Thẻ: đầu tư bất động sản

Trong khi các chủ đầu tư dự án BĐS tiếp tục tăng giá cơ sở khi mở bán các dự án mới thời gian gần đây, thì người mua lại có tâm lý chờ giá giảm, thậm chí đợi giá BĐS điều chỉnh giảm mạnh giống thời điểm 2008.

Một câu hỏi vẫn được các nhà đầu tư (NĐT) đặt ra từ thời điểm xuất hiện dịch đến nay là nên mua BĐS bây giờ hay tiếp tục chờ giảm giá để mua vào?

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, cũng câu hỏi này, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, không nên chờ đợi thị trường lao dốc để mua vào, ít nhất là trong 6 -12 tháng tới. Trên thị trường sơ cấp, giá bán có thể điều chỉnh đi ngang hoặc tăng nhẹ do các chủ đầu tư không có áp lực buộc phải bán hàng nhanh. Vì thế việc giảm giá rất khó.

Còn đối với thị trường thứ cấp, sẽ có xu hướng bán tháo đối với các nhà đầu tư lướt sóng. Nhưng tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ ở một số dự án và khu vực nhất định nhưng không nhiều.

Ông Kiệt cũng phân tích rằng, phải nhìn lại thị trường thời điểm năm 2007 – 2008, bong bóng bất động sản xảy ra ở thị trường thứ cấp. Giá bán được đẩy lên nhiều ở thị trường thứ cấp và nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính quá lớn. Còn hiện tại, mức giá được quyết định bởi thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư làm ra sản phẩm để bán. Trong khi hầu hết các CĐT không có chính sách giảm giá bất chấp dịch bệnh.

Nhà đầu tư BĐS còn cơ hội bắt đáy thị trường? - Ảnh 1.

Cùng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS cho rằng, nếu giá giảm ở mức độ hợp lý thì nên mua chứ rất khó xảy ra hiện tượng giảm giá sâu hay lao dốc trên thị trường BĐS ở giai đoạn này. Theo ông Quang, dịch bệnh nhưng giá BĐS vẫn không xuống là điều kỳ lạ.

Thực ra, từ cuối năm 2019, các nhà đầu tư chuyên nghiệp họ đã dự đoán được năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn bởi giá BĐS khi ấy rất cao. Cùng với việc ngân hàng “siết” tín dụng nên rất khó khi vay đầu tư BĐS nên các chủ đầu tư, các nhà đầu tư chuyên nghiệp có sẵn kế hoạch dự phòng cho năm 2020.

“Đến tháng 2/2020, khi xuất hiện dịch bệnh thì thị trường BĐS đứng yên, không có giao dịch trong thời gian tháng 2, tháng 3. Điều này đã đúng trong kế hoạch của các chủ đầu tư nên không thấy hiện tượng bán xả hàng, giảm giá trên thị trường BĐS, có chăng chỉ giảm giá ở thị trường thứ cấp với mức giá hợp lý nhưng cũng không phải trên diện rộng”, ông Quang nói.

Ngoài ra, theo ông Quang, đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn có kế hoạch dài hạn cùng với việc Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh nên thị trường BĐS vẫn trụ vững. Việc giá lao dốc trong thời gian tới là rất khó xảy ra. Vì thế, sự chờ đợi để vào bắt đáy rất khó.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cũng phân tích, thị trường giai đoạn 2019-2020 khác hoàn toàn so với thời điểm 2008-2009 khi thị trường xuất hiện bong bóng tăng trưởng ảo vì thời điểm đó nhiều doanh nghiệp đi vay và thế chấp tài sản ảo, chưa đủ pháp lý. Vì vậy, khi có nợ xấu, ngân hàng muốn xử lý nợ xấu nhưng không thể thực hiện, chủ doanh nghiệp không thể trả được nợ, nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia mua lại dự án cũng không thể thực hiện được. Đó là sự bế tắc của cả ba bên.

Sau đó 2013-1019 thị tường bắt đầu phục hồi, nhiều chủ đầu tư bắt tay với các nhà phát triển để thực hiện dự án. Hiện nay, trao đổi với phía ngân hàng, nhiều nơi vẫn có nợ xấu được thế chấp bằng BĐS nhưng khi xử lý lại gặp khó khăn về pháp lý. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy của vốn FDI vào Việt Nam. Nhưng nhìn chung, thị trường BĐS hiện nay không đến mức phải bán tháo hay xuống dốc như cách đây hơn 10 năm. Vì thế, sẽ có những cơ sở để thị trường phục hồi trở lại sau khi dịch được kiểm soát.

Thực tế, hiện nay có khá nhiều NĐT có tài chính nhưng vẫn trong tâm lý chờ đợi giá giảm sâu để bắt đáy thị trường. Trong khi tâm lý này vẫn tồn tại thì theo ghi nhận, trong thời gian qua, các CĐT vẫn không có động thái công bố giảm giá bán BĐS. Đây được xem là nghịch lý đang diễn ra giữa người bán và người mua.

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Đầu tư bất động sản: 4 cách đầu tư bất động sản lãi cao – Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng.

Đầu tư bất động sản: 4 cách đầu tư bất động sản lãi cao
Đầu tư bất động sản: 4 cách đầu tư bất động sản lãi cao

Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản Trần Khánh Quang cho biết, hạn chế rủi ro, đảm bảo lãi cao khi mua nhà đất là những mục tiêu hàng đầu của giới buôn địa ốc. Mặc dù trên thực tế không có suất đầu tư nào an toàn 100% nhưng vẫn có bí quyết để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro xuống mức tối thiểu. Chuyên gia này chỉ ra 4 cách tậu nhà đất cho hiệu quả dòng vốn cao nhất.

Đầu tư khi có đơn đặt hàng trước

Bất động sản khu Nam TP HCM
Bất động sản khu Nam TP HCM

Đầu tư vào nhóm tài sản đảm bảo có đơn đặt hàng dài hạn từ trước hoặc nằm trong nhóm tài sản cho thuê được ưa chuộng là bài toán an toàn, hiệu quả vì không lo rủi ro đọng vốn mà còn có được nguồn thu ổn định. Khách thuê thường đặt hàng bất động sản nằm ở mặt tiền hoặc vị trí thuận tiện. Khách thuê cũng có xu hướng yêu cầu bất động sản cho thuê lâu dài với một số đặc điểm kiến trúc nhất định nên giá thuê tốt như quán cà phê, trường học, văn phòng, xưởng …

Chọn các tài sản lãi trước khi mua

Đây là điều nghe có vẻ khó tin nhưng vẫn tồn tại trong thực tế. Nhà đầu tư hãy chịu khó săn lùng, khảo sát và so sánh giá tối ưu (giá cạnh tranh) trước khi quyết định chọn mua. Kết quả của những chuyến săn lùng này có thể giúp nhà đầu tư mua bất động sản giá rẻ hơn thị trường tối thiểu 5-10%. Nếu có nghệ thuật đàm phán tốt, giá cả có thể sẽ mềm hơn nữa. Các tình huống khả thi có thể tiếp cận gồm: nhà đất cần bán gấp, tài sản được mua lúc giá còn thấp dễ thương lượng lúc bán ra, bất động sản chưa từng được giao dịch căn cứ theo lịch sử cập nhật, tài sản thuộc diện chia thừa kế…

Tạo lập giá trị cộng thêm cho tài sản

Ngoài giá trị được quyết định bởi vị trí của bất động sản, làm đẹp cho căn nhà, thửa đất thêm bắt mắt cũng là cách tạo ra giá trị cộng thêm cho tài sản. Cách thực hiện gồm: đất được rào cắm, có ranh giới rõ ràng, nhà sạch sẽ, tiện dụng. Nhà đầu tư có thể sửa chữa, chỉnh trang lại mặt tiền, làm xanh khu vực quanh khuôn viên đất, nhất là khoảng trống trước mặt nhà trồng cây xanh, làm lại đường, hệ thống cống… cho khách hàng cảm thấy hài lòng. Những giá trị cộng thêm này không nhiều thì ít sẽ mang lại lợi nhuận khi giao dịch.

Mua đất nông nghiệp rồi lên thổ cư

Mua đất nông nghiệp qui hoạch thổ cư gần các dự án bất động sản rồi lên thổ cư, giá thành sẽ thấp hơn thị trường 30-40%. Mua loại bất động sản này hơi mất thời gian một chút, phải chờ trung bình khoảng 3-6 tháng để hoàn chỉnh pháp lý. Tuy nhiên sự chờ đợi thường được trả công xứng đáng bằng sự gia tăng giá trị tài sản sau đó.

Theo Vnexpress.net

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ra sao trong 2 năm tới?! – Đó là khẳng định của giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường và một số chuyên gia khác tại buổi tọa đàm chủ đề “Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Cơ hội và rủi ro”. Theo đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gần đây liên tiếp được nhắc đến, các địa danh như Quảng Ninh, Quảng Bình, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc hay Quy Nhơn liên tiếp đón nhận các dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước làm bùng nổ hàng loạt dự án lớn nhỏ.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ra sao trong 2 năm tới?!
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ra sao trong 2 năm tới?!

Theo đánh giá của giới chuyên gia, phân khúc này có sức hấp dẫn lớn khi giá trị đầu tư vừa phải, thu hút dòng vốn nhàn rỗi. Đây cũng là sản phẩm đang được cam kết sinh lời an toàn và bảo toàn vốn bằng bất động sản. Ngoài ra, tính xã hội hóa và chuyên môn hóa cao trong vận hành khai thác và quản lý tài sản bất động sản cũng khiến loại hình này trở lên hấp dẫn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trong 3 năm qua, bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh, với các nhà đầu tư lớn đổ tiền vào nhiều dự án. Một chủ đầu tư trong nước gần đây còn rao bán bất động sản cho người nước ngoài tại một hội thảo quốc tế. Theo ông Hiếu, đây là bước đi khá ấn tượng, cho thấy nhà đầu tư đã bước mạnh tới mức nào, họ đã bắt đầu hướng ngoại và rao bán trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, loại hình này vẫn còn nhiều vấn đề khiến bước tiến chưa mạnh như mong đợi, chẳng hạn condotel (căn hộ – khách sạn) – dòng sản phẩm nóng nhất trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – có tiềm năng phát triển sôi động song vẫn còn nhiều rào cản về pháp lý, khiến nhà đầu tư và doanh nghiệp boăn khoăn.

Bên cạnh đó, một trong những rủi ro lớn với các nhà đầu tư loại hình này chính là mức lợi nhuận thu được từ dự án có thể không đạt được mức mong muốn, ảnh hưởng đến lợi nhuận cam kết được đề ra. Ngoài ra, khi đầu tư vào loại hình này rất cần chú ý đến những ràng buộc pháp lý giữa các bên tham gia ngay từ đầu nên cũng gây ra không ít trở ngại, e dè cho nhà đầu tư.

Ông Rudolf Hever, Giám đốc khối Hotel châu Á của công ty Savills, cho biết đa phần các dự án đang chào bán hiện nay khá rầm rộ nhưng hầu như chúng chưa đi vào hoạt động và điều này khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Chủ đầu tư hay người mua, nhà đầu tư thứ cấp chưa nghĩ đến nhiều về vấn đề rủi ro của loại hình căn nhà thứ 2. Người mua thường mua các sản phẩm qua hình ảnh quảng cáo mà chưa nhìn nhận hết về loại hình đầu tư, dòng sản phẩm mà mình mua hình thành trong tương lai.

Việc cam kết lợi nhuận cũng là vấn đề cần quan tâm. Bởi, một khi các chủ đầu tư chạy đua cam kết lợi nhuận vô hình chung tạo nên một cuộc chạy đua trên thị trường khiến người mua rất khó xác định và chọn mua sản phẩm phù hợp giá trị thật.

Việc cam kết lợi nhuận cũng là vấn đề cần quan tâm
Việc cam kết lợi nhuận cũng là vấn đề cần quan tâm

Theo GS. Đặng Hùng Võ, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng dù muốn hay không vẫn phải tiếp tục phát triển, dự báo trong 5 năm tới đây sẽ là lĩnh vực tăng trưởng khá nóng bởi “ăn theo” đà phát triển kinh tế đất nước. Vấn đề đối với loại hình bất động sản này hiện nay là chúng ta chưa có một sự đánh giá, thống kê chuẩn xác thật sự có bao nhiều dự án đúng định nghĩa nghỉ dưỡng, bao nhiêu dự án bán nghỉ dưỡng hay tự gác mát để thu hút nhà đầu tư. Hiện nay, các thành phố biển đang trong tình trạng bội thực nguồn cung vì đâu đâu nhà đầu tư cũng tranh phần bằng nhiều dự án quy mô lớn với hàng trăm biệt thự biển và condotel, trong khi thị trường này phụ thuộc rất lớn vào mùa du lịch hàng năm.

“Chính vì thế mà có những khách sạn không còn chỗ ở, trong khi một tòa nhà nằm ngay bên cạnh lại vắng khách. Tại Phú Quốc cũng đang diễn ra tình trạng có nơi hoạt động rất nhộn nhịp nhưng có khu vực nhiều khách sạn nghỉ dưỡng hạng sang phải tung nhiều chiêu câu khách nhưng liên tục phải bù lỗ”, GS. Võ nói thêm.

Quan trọng hơn, cũng theo GS. Võ, ngành du lịch Việt Nam còn biểu hiện thiếu bền vững. Nhiều khách du lịch lắc đầu với câu hỏi có quay lại không. Việt Nam chưa làm được như những nước có thị trường bất động sản du lịch phát triển khác như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc… dù lợi thế của chúng ta rất lớn. Ngoài các di sản độc đáo, thì chúng ta chưa tạo ra những yếu tố khác có thể hút khách du lịch nước ngoài.

Ngoài ra, Ở Việt Nam luôn diễn ra tâm lý đám đông, hễ thấy nhiều người lao vào một nơi nào là lập tức nhiều người khác lao theo mà không hề nắm bắt bất kỳ thông tin gì về dự án và chủ đầu tư. Đây là cách tư duy đầu tư thiếu chuyên nghiệp dẫn đến việc chính khách hàng tự tạo ra các đợt nóng sốt trên thị trường.

GS. Võ đặt vấn đề: “Vậy làm gì? Bản thân tôi ủng hộ việc đất phi nông nghiệp thì nên chuyển sang sử dụng vô thời hạn, đây là cách thức phát triển tốt cho Việt Nam, tạo điều kiện tốt hơn cho việc làm giàu. Tôi ủng hộ tạo điều kiện để bất động sản nghỉ dưỡng được xem là đất sử dụng vô thời hạn”.

Theo vị chuyên gia này, các hiệp hội bất động sản cần chung tay để có số liệu tốt và cơ quan nhà nước cũng đóng góp để xây dựng cơ sở dữ liệu tốt hơn để thị trường phát triển bền vững. Nếu xảy ra khủng hoảng trong phân khúc nghỉ dưỡng thì thiệt hại cho các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư thứ cấp và cả Nhà nước là rất lớn. Qua đó phát huy lợi ích lâu dài mà phân khúc này có thể mang lại.

“Chúng tôi nhấn mạnh, chủ đầu tư thay vì chay đua theo dám đông, phong trào tạo nên sự dư thừa cung thì nên tập trung vào các mô hình sản phẩm phù hợp thực tế nhu cầu thị trường. Chẳng hạn mô hình giới hạn dịch vụ, khi đi du lịch người dân họ chỉ cần đơn giản là giường để ngủ, không cần quá nhiều thứ. Do đó, các mô hình mới, phù hợp nhu cầu thực người dân là quan trọng”, ông Hever gợi ý thêm.

Đăng Khải
Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,