ đồng – 500 triệu đồng gửi tiết kiệm lợi hơn đầu tư địa ốc nhưng từ một tỷ đến trăm tỷ buôn nhà đất sẽ hiệu quả hơn.

Đầu tư bất động sản thế nào với số vốn từ 500 triệu đến 100 tỷ đồng
Đầu tư bất động sản thế nào với số vốn từ 500 triệu đến 100 tỷ đồng

Tại hội thảo Sốt bất động sản – Cơ hội và rủi ro, câu hỏi có nên đầu tư địa ốc thời điểm này, cách đầu tư nào hiệu quả nhất nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều khách tham dự. Chuyên gia kinh tế ngân hàng, Nguyễn Trí Hiếu đưa ra hàng loạt những công thức nhằm giải đáp cho câu hỏi này.

Theo ông Hiếu, nếu có 500 triệu đồng nên bỏ ngân hàng, không nên đầu tư bất động sản vì không có nhiều sự lựa chọn ở vùng giá này đồng nghĩa với cơ hội ít hơn. Tuy nhiên, với dòng vốn từ 500 triệu đồng đến một tỷ đồng, bất động sản bắt đầu là sự lựa chọn hấp dẫn và nên xem xét đầu tư dưới dạng hợp tác để tăng khả năng lựa chọn sản phẩm.

Đối với dòng tiền trên một tỷ đến 10 tỷ đồng, có thể cân nhắc đầu tư 30% tỷ trọng dòng vốn cho bất động sản, số còn lại nên rải đều vào các kênh đầu tư khác để tránh rủi ro. Trường hợp dòng tiền trên 10 tỷ đến vài chục tỷ có thể nâng tỷ trọng đầu tư bất động sản lên 50% nhưng nguồn tiền còn lại cũng nên san sẻ qua một số lĩnh vực khác.

Ông Hiếu cho biết thêm, nếu nhà đầu tư có số vốn 100 tỷ đồng trở lên, phương án hiệu quả nhất là nên thành lập một công ty bất động sản, tự tiến hành chuẩn bị quỹ đất, lo các thủ tục pháp lý, tạo ra sản phẩm và bán hàng.

Trước câu hỏi có nên đầu tư địa ốc lúc này không, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cho rằng, bên cạnh rất nhiều kênh đầu tư khác, bất động sản là một lĩnh vực không nên bỏ qua vì thuộc nhóm có tỷ suất sinh lời tốt. Tuy nhiên, bà Dung cho rằng trong bối cảnh thị trường năm 2018, nhà đầu tư cần có sự sàng lọc sản phẩm kỹ lưỡng trước khi chọn mặt gửi vàng.

Bà Dung tiết lộ thêm thông tin, với nguồn cung căn hộ bàn giao trong năm nay cực lớn, tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê có thể bị sụt giảm so với trước đây. “Kênh đầu tư nào cũng có rủi ro, quan trọng là chọn lựa rổ hàng đa dạng để đảm bảo an toàn”, bà Dung nhận định.

Trả lời câu hỏi có nên đầu tư bất động sản lúc này, Viện trưởng Kinh tế Việt Nam, Trần Đình Thiên đưa ra góc nhìn thận trọng hơn. Chuyên gia này đánh giá, bất động sản là tài sản lớn, thị trường đang có xu hướng dịch chuyển từ đất để trồng trọt sang đất khai thác để ở, làm đô thị. Nếu vận dụng tốt kênh đầu tư địa ốc thì có thể khai thác được tiềm năng của tài sản. “Tuy nhiên nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý bất động sản mang lại lợi nhuận càng cao thì cũng có khả năng rủi ro cực lớn”, ông Thiên nói.

Tương tự, tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược và thương hiệu cạnh tranh xác nhận thị trường bất động sản đang bắt đầu xuất hiện một số mối lo ngại. Ông Thành dẫn nguồn báo cáo mới nhất của Hiệp hội bất động sản TP HCM cho thấy giao dịch ở một số phân khúc có phần giảm xuống. Tình trạng đầu cơ đã chững lại. “Nhà đầu tư cần nhìn rõ một số mối lo ngại ở tín hiệu sụt giảm và cần thận trọng hơn khi bỏ tiền vào bất động sản”, ông Thành cho hay.

Theo Vnexpress.net

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , ,

Bất động sản TP.HCM: 839 tỷ đồng xây hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ – Dự án sẽ xây dựng đảo tròn trung tâm và hai hầm chui cùng các nhánh trên đường Nguyễn Văn Linh với tổng mức đầu tư gần 839 tỷ đồng, được thực hiện từ năm 2016 – 2017.

839 tỷ đồng xây hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ
839 tỷ đồng xây hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ

UBND TP.HCM vừa có văn bản trình Thường trực HĐND thành phố quyết định chủ trương đầu tư dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ do Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án này thuộc giai đoạn 1 của dự án xây dựng hoàn chỉnh nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ đã được UBND TP. HCM chấp thuận đầu tư với tổng vốn đầu tư 2.620 tỷ đồng.

Theo đó, trong giai đoạn 1 của dự án sẽ xây đảo tròn trung tâm (đường kính 60m) và hai hầm chui cùng các nhánh trên đường Nguyễn Văn Linh với kinh phí gần 839 tỷ đồng. Cụ thể, hai hầm chui trên đường Nguyễn Văn Linh sẽ đi ngầm qua khu vực nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ dài khoảng 480m (bao gồm đường dẫn hai đầu hầm và hầm kín). Trong đó, hầm kín chui dưới giao lộ đường Nguyễn Văn Linh với đường Nguyễn Hữu Thọ, dài khoảng 80m; hầm hở phía khu chế xuất Tân Thuận dài khoảng 200m, phía quốc lộ 1A dài khoảng 200m. Mặt cắt ngang hầm gồm 3 làn xe, bề rộng trong hầm 13,75m. Vận tốc thiết kế 60 km/h, tĩnh không thông xe dưới hầm là 4,75m.

Giai đoạn 1 sẽ được thực hiện từ năm 2016 – 2017.

Trong giai đoạn 2 chủ đầu tư sẽ xây dựng thêm hai cầu vượt, hai hầm chui với kinh phí khoảng 1.780 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ giải quyết tình trạng kẹt xe, làm thông tuyến giao thông huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ nối trung tâm thành phố với Khu Nam.

Theo Cafeland.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Vì sao cơn sốt đất nền TP.HCM bỗng dưng quay đầu giảm nhiệt? – Theo ghi nhận, tại những điểm “nóng” về đất nền vùng ven không còn nhộn nhịp như cách đây hơn 2 tháng. Nhiều nhà đầu tư “gom” quỹ đất lớn đang tìm cách chuyển nhượng để thu hồi vốn.

cơn sốt đất nền TP.HCM bỗng dưng quay đầu giảm nhiệt
Cơn sốt đất nền TP.HCM bỗng dưng quay đầu giảm nhiệt

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành bắt đầu từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5-2018, nhưng hiện nay đã được kiểm soát và hạ nhiệt.

Cũng theo ông Châu, cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ chung cư là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng sốt giá.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, cho biết dựa trên tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người hiện nay ở mức 2.000 đến 2.500 USD/người/năm thì có thể đưa ra kết luận thị trường bất động sản đang tăng trưởng “nóng”.

“Tôi từng đi xe máy đi mua đất, có những nơi tháng trước 600-700 triệu đồng một lô thì tháng sau tăng gấp đôi”, ông Sử Ngọc Khương nói. Theo ông Khương, giá bất động sản tăng “nóng” thời gian qua có nhiều yếu tố, trong đó có sự đẩy giá của những môi giới.

Một cán bộ quản lý của Sở Xây dựng TP.HCM cũng thừa nhận rằng thời gian sau tết âm lịch tại một số vùng ven TP.HCM bỗng dưng sốt lạ thường nhưng 2 tháng gần đây đã dần giảm nhiệt. “Hiện tượng giá đất nền ở khu Đông tăng trên 70 – 200% thời gian qua không thể là giá trị thực mà là giá ảo. Hiện tượng này là do nhà đầu tư nghe lời đồn thổi của môi giới, tạo ra hiệu ứng đám đông để hưởng lợi nhuận chênh lệch khiến cho giá nhà đất tăng ảo”, vị này khẳng định.

Điển hình nhất cho tình trạng này là tại huyện Củ Chi và Cần Giờ. Từ giữa năm 2017, môi giới dựa vào thông tin các dự án “khủng” sắp được triển khai tại hai nơi này và tranh nhau làm giá đất. Một số nhà đầu tư cho rằng cơn sốt đất tái diễn một phần do nhiều sàn môi giới gom đất vào để bán kiếm lời, nhưng khi những thông tin họ đưa ra không đúng sự thật thì lập tức thị trường quay đầu.

“Nếu nói thị trường giảm sốt cũng không đúng, chỉ là đang có sự điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu. Trước đây các cò đất gom hết đất nền, đất nông nghiệp trong dân để phân lô bán nền, nhưng khi chính quyền địa phương siết chặt thì đối tượng này chịu thiệt hại nặng nề do không đẩy được hàng. Còn những dự án chính quy, giấy tờ rõ ràng vẫn có tốc độ giao dịch khá tốt”, ông Ngọc Nam, giám đốc công ty đầu tư nhà đất TNH cho biết.

Đại diện Sàn giao dịch bất động sản Lan Phương cho biết, quỹ đất Củ Chi còn khá nhiều, thời gian qua phần lớn nhà đầu tư mua lướt sóng. Tuy nhiên, nhiều người “ra hàng” không kịp cùng lúc thị trường quay đầu buộc nhà đầu tư phải chốt lời hoặc cắt lỗ.

Những nhà đầu tư kiểu lướt sóng nếu phải vay ngân hàng thì áp lực rất lớn nên buộc họ phải bán với bất cứ giá nào. Đất nền tại tỉnh lộ 8 huyện Củ Chi thời điểm sốt lên đến gần 9 triệu đồng/m² nay chỉ còn 7 triệu đồng/m²; khu vực xã Phước Vĩnh An giá từ 10 – 11,5 triệu đồng đã giảm xuống còn khoảng 9 – 11 triệu đồng/m². Khu vực xã Nhuận Đức, giá đất giảm khá mạnh từ mức 4 – 5 triệu đồng/m², giờ chỉ còn khoảng 2,5 – 3,4 triệu đồng/m².

Qua khảo sát thực tế, mức giá bán đất nền tại quận Thủ Đức, một vài vị trí thuộc quận 9, huyện Cần Giờ so với hồi giảm từ 3-7 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Trong đó, tại huyện Củ Chi đang có một cuộc “tháo chạy” của giới đầu cơ vì giao dịch rất ảm đạm. Thậm chí, trên nhiều tuyến đường, các thông tin rao bán còn cho thấy một nền đất có diện tích 150m2 giờ chỉ còn giá từ 379 – 699 triệu đồng/nền, so với 1,2 tỷ đồng hồi cuối năm 2017.

Chẳng hạn, trong vai một nhà đầu tư, chị Mai Hương (cò đất tại Củ Chi) hướng dẫn xem qua một số nền đất cách khu địa đạo Củ Chi khoảng 4km, cho biết giá đất ở đây đang khá mềm so với nhiều tháng trước. Khi hỏi vì sao giá đất lại giảm mạnh trái ngược với các thông tin trước đây, chị Hương cho rằng những lô đất đang rao bán là do người dân cần tiền trả nợ hay đi nước ngoài định cư. Một lý do đáng chú ý là chị Hương cũng cho biết thêm do một vài người thua độ bóng đá với số tiền lớn nên cần bán đất gấp trả nợ.

Trong khi đó, giám đốc một sàn môi giới nhà đất tại quận Thủ Đức cũng cho rằng tính đến nay thị trường đất nền đã trải qua 3 “cơn sốt” ảo. Ở cơn sốt thứ nhất thời điểm 2005-2007, giá đất tại khu Đông chào bán từ 3-5 triệu đồng/m2 “nhảy” lên đến gần 10 triệu đồng/m2. Trong giai đoạn 2008-2012, cơn sốt đất nền lên đến đỉnh điểm khi giá đất tại một số quận tăng không có điểm dừng, từ 15 triệu đồng/m2 lên đến 25-30 triệu đồng/m2. Cơn sốt thư 3 là hiện nay, đất được chào bán có khi lên đến 45-60 triệu đồng/m2 thuộc một số vị trí có hạ tầng giao thông kết nối tốt.

“Tuy nhiên, trong tất cả những lần tăng giá trên, người mua thì rất ít mà đất đều do các nhà đầu cơ thâu tóm và làm giá. Tại một số khu vực vùng ven TP.HCM mấy tháng gần đây có mức giao dịch không cao so với căn hộ chung cư bởi số lượng lớn do các đầu nậu sở hữu, chào giá khá cao để đẩy hàng nhanh ra thị trường. Đến khi khách hàng quay lưng thì những đối tượng này sẽ “ngã ngựa” do không bán được đất, không có tiền trả lãi các khoản vay nên lập tức giảm giá mạnh. Theo quan sát của tôi, giao dịch đất nền đã chững lại, giá bắt đầu giảm”, vị này nói thêm.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng việc rút lui của các nhóm môi giới, đầu tư lướt sóng không tác động nhiều đến giá BĐS trên thị trường, kết hợp với việc thắt chặt tín dụng BĐS, giảm tỷ lệ vay trên giá trị sản phẩm nhưng lại có xu hướng giảm lãi suất đã cho thấy phần lớn sản phẩm BĐS hiện tại đều được mua dựa theo nhu cầu thực và tài chính thực của khách hàng.

Do vậy, vị này cũng cho rằng dù thị trường đang có những dấu hiệu trầm lắng, nhưng đó chính là động thái của sự bền vững và sẵn sàng cho quá trình phát triển vượt bậc theo đúng tiềm năng của nó.

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2018, đã có 807 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài được đầu tư vào thị trường bất động sản, chiếm 10% tổng vốn đăng ký.

Vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản
Vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Thỏi nam châm hút vốn FDI

Theo thông tin cụ thể từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong 4 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trên cả nước là 8,06 tỷ USD, bằng 76,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong thời gian này, cả nước đã có 883 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 3,55 tỷ USD, bằng 76,1% so với cùng kỳ năm 2017; Có 303 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 2,24 tỷ USD, bằng 51,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Có 1.863 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu nước ngoài với tổng giá trị vốn góp là 2,26 tỷ USD, tăng 67% so với cùng kỳ 2017. Trong đó, có 1.087 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị vốn góp 1,56 tỷ USD và 776 lượt góp vốn mua cổ phần mà nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với tổng giá trị vốn góp 703,5 triệu USD.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư với tổng số vốn đạt 4,52 tỷ USD, chiếm 56,1% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trong khi đó, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 807,5 triệu USD, chiếm 10% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trong số này, Hàn Quốc là quốc gia có số vốn đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất với 2,32 tỷ USD, Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký xấp xỉ 1,29 tỷ USD và Singapore đứng vị trí thứ ba với 808 triệu USD.

Cạnh tranh bắt đầu khốc liệt

Theo giới phân tích, dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào thị trường bất động động sản từ nhiều nguồn. Trong đó, các doanh nghiệp có truyền thống đầu tư vào thị trường Việt Nam như CapitaLand, Keppel Land, Mapletree, Gamuda Land… cũng tăng tốc đầu tư các dự án mới hoặc mở rộng quy mô các dự án hiện hữu. Đồng thời, một số quỹ cũng đầu tư tại Việt Nam dưới hình thức liên kết với doanh nghiệp nội như Quỹ Creed Group, Mitsubishi, Sanyo Homes, Daiwa House Group, Sumitomo Forestry Group…

Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo ba phương thức là góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp, cho vay vốn đầu tư và cho ra đời những dự án mang dòng vốn ngoại. Những dự án này giá luôn cao hơn những dự án cùng phân khúc do doanh nghiệp trong nước phát triển.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào thị trường bất động sản. Đây là trợ lực quan trọng cho thị trường trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng địa ốc đang bị kiểm soát chặt.

Một điểm dễ nhận thấy là tại các dự án do nhà đầu tư ngoại phát triển, các tiện ích và chất lượng có quy chuẩn tương đối cao, tâm lý ưa thích “hàng ngoại” của người tiêu dùng cũng khiến doanh nghiệp trong nước cạnh tranh vất vả hơn. Đồng thời, ngoài một số đại gia, đa phần các chủ đầu tư nội đều có tiềm lực khá mỏng nên rất khó cạnh tranh ngang ngửa.

Đơn cử, theo số liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), có hơn 52.300 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm, tăng hơn 3,5% so với cùng kỳ năm trước và tạo việc làm cho hơn 412.000 người lao động. Tăng trưởng thấp nhất, nhưng doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng vẫn chiếm áp đảo về số lượng với gần 90%.

Phân theo lĩnh vực hoạt động, nhóm ngành bất động sản tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng số lượng doanh nghiệp và vốn đăng ký mới, lần lượt đạt 41% và 29%. Cụ thể, có 2.623 công ty địa ốc được thành lập với tổng vốn gần 150.000 tỷ đồng. Ước tính, bình quân mỗi ngày, nhóm ngành này ghi nhận thêm 17 doanh nghiệp thành lập. Như vậy, bình quân mỗi tháng Việt Nam có hơn 500 công ty địa ốc ra đời.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, sự hiện diện của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới thị trường những chuyên môn, kinh nghiệm phát triển ở tất cả các lĩnh vực và phân khúc. Mặt khác, họ cũng giúp tăng tính cạnh tranh, cải tiến hoạt động kinh doanh và sản phẩm, do vậy sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng, nhưng cũng tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt với doanh nghiệp trong nước.

“Thị phần chỉ có từng đó, doanh nghiệp trong nước thì mỗi ngày một đông, đa số tiềm lực vốn thấp, kinh nghiệm không cao sẽ khó cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại”, ông Khương nói.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, bên cạnh dự án nghỉ dưỡng và các sản phẩm chung cư cao cấp, nhiều nhà đầu tư ngoại bắt đầu chú ý đến dòng sản phẩm bình dân do phân khúc này có sức cầu lớn. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp nội nào mang tư duy dự án giá bình dân, chất lượng “bình dân” theo sẽ rất dễ bị đào thải.

Theo baodautu.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,