Thẻ: Bất động sản

TP HCM đưa ra nhiều kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho dự án có đất xen cài, nguồn gốc đất do đền bù… Nhiều dự án hạ tầng giao thông được thành phố dự kiến khởi công trong năm nay. Đề án “thành phố phía Đông” được đánh giá tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Các nút thắt đang được tháo gỡ

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hồi tháng 2 từng chỉ đạo lập tổ công tác họp hàng tuần để giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Ông ra thời hạn đến ngày 30/4, các ban, ngành phải giải quyết xong, đưa ra hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp. Được biết ngay sau đó, tổ công tác đã có tuần làm việc đầu tiên với khoảng 3 doanh nghiệp.

Đây chỉ là một trong những động thái ban đầu để TP HCM gỡ khó cho doanh nghiệp BĐS trước những vướng mắc tồn tại nhiều năm, làm thị trường ngưng trệ. Trong năm 2019, TP HCM chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án so với cùng kỳ; 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư, giảm 64 dự án; trong đó chỉ có 7 dự án được chấp thuận đầu tư mới. Ngoài ra, thành phố chỉ có 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, giảm 30 dự án.

Không chỉ ở nội dung cuộc họp, TP HCM còn có nhiều văn bản, đề xuất giải quyết vướng mắc, như kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ cho dự án có đất công, đất xen cài; gỡ vướng các dự án đã có quyết định giao, cho thuê đất. Cụ thể, với dự án có đất xen cài, TP HCM kiến nghị nếu dự án có quỹ đất công dưới 1.000 m2 thì giao chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch. Nếu dự án có quỹ đất công lớn hơn 1.000 m2 thì được hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Với các dự án đã có quyết định giao đất, thuê đất trong giai đoạn 2015 – 2019, thành phố cũng đưa ra nhiều giải pháp như sớm hoàn tất thủ tục ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đưa đất vào sử dụng…  Mới đây nhất, TP HCM cũng có văn bản gửi Thủ tướng giải quyết khó khăn trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng cho 63 dự án nhà ở có nguồn gốc đất do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng. Thành phố kiến nghị Thủ tướng chấp thuận được thực hiện thủ tục chấp nhận đầu tư các dự án trên.

Để gia tăng nguồn cung cho thị trường, trong quý I, Sở Xây dựng TP HCM cho biết đã công nhận 8 dự án đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai như The Metropole Thủ Thiêm (quận 2), Spirit of Sài Gòn (quận 1), G-Home Thảo Điền (quận 2), The Ascentia (quận 7)…

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường Công ty DKRA, cho rằng những việc làm này là động thái tích cực của chính quyền và cơ quan chức năng nhằm giải tỏa các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ tích cực hơn cho nguồn cung mới. Đồng thời, khi triển khai các dự án, người mua sẽ tin tưởng và an tâm hơn về vấn đề thủ tục pháp lý. Ông Hoàng nhấn mạnh, đây là một trong các điểm sáng của thị trường TP HCM trong bối cảnh dịch bệnh và vốn đã suy giảm vì nhiều thách thức kéo dài từ năm 2019 đến nay.

Được coi như “bệ phóng” kích thích ngành bất động sản, yếu tố hạ tầng giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM (Ban QLDA) cho biết kế hoạch năm 2020 sẽ khởi công xây dựng 27 dự án giao thông mới, đưa vào sử dụng 29 dự án hoàn thành.

Trong đó, nhiều dự án công trình giao thông trọng điểm được xây dựng như cầu Mỹ Thuỷ 3 thuộc dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thuỷ, tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng sẽ giúp giải quyết ùn tắc cho khu vực ra vào cảng Cát Lái, quận 2. Hàng loạt cầu được nâng cấp, mở rộng như công trình cải tạo cầu Phạm Văn Chí (quận 6), cầu kênh Tẻ (nối quận 4 với quận 7), cầu Chữ Y, cầu Nguyễn Tri Phương (nối quận 5 với quận 8), cầu Tân Kỳ – Tân Quý (nối quận Tân Phú với quận Bình Tân), xây dựng hầm chui nút giao Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh (quận 7); nâng cấp cải tạo đường Huỳnh Tấn Phát giai đoạn 2 (quận 7)…

Trong quý II, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM sẽ tiếp tục khởi công 15 dự án mới, chuẩn bị trình HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư công trong kỳ họp giữa năm 2020 các dự án, trong đó có tuyến đường cao tốc TP HCM – Mộc Bài (Tây Ninh). Tuyến cao tốc có tổng mức đầu tư gần 10.700 tỷ đồng, dài khoảng 54 km, điểm đầu tại huyện Hóc Môn, TP HCM và kết thúc tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Công trình được đề xuất đầu tư theo hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu được chia thành 2 phần: TP HCM – Trảng Bàng (dài 33 km) và Trảng Bàng – Mộc Bài (dài 20,5 km).

Kỳ vọng “thành phố phía Đông”

TP HCM cũng có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến thành lập “thành phố phía Đông” trực thuộc thành phố trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức. Thành phố này sẽ gồm 3 nền tảng trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TP HCM (quận Thủ Đức) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Theo dự kiến, sau khi được thành lập, “thành phố phía Đông” của TP HCM sẽ có diện tích tự nhiên hơn 211  km2, quy mô gần 1,2 triệu dân. Nếu được chấp thuận, TP HCM sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước có mô hình “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương”.

Chuyên gia đến từ DKRA Việt Nam đánh giá việc xây dựng “thành phố phía Đông” không chỉ đơn giản là tên gọi hành chính mà còn thuộc vấn đề cơ cấu tổ chức hoạt động, quy hoạch, đầu tư hạ tầng giao thông – xã hội…, qua đó chắc chắn sẽ tác động đến thị trường bất động sản. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ đầu tư quy mô hơn, nâng tầm dự án hơn, từ đó đương nhiên ảnh hưởng đến mức giá bất động sản tại khu vực (chưa tính một số chủ đầu tư hoặc cá nhân lợi dụng thông tin để tăng giá, thổi giá dù mức đầu tư không tương xứng với giá cả).

Theo NDH

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa:

Những dự án hạ tầng giao thông đầu tư vài trăm tỉ đồng trở lên được hoàn thiện hoặc triển khai trong quý 3/2018 đang tạo ra cú hích cho thị trường bất động sản trong quý và những tháng cuối năm 2018.

Hạ tầng giao thông tác động thế nào đến thị trường bất động sản TP.HCM?
Hạ tầng giao thông tác động thế nào đến thị trường bất động sản TP.HCM?

Nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM, cơ quan này đã giao khu quản lý giao thông đô thị số 1 khảo sát và làm thiết kế để nâng cấp tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho việc nâng cấp này khoảng 473 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Giám đốc Khu 1 cho biết, có thể tháng 11 tới đây sẽ được thực hiện nâng cấp và dự kiến hoàn thành sau 14 tháng thi công. Dự án nâng cấp hoàn thành sẽ khắc phục tình trạng ngập nước đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Đây là tuyến đường huyết mạch nối Q.1 và Q.Bình Thạnh, việc nâng cấp này sẽ khiến thị trường bất động sản khu vực Bình Thạnh và lân cận như Q.2 được dự báo sẽ có đà tăng trưởng theo.

Thông xe đường D1

Ngày 15/9, tuyến đường D1 kết nối ĐH Sài Gòn với đường Nguyễn Văn Linh và khu dân cư Him Lam Q.7 chính thức được thông xe. Toàn tuyến dài 830m, rộng 20m đáp ứng 4 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 289 tỉ đồng.

Việc thông xe tuyến đường này vừa giải quyết vấn đề giao thông, đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường nhà đất khu vực này ăn theo.

Mở rộng tuyến đường Nguyễn Tất Thành

UBND Tp.HCM yêu cầu Cảng Sài Gòn báo cáo phương án di dời, bàn giao mặt bằng cảng Nhà Rồng- Khánh Hội, bảo đảm thời gian bàn giao mặt bằng trước ngày 31/12/2018. Theo phương án thiết kế đường Nguyễn Tất Thành sẽ mở rộng lên 40m.

Theo các chuyên gia, nếu dự án hạ tầng này được triển khai sẽ là đòn bẩy thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực Q.4, Q.7 phát triển theo trong tương lai.

Được biết, quỹ đất trên hai tuyến đường ven sông còn lại của quận 4 là Nguyễn Tất Thành và Tôn Thất Thuyết đang được các chủ đầu tư săn tìm. Với việc triển khai các dự án lớn như khu đô thị Vinhomes Khánh Hội và dự án Riva Park, cùng với hạ tầng được triển khai, thị trường địa ốc nơi đây hứa hẹn sự cạnh tranh gây gắt.

Cầu nối Q.Gò Vấp và Q.12

UBND Tp.HCM chấp thuận đề nghị của Sở giao thông vận tải tiếp tục triển khai dự án xây dựng cầu tạm (kết cấu thép) An Phú Đông. Cây cầu này sẽ kết nối P.5, Q.Gò Vấp với P.An Phú Đông, Q.12.

Theo quy hoạch, P.An Phú Đông, Q.12 sẽ được phát triển thành một khu vực trù phú, có kết cấu hạ tầng đô thị – xã hội phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, nhằm từng bước thu hút, kéo dãn dân cư ra ngoài khu trung tâm thành phố. Do đó, chính tín hiệu hạ tầng giao thông này hứa hẹn sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường nhà đất khu vực này trong thời gian tới.

Điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất

Đây cũng được xem là điểm nhấn về hạ tầng giao thông trong quý 3/2018 của Tp.HCM. Bộ GTVT vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo quy định, sân bay Tân Sơn Nhất có công suất 50 triệu khách/năm; sản lượng vận chuyển hàng hóa khoảng 0.8-1.0 triệu tấn hàng hóa/năm. Quy hoạch bổ sung nhà ga T3 ở phía nam với công suất 20 triệu khách/năm.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Bất cứ kênh đầu tư nào cũng tồn tại những rủi ro. Với bất động sản, nếu nhà đầu tư (NĐT) biết cách lựa chọn thời điểm đầu tư, dòng tài chính dài hạn và sản phẩm có tính ổn định thì sẽ giảm thiểu rủi ro, thậm chí mang lại lợi nhuận cao về sau.

Đó là những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land. Theo vị CEO này 3 yếu tố quan trọng nhất tạo nên những thương vụ đầu tư bất động sản thành công đó là thời điểm, loại hình sản phẩm và dòng tài chính.

Đầu tư bất động sản phải có cái nhìn dài hạn thay vì ngắn hạn

Bà Hương cho biết, NĐT nên tính toán mức độ đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn, phải chuẩn bị tài chính đủ để cho sự dài hạn đó và đủ độ chờ. Có rất nhiều NĐT có dòng tài chính “dài hơi” có thể chờ đến 5 năm, thậm chí 10 năm mới chốt lời. Thời gian dài nhưng thành quả mang lại từ lợi nhuận rất xứng đáng.

“Ngần ấy thời gian đủ để cho sự kết nối về hạ tầng giao thông, về quy hoạch được triển khai…cũng chính là những yếu tố tác động trực tiếp đến tỉ suất lợi nhuận của NĐT được như kỳ vọng. Ngược lại, không ít NĐT lại nhắm đến ngắn hạn do tài chính không đủ thì phải chấp nhận sự rủi ro cao. Thời điểm dễ rủi ro nhất là khi làn sóng đẩy giá lên cao trên thị trường. Nếu NĐT không cân đối được nguồn tài chính, dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều, khi có sự biến động về giá nhanh chóng thì dòng tiền của NĐT sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng”, TGĐ Đại Phúc Land khẳng định.

Theo bà Hương, đòn bẩy tài chính có mặt trái của nó, khi dòng tiền không đảm bảo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của NĐT. “Tôi không khuyến khích đầu tư lướt sóng, đầu tư dài hạn mới là cách thức đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận ổn định, lâu dài”, bà Hương nhấn mạnh.

Để có tỉ suất lợi nhuận tốt, thì theo bà Hương, NĐT cần lựa chọn thời điểm để bỏ tiền vào, lựa chọn sản phẩm có tính ổn định thay vì biến động mạnh theo giá và cần chuẩn bị nguồn tài chính đủ mạnh để đầu tư. Có như  vậy thì mới giảm thiểu được rủi ro, thậm chí mang lại lợi nhuận cao về sau.

Không chỉ những NĐT ngay cả các chủ đầu tư dự án làm ăn thuần túy chạy theo lợi nhuận, kiểu tranh thủ thị trường, dòng tiền, không quan tâm về sau thì ắt cũng sẽ rủi ro cao. Và với những CĐT như này, NĐT cần hết sức cẩn trọng khi bỏ tiền vào.

Giá trị thực của sản phẩm mới là cái NĐT nên quyết định xuống tiền để sở hữu hay là không

Theo vị Tổng giám đốc này, những sản phẩm có giá trị tiềm năng gia tăng tốt thì lợi nhuận mang về cho NĐT vẫn hiệu quả dù thị trường có biến động ra sao.

Hiện nay, khẩu vị của NĐT là quan tâm đến tiềm năng dự án và lợi nhuận mang về khi đầu tư. Như vậy, tiềm năng dự án chính là đến từ thương hiệu chủ đầu tư, việc cam kết phát triển dự án đó như thế nào, quy hoạch vị trí ra sao, hạ tầng kỹ thuật – xã hội đến đâu…Ngoài thương hiệu chủ đầu tư thì yếu tố quan trọng hơn cả là NĐT cần xem xét đến giá trị thực của dự án đó như thế nào.

“Đây mới là yếu tố quyết định đến giá trị gia tăng của dự án trong tương lai. Nếu một dự án quảng bá lung linh cỡ nào, nói hay ra sao nhưng khi khách hàng mua không về ở được, không đáp ứng được nhu cầu ở thực của họ thì giá trị đó cũng không bền vững và không như kỳ vọng của NĐT”, bà Hương khẳng định.

Theo vị lãnh đạo này, để đánh giá chân thực nhất dự án thì phải xem dự án đó  đáp ứng nhu cầu ở thực trong bao lâu, khả năng lấp đầy của dự án nhanh chóng như thế nào. Điều này NĐT hoàn toàn có thể kiểm chứng được khi có quá trình trải nghiệm các dự án trước đó hoặc ghé thăm dự án để xem tiến độ công trình.

Do đó, NĐT cần phải cân nhắc giữa giá trị thật và giá trị ảo như thế nào và cam kết của chủ đầu tư ra sao để đảm bảo cho việc đầu tư đó mang lại hiệu quả trong dài hạn hay không.

Nói về phân khúc nhà phố, biệt thự trên thị trường hiện nay, bà Hương cho rằng NĐT nên chọn các sản phẩm chủ đầu tư uy tín, vừa đáp ứng giá trị ở thực, vừa có thể sinh lợi từ đầu tư lâu dài. “Bởi vì, ở phân khúc này, khách hàng không đơn thuần là mua căn nhà mà mua cả tiện ích, cảnh quan của dự án.

Giá trị cộng thêm từ dự án chính là sự đầu tư tiện ích chỉn chu của chủ đầu tư. Chính điều này sẽ khiến giá của sản phẩm tăng lên theo thời gian. Nếu một NĐT kinh nghiệm, tài chính ổn định họ sẽ hiểu rằng, giá trị sản phẩm mới chính là điều quyết định đến khả năng sinh lời của bất động sản. Người mua bất động sản giá trị cao nhưng chính họ đang được hưởng giá trị về chất lượng và khả năng gia tăng giá trong tương lai”, bà Hương khẳng định.

Theo vị CEO này, ở phân khúc nhà phố, biệt thự được đầu tư chỉn chu tỉ suất lợi nhuận mang về cho NĐT có thể đạt trên dưới 20%/năm.

Tương tự, phân khúc căn hộ cũng vậy, có những chủ đầu tư làm căn hộ rất tốt bởi vì họ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, nhu cầu thực thì lợi nhuận khi NĐT bỏ tiền vào sẽ ổn định. Ngược lại, chủ đầu tư căn hộ không đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng, tiện ích cam kết thì khi mua những sản phẩm như vậy khách hàng sẽ có những khó khăn liên quan tới bán lại, cho thuê, lợi nhuận không như kỳ vọng.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn

Nữ Tổng giám đốc Đại Phúc Land khẳng định, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn đến cuối năm và trong thời gian tới. Những NĐT có kinh nghiệm họ luôn nắm bắt được xu hướng của thị trường, bất động sản được xem là kênh vẫn mang lại lợi nhuận khá tốt so với các kênh đầu tư khác.

Lý do, trong dài hạn nhu cầu về bất động sản còn tăng, trong khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp nên giá trị bất động sản vẫn gia tăng trong tương lai. Thậm chí NĐT chấp nhận vay ngân hàng nhưng bất động sản vẫn mang lại giá trị cao nên mức sinh lời vẫn ổn định.

Theo cách bà Hương Nguyễn nói thì so với nhu cầu gia tăng ở các đô thị lớn hiện nay thì nguồn cung vẫn chưa đủ đáp ứng nguồn cầu. Quan trọng nhất trên thị trường hiện nay không phải là cung nhiều hay ít mà là sản phẩm đó có đáp ứng được nhu cầu ở thực và có đúng phân khúc khách hàng đang tìm kiếm, quan tâm hay không.

Tuy vậy, từ giờ đến cuối năm, bà Hương nhận định, thị trường sẽ chứng kiến hoạt động đầu tư lâu dài, bớt đi những NĐT lướt sóng, ngắn hạn. “Một quý không thể nói được hết bức tranh của thị trường bất động sản mà chúng ta cần có cái nhìn dài hạn hơn. Những sản phẩm hướng tới nhu cầu thực, giá trị gia tăng vẫn là kênh được nhiều NĐT lựa chọn”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa:

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, trong những tháng còn lại của năm 2018, thị trường sẽ phát triển ổn định thay vì tiếp tục đón những “cơn sóng” mới.

Thị trường sẽ không có biến động lớn

Những tháng cuối năm 2018, thị trường Bất động sản được dự báo sẽ không có biến động lớn bởi những yếu tố liên quan đến thị trường vẫn khá ổn định, cụ thể: Lãi suất tín dụng đang ở mức hợp lý; cơ chế chính sách ngày càng chặt chẽ; các chủ thể tham gia thị trường đã chuyên nghiệp hơn; lạm phát, giá vàng, chứng khoán… chưa có dấu hiệu tăng đột biến.

Mức giá bán bất động sản trung bình trên diện rộng của thị trường dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Giá bán tăng cũng đi liền với những dự án tiêu chuẩn phát triển chất lượng hơn. Giao dịch ở một số phân khúc có phần giảm nhưng không nhiều. Mức độ thanh khoản của thị trường vẫn tương đối tốt.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường đang tồn tại 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm, quản lý đó là tình trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc Bất động sản cao cấp, Bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng (condotel) và “sốt giá ảo” đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số khu vực. Song, 2 yếu tố ấy chỉ phản ánh một phần thị trường Bất động sản và chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo cục bộ, nhất thời ở một số phân khúc.

Nhìn chung, thị trường từ nay đến cuối năm chủ yếu dành cho người có nhu cầu thực, trường vốn, ít dùng đòn bẩy tài chính chứ không còn dành cho nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn 3 – 6 tháng.

Bất động sản nhà ở tiếp tục chiếm ưu thế

Nhu cầu nhà ở mạnh mẽ có khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm 2018, đặc biệt là khi thị trường tìm về mức giá trị hợp lý thỏa mãn nhu cầu chủ sở hữu để ở hợp pháp. Theo đó, nguồn cung căn hộ mới tăng mạnh sẽ tác động đến tất cả phân khúc và đáp ứng nhu cầu của mọi nhóm khách hàng. Nhu cầu thị trường nhà ở tiếp tục tăng mạnh bởi những yếu tố tác động như đô thị hóa, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu cũng như quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới trong thời gian tới.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh, phân khúc nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường. Phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Phân khúc nhà ở xã hội sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý IV/2018 trở đi.

Thị trường BĐS cuối năm 2018 được dự báo sẽ phát triển ổn định thay vì tiếp tục đón những “cơn sóng” mới
Thị trường BĐS cuối năm 2018 được dự báo sẽ phát triển ổn định thay vì tiếp tục đón những “cơn sóng” mới

Phân khúc đất nền còn nhiều dư địa tăng giá

Trong báo cáo mới đây, DKRA đã dự báo, phân khúc đất nền vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư nhắm đến từ giờ đến cuối năm vì thanh khoản và nhu cầu vẫn tập trung nhiều nhất ở loại hình này.

Cùng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam khẳng định, đất nền dự án vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Mặc dù giá bán đã hạ nhiệt so với quý I/2018 nhưng đây vẫn là kênh có số lượng nhà đầu tư bỏ tiền vào nhiều nhất sau căn hộ.

Nhìn nhận về thị trường từ nay đến hết năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý và Thị trường Bất động sản Việt Nam – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng khẳng định: “Đất nền khu vực ven đô có hạ tầng hoàn thiện, nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành ở cả 2 khu vực Hà Nội và Tp.HCM còn nhiều dư địa tăng giá”.

Theo chuyên gia này, chính sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản là điều dễ hiểu.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến: “Đất nền sốt nóng, nhận diện cơ hội và rủi ro đầu tư”, nhiều chuyên gia cùng chung nhận định, thị trường đất nền đang ở trong giai đoạn phát triển tăng tốc và ở giữa của chu kỳ, sẽ còn tăng trưởng trong vòng 4 năm tới.

Bất động sản nghỉ dưỡng cạnh tranh gay gắt

Những dự báo được các công ty nghiên cứu thị trường đưa ra mới đây cho thấy, thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng đang trải qua thời kỳ “ngủ đông”, giao dịch ở mọi phân khúc đều giảm mạnh trong 2 quý đầu của năm nay.

Một số chuyên gia nhận định, lượng khách nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước Châu Á vẫn tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam, tạo điều kiện góp phần phát triển các dự án hạng sang, cao cấp và Bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nhìn nhận những tháng sắp tới, tình hình giao dịch phân khúc Bất động sản này vẫn không mấy khả quan. Theo lý giải của các chuyên gia, nguyên nhân do pháp lý cho sản phẩm condotel đến nay vẫn chưa rõ ràng nên ảnh hưởng lớn đến tâm lý khách hàng, nhà đầu tư; bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đã bắt đầu cảm nhận được rủi ro trong câu chuyện cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư… nên tác động không nhỏ đến thị trường.

Ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho hay, trong những tháng cuối năm, thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng dự kiến sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới và được đầu tư tích hợp nhiều hạng mục tiện ích. Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Bất động sản tên tuổi, các sản phẩm Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà tăng trưởng trong những năm gần đây nên trong trung hạn không có khả năng xảy ra tình trạng dư thừa nguồn cung.

Hà Nhung (TH)

Theo Enternews.vn
Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 9/2018 là cuộc bung hàng mạnh mẽ của phân khúc căn hộ sau tháng Ngâu trầm lắng. Đất nền khu Đông Tp.HCM đang giữ nhịp im ắng, nhường sự sôi động cho khu Tây thành phố.

Nếu tháng 8 trùng với thời điểm tháng Ngâu nên nguồn cung và giao dịch phân khúc căn hộ có phần hạn chế thì sang tháng 9, thị trường chứng kiến sự bung hàng ồ ạt của phân khúc này.
Nếu tháng 8 trùng với thời điểm tháng Ngâu nên nguồn cung và giao dịch phân khúc căn hộ có phần hạn chế thì sang tháng 9, thị trường chứng kiến sự bung hàng ồ ạt của phân khúc này.

Căn hộ chung cư: Bung hàng mạnh mẽ sau tháng Ngâu

Nếu tháng 8 trùng với thời điểm tháng Ngâu nên nguồn cung và giao dịch phân khúc căn hộ có phần hạn chế thì sang tháng 9, thị trường chứng kiến sự bung hàng ồ ạt của phân khúc này. Sau tháng Ngâu, thị trường địa ốc đang bước vào mùa cao điểm cuối năm. Cả 2 thị trường trọng điểm là Hà Nội và Tp.HCM đều đón nhiều dự án mới, bên cạnh kế hoạch mở bán tiếp những dự án cũ. Số lượng dự án mới được giới thiệu hoặc mở bán chính thức trong tháng qua nhiều hơn hẳn so với các tháng trước đó.

Tuy nhiên, rổ hàng hóa tiếp tục là sự áp đảo của dòng sản phẩm trung và cao cấp, thân phận “lép vế” của nhà giá rẻ vẫn chưa có sự thay đổi. Một số cái tên thuộc dòng trung – cao cấp có thể kể đến như A1 Riverside, Roma Diamond Lotus, Akari City, Flora Novia (Tp.HCM), Hateco Laroma, D’. El Dorado II (Hà Nội). Điểm sáng duy nhất của nhà giá rẻ trong tháng 9 là kế hoạch mở bán 1.196 căn nhà ở xã hội Phúc Đồng, Long Biên được Sở Xây dựng Hà Nội công bố.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, với phân khúc căn hộ trung – cao cấp, tình hình giao dịch trong tháng 9 không có nhiều khởi sắc, vẫn nằm trong mạch giảm tốc của thị trường. Phần lớn các dự án trung – cao cấp mở bán trong tháng vẫn giữ nguyên mức giá hoặc chỉ tăng rất nhẹ theo tiến độ dự án, khoảng 3% so với đợt mở bán trước. Loại hình nhà giá rẻ – phân khúc hứa hẹn thanh khoản tốt nhất thị trường luôn trong tình trạng thiếu hụt sản phẩm và khan hiếm dự án mới chào hàng. Một số dự án giá rẻ được chào bán từ đầu năm đến nay như Mipec Hà Đông, Eurowindow River Park, Start Up Tower… (Hà Nội) Topaz Home 1, Prospar Plaza, Tô Ký Tower… (Tp.HCM) đều ghi nhận thanh khoản đạt 70-95% bảng hàng.

Đất nền phía Tây Tp.HCM sốt nóng

Cơn sốt đất nền Tp.HCM đã dịch chuyển từ khu Đông sang khu Tây với tâm điểm là quận 12. Theo số liệu từ Văn phòng đất đai Tp.HCM, trong 6 tháng đầu năm, khu Tây thành phố là nơi có số lượng hồ sơ đăng kí nhiều nhất với hơn 20 ngàn bộ. Riêng quận 12 đã chiếm 1/4 con số này với 5.358 hồ sơ đăng kí.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, đến tháng 9/2018, đất thổ cư, đất nền dự án thuộc các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông, Tân Thới Hiệp, Hiệp Thành… (quận 12) đều tăng 60-100% so với thời điểm tháng 4/2017. Cụ thể, đất nhà phố trên đường Thạnh Lộc tăng từ 21,5-35 triệu đồng/m2 lên mức 38-55 triệu đồng/m2. Đất nhà phố đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Xuân) tăng từ 30-40 triệu đồng/m2 lên mức 52-80 triệu đồng/m2, đất thổ cư trên tuyến đường Tô Ngọc Vân tăng từ 30-48 triệu đồng/m2 lên mức 42-75 triệu đồng/m2

Có thể nói, với chức năng phát triển dịch vụ, phát triển các khu dân cư phục vụ cho việc giãn dân nên quận 12 có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đáng chú ý, về hạ tầng giao thông, quận 12 là địa bàn trọng điểm của tuyến Metro số 2. Đây là những nguyên nhân chính khiến giá đất khu vực thiết lập mặt bằng mới so với thời điểm hơn một năm trước đó.

Cơn sốt đất nền Tp.HCM đã dịch chuyển từ khu Đông sang khu Tây với tâm điểm là quận 12.
Cơn sốt đất nền Tp.HCM đã dịch chuyển từ khu Đông sang khu Tây với tâm điểm là quận 12.

Không chỉ quận 12 (Tp.HCM), đất nền, đất thổ cư Bà Rịa Vũng Tàu ở các khu vực trung tâm thành phố, TX. Phú Mỹ, Tân Thành, Châu Đức… cũng đang là điểm nóng của bất động sản phía Nam. Cụ thể, đất nền sổ đỏ tại các tuyến đường trung tâm TP. Bà Rịa Vũng Tàu đầu năm 2018 được giao dịch ở mức 25-32 triệu đồng/m2 thì giá chào bán hiện tại là 35-40 triệu đồng/m2. Đất trên các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Cách Mạng Tháng 8, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, giá cũng tăng từ 20-25 triệu đồng/m2 lên mức 27-36 triệu đồng/m2. Một số phường có mức giá mềm hơn như Long Tâm, Hòa Long, Kim Dinh giá đất nền cũng từ mức 7-8 triệu đồng/m2, nhảy lên 12-16 triệu đồng/m2.

Đất Gia Lâm tăng giá mạnh ở một số khu vực

Thị trường đất nền Hà Nội trong tháng 9 không có  nhiều biến động, giá và giao dịch ở những khu vực quỹ đất còn dồi dào như Hoài Đức, Hà Đông đều ổn định. Riêng đất nền, đất thổ cư Gia Lâm thì sốt nóng ở một số khu vực. Nguyên nhân của đợt sóng bắt nguồn từ sự xuất hiện của đại dự án Vincity Ocean Park của tập đoàn Vingroup. Tại những địa điểm mà dự án tọa lạc là Kiêu Kỵ, Đa Tốn, Dương Xá và 1 phần thị trấn Trâu Quỳ, giá đất đã thiết lập mặt bằng mới, mức tăng trung bình đạt 15-30% so với thời điểm đầu năm. Cụ thể, đất thị trấn Trâu Quỳ có biên độ tăng từ 15-20% trong khoảng một năm qua. Thời điểm đầu năm, đất mặt tiền Ngô Xuân Quảng được chào giá từ 100-120 triệu đồng/m2 thì nay giá rao bán là 120-135 triệu đồng/m2. Những mảnh đất cách trục đường chính Ngô Xuân Quảng 50-100m, đất trên đường An Đào A, A Đào Nguyên, giá chào bán hiện tại dao động từ 37-42 triệu đồng/m2, trong khi mức giá đầu năm là từ 32-36 triệu đồng/m2.

Đất mặt tiền Kiêu Kỵ, đường rộng 2 ô tô tránh nhau, giá chào bán là 25-29 triệu đồng/m2, trong khi giá đầu năm dao động từ 20-23 triệu đồng/m2. Những mảnh có vị trí đẹp nhưng đi sâu hơn vào trong làng có giá chào bán 16-19 triệu đồng/m2, thời điểm đầu năm là 12-14 triệu đồng/m2

Tuy nhiên, cơn sốt đất Gia Lâm ở các khu vực trên được nhận định là cơn sốt ảo, ăn theo một dự án lớn chưa rõ hình hài. Cơn sốt này do môi giới và nhà đầu tư bắt tay nhau đẩy giá trên thị trường. Do đó, người mua cần cẩn trọng.

Thúy An

(Theo Enternews.vn)
Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , ,

Hiệp hội Bất động sản TP HCM quan ngại lộ trình siết tín dụng địa ốc đầu năm 2019 có thể gây sốc cho thị trường.

Bất động sản khu Đông TP HCM
Bất động sản khu Đông TP HCM

Chiều 27/9, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có công văn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng được sử dụng tối đa 45% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn.

Công văn của HoREA nêu rõ việc thực hiện Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước về lộ trình giảm dần tỷ lệ tối đa được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn đang tác động lớn đến cộng đồng doanh nghiệp địa ốc.

Diễn biến thị trường có dấu hiệu giảm tốc trong những tháng đầu năm 2018 cho thấy các doanh nghiệp đang đứng trước thách thức lớn khi Ngân hàng Nhà nước mạnh tay hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản vào năm 2019.

Năm 2018, các ngân hàng thương mại được sử dụng tối đa 45% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn trong khi các năm 2016-2017 lần lượt là 60-50%.

Mới đây, khoản 17 điều 1 Thông tư 19 sửa đổi, bổ sung điều 17 Thông tư 36 quy định kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%. Như vậy, từ đầu năm 2019, dòng vốn trung và dài hạn mà ngân hàng cho vay bất động sản sẽ teo tóp dần và sụt giảm đến 20% so với năm 2016.

Mặt tích cực của điều này là đã tạo áp lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác từ thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), nguồn vốn huy động từ khách hàng.

Các ngân hàng cũng buộc phải cơ cấu lại nguồn vốn huy động tiết kiệm bền vững hơn theo hướng tăng tỷ lệ huy động trung hạn, dài hạn. Trên thực tế, các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động tiết kiệm kỳ hạn, nhất là kỳ hạn trên 12 tháng để đáp ứng yêu cầu của Thông tư 19.

Song mặt hạn chế là các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư và người tiêu dùng trên thị trường bất động sản thu hẹp cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng ngay từ đầu năm 2018 và sẽ càng khó khăn hơn vào năm 2019. Trước thực trạng này, Hiệp hội nêu quan điểm chưa cần thiết áp dụng quy định kể từ đầu năm 2019.

HoREA phân tích, doanh nghiệp bất động sản hoạt động kinh doanh cần nguồn vốn trung hạn, dài hạn. Ở các nước phát triển thì các quỹ đầu tư và thị trường chứng khoán là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản. Nguồn vốn tín dụng chủ yếu phục vụ người mua nhà, trong lúc phần lớn người tiêu dùng ở các nước này lựa chọn phương thức thuê nhà.

Ở Việt Nam, trong thời gian qua, các doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng ngân hàng, và nguồn vốn huy động trước từ khách hàng, mà phần lớn khách hàng cũng vay ngân hàng để mua nhà. Thế nhưng do nguồn vốn huy động tiết kiệm ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn vốn huy động, nên các ngân hàng chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của thị trường bất động sản.

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, tùy theo quy mô diện tích dự án, chủ đầu tư phải có vốn chủ sở hữu 15% hoặc 20% vốn đầu tư. Còn lại 80-85% nhu cầu vốn doanh nghiệp chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng.

Mặt khác, việc tìm kiếm nguồn vốn thay thế từ các quỹ đầu tư bất động sản và thị trường chứng khoán vẫn chưa khả quan. Đến nay, bên cạnh vài quỹ đầu tư tài chính nước ngoài, cả nước mới chỉ có một Quỹ đầu tư bất động sản là TCREIT thuộc Techcombank với số vốn điều lệ rất nhỏ chỉ có 50 tỷ đồng.

Điều này cho thấy một thực tế nan giải là các quỹ đầu tư chưa huy động được nguồn vốn nhàn rỗi còn rất lớn trong nước và cũng chưa đáp ứng được nhu cầu vốn rất lớn của thị trường bất động sản. Còn thị trường chứng khoán vẫn chưa trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của thị trường bất động sản do mới chỉ có rất ít doanh nghiệp bất động sản niêm yết. Do đó, Hiệp hội quan ngại rằng nếu siết quá chặt tín dụng bất động sản, thị trường có thể tiếp nhận cú sốc.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của HoREA, các chuyên gia tài chính cho rằng siết tín dụng bất động sản với lộ trình như hiện nay là cần thiết. Điều này hướng tới mục tiêu đưa thị trường địa ốc vào quỹ đạo phát triển bền vững hơn. Bởi lẽ, trong giai đoạn 2014-2017 và đầu năm 2018 bất động sản đã liên tục có nhiều biểu hiện tăng trưởng nóng, các cơn sốt đất liên tục với diễn biến khó lường và thị trường đầu cơ phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Theo vnexpress.net

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa:

Các dự án vị trí vàng tại TP HCM có giá “mềm” so với khu vực, thuế phí thấp hơn, cho thuê tốt và còn nhiều cơ hội tăng giá.

Bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills vừa công bố báo cáo thực trạng bất động sản cho giới nhà giàu và siêu giàu tại TP HCM thu hút nhiều khách nước ngoài. Hiện các dự án tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn đều lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư quốc tế một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đơn vị này cho biết, các nhà đầu tư quốc tế đang có xu hướng xem xét cơ hội gia nhập vào các thị trường mới nổi đặc thù như TP HCM, bởi giá trị gia tăng thật sự vượt trội nếu so sánh với quê nhà của họ. Trên thực tế, các nhà đầu tư (cá nhân) đến từ Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc… sau một thời gian thăm dò kỹ lưỡng, cuối cùng cũng quyết định tham gia vào thị trường bất động sản TP HCM.

Bằng chứng cho sự sôi động này là việc lượng khách nước ngoài luôn chiếm hết room dành cho khối ngoại tại các dự án có vị trí tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư uy tín. Savills đưa ra 4 lý do khiến bất động sản hạng sang tại TP HCM thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua.

Bất động sản có vị trí vàng tại TP HCM
Bất động sản có vị trí vàng tại TP HCM

Giá cả cạnh tranh

Từ khi luật thay đổi cho phép quyền sở hữu nước ngoài, người nước ngoài đang có xu hướng tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối cạnh tranh khi so sánh Việt Nam với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM trung bình rơi vào khoảng 5.500 – 6.500 USD mỗi m2, bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan, và một phần tư ở Hong Kong, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm. Còn tại Singapore, những căn hộ penthouse tại khu vực trung tâm có giá lên đến hàng chục triệu USD.

So với các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, giá nhà hạng sang tại TP HCM còn ở mức cực kỳ cạnh tranh nếu không gọi là khá “mềm” để khối ngoại xem xét đầu tư.

Thuế phí thấp hơn các nước

Ngoài ra có những điều cần lưu ý chẳng hạn như tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì. Bên cạnh những ưu thế này, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hấp dẫn hơn so với những gì họ có thể mua tại thị trường nước nhà.

ác cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tại Việt Nam đã tăng 320% trong giai đoạn 2006-2016.
Các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao tại Việt Nam đã tăng 320% trong giai đoạn 2006-2016.

Tiềm năng tăng giá của phân khúc hạng sang

Dù Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, chỉ được xem là thị trường mới nổi, những người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Theo đó, với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn thành phố, giá bán và giá trị tài sản luôn duy trì ở mức cao với sức hấp thụ lý tưởng.

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank công bố, những cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – tỷ lệ cao nhất thế giới giai đoạn 2006 – 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn này.

Với vị thế là đô thị sôi động bậc nhất nước, bất động sản hạng sang TP HCM có xu hướng tăng trưởng cao, cơ hội đầu tư dài hạn, hứa hẹn tiềm năng tăng giá và cơ hội bứt phá mạnh mẽ.

Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê cao

Đơn vị này cho biết, hiệu suất sinh lời của phân khúc bất động sản hạng sang tại  TP HCM đang cực kỳ hấp dẫn. Ở khu vực quận 1, 3 là nơi tập trung nhiều dự án cao cấp có tỷ suất sinh lời dao động khoảng trên dưới 4%. Tuy nhiên, nếu dịch chuyển ra khu vực quận 2, khu Thảo Điền, An Phú và đặc biệt là Thủ Thiêm nơi sẽ là trung tâm mới của đô thị này trong tương lai, hiện căn hộ cao cấp tại đây có tỷ suất sinh lời đạt 5 – 6,5%.

Trong khi đó, tỷ suất sinh lời của suất đầu tư căn hộ hạng sang trong khối ASEAN dao động trong khoảng 3,7 – 5,2% và ở khu vực châu Á cũng ở ngưỡng tương đương. Do đó, tỷ suất sinh lời của bất động sản hạng sang tại TP HCM được xem là khá cạnh tranh khi ở mức ngang bằng đến cao hơn so với khu vực trong khi giá bán lại “mềm” hơn.

Theo Vũ Lê

vnexpress.net

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: , , , ,

Những căn nhà có giá trị hàng chục triệu đô la không còn là hiếm ở những nơi đắt đỏ trong khu vực như Singapore, Hồng Kông, Đài Loan…nhưng tại trung tâm TP.HCM giá bất động sản vẫn còn thấp hơn rất nhiều. Do đó, nhiều chuyên gia đánh giá TP.HCM còn đầy tiềm năng bứt phá.

Là thành phố đắt đỏ, hiện đại bậc nhất châu Á, Singapore được biết đến là 1 trong năm thị trường bất động sản hàng đầu trên thế giới, Singapore cũng được biết đến với sự phát triển cao cấp và đắt giá khi một căn hộ penthouse tại trung tâm có giá lên đến hàng chục triệu đô la.

Còn tại Hong Kong, để sở hữu một căn nhà mặt phố tầm nhìn hướng ra “nóc nhà” The Peak, người mua phải bỏ ra đến 48 triệu USD.

 Điều này khiến bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills Tp.HCM đặt ra câu hỏi liệu các nhà đầu tư Châu Á có nên đánh giá lại chiến lược đầu tư của mình để đầu tư vào các thị trường khác như TP.HCM hay không?

Và câu trả lời của họ là “CÓ”, nhiều nhà đầu tư đang xem xét đến việc đầu tư vào các thị trường mới nổi như Tp.HCM, bởi giá trị gia tăng thật sự vượt trội nếu so sánh với quê hương của họ.

Với đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ tại Việt Nam trong những năm qua, những nhà đầu tư nước ngoài – như Hong Kong, Đài Loan, Trung Hoa… cuối cùng cũng quyết định tham gia vào thị trường bất động sản. Minh chứng cho sự sôi động này là việc thiếu hụt hạn ngạch nước ngoài cho các dự án có vị trí tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư uy tín.

Từ khi luật thay đổi cho phép quyền sở hữu nước ngoài, người nước ngoài đang tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối cạnh tranh khi so sánh Việt Nam với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới tại khu trung tâm thành phố Hồ Chí Minh trung bình rơi vào khoảng 5.500 USD – 6.500 USD /m2, bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan, và một phần nhỏ ở Hồng Kông, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm.

Ngoài ra có những điều cần lưu ý chẳng hạn như tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì.

Bên cạnh những ưu thế này, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hấp dẫn hơn so với những gì họ có thể mua tại thị trường nước nhà.

Thị trường bất động sản Việt Nam có thật sự quá đắt đối với người Việt để sở hữu?

Trong khi Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, thì những người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Theo đó, với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn thành phố, chúng tôi cho rằng giá cả nói chung vẫn duy trì ở mức cao và dự án có chất lượng lẫn vị trí tốt sẽ nhanh chóng được hấp thụ.

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank thuộc Vương quốc Anh công bố, những cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – tỉ lệ cao nhất thế giới từ năm 2006 đến 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn này.

Phân khúc cao cấp có xu hướng tăng trưởng cao và cơ hội đầu tư dài hạn, và sở hữu được tiềm năng tăng giá vốn bởi Việt Nam đang có sức bật kinh tế tốt. Nói cách khác, mặc dù chặng đường để phát triển như Hồng Kông và Singapore vẫn còn rất dài phía trước, nhưng tương lai trở thành một “mãnh hổ Á châu” của Việt Nam vẫn đang trong tầm với, khi cộng hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều và đặc biệt là giữ được giá cả phải chăng.

Và cuối cùng, cũng như điều mà bộ phim “Crazy rich asians” gửi gắm, đây chính là thời đại của giới đầu tư châu Á, khi điều bất ngờ nhất chúng ta có thể thấy rằng sự xung đột của ý thức hệ và sự trưởng thành của một tầng lớp thượng lưu kiểu mới lại là sự thúc đẩy tốt nhất cho thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế châu lục nói chung.

Theo Nhịp sống kinh tế

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Theo các chuyên gia, mặc dù xảy ra tùy theo khu vực nhưng hiện tượng sốt giá bất động sản rất dễ lây lan trên diện rộng nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Thời gian qua, thị trường có những đợt sốt giá đất nền, nguyên nhân một phần do nhu cầu nhà ở, nhu cầu đầu tư của người dân tăng nhưng cũng không loại trừ hiện tượng người bán, cò đất đẩy giá, tạo giá ảo, đặc biệt là với đất nền vùng ven.

Trong các đợt sốt trên, người bán đã phân lô, đẩy giá lên cao ở cả những khu vực, đất nền chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, chưa có hạ tầng, tiện ích để cư dân có thể ở được. Vấn đề này không chỉ gây hại cho người mua mà còn ảnh hưởng xấu đến thị trường, tạo ra “bong bóng” bất động sản nên cần phải xử lý sớm.

Ngoài ra, việc nhà đầu tư lợi dụng thị trường đang “nóng”, đẩy thông tin thất thiệt ra thị trường để bán được hàng nhanh chóng cũng có thể gây ra tình trạng sốt ảo.

Vì thế, nếu muốn ngăn chặn sốt đất, nhà nước cần có những quy định cụ thể, rõ ràng về đất đai. Đơn cử như quy định chỉ những dự án nào đảm bảo đủ các tiêu chí về diện tích, quy hoạch, tiện ích… mới được phép phân lô bán nền. Hiện tại Tp.HCM cũng đã có Quyết định 60 về tách thửa nhưng vẫn khó áp dụng bởi chưa cụ thể, rõ ràng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản cả nước đã ghi nhận vài đợt tăng giá ảo.
Từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản cả nước đã ghi nhận vài đợt tăng giá ảo.

Một khi thông tin quy hoạch minh bạch, công khai, người dân có thể tiếp cận một cách dễ dàng thì mới không có cơ hội cho đầu nậu, cò đất tung tin đồn, đẩy giá, từ đó giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. Không thể để tình trạng cứ mỗi khi thị trường có đợt sốt là cơ quan quản lý lại đưa ra biện pháp hành chính, phi thị trường, chẳng hạn như thay đổi quy trình, quy chế, thủ tục, vì điều này sẽ khiến những người có nhu cầu ở thực gặp khó khăn, chậm trễ khi giao dịch.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản chưa thật lành mạnh, nhiều người sẽ đổ đi tìm mua nhà riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu, có sổ hồng khiến giá bán tăng theo. Đồng thời, nhiều người nhận thấy thấy nhà đất khu vực xung quanh dù chưa hoàn tất pháp lý nhưng giá bán rẻ hơn nên mua vào để đầu cơ, từ đó hình thành hiện tượng domino, tăng giá ảo.

Đối với các dự án bất động sản, giá bán được chủ đầu tư quyết định dựa trên các yếu tố như lãi suất, chi phí đầu tư, cơ hội… Trong khi đó, nhiều người mua không thể biết được các yếu tố cấu thành giá dự án cụ thể nhưng vẫn mua sản phẩm, sau đó tự lấy giá này làm mặt bằng để so sánh, kéo giá bán ở những khu vực xung quanh lên, khiến cho thị trường bị tăng ảo. Do đó, để bảo vệ mình, người mua cần thận trọng, lựa chọn sản phẩm hợp pháp, không nên mua sản phẩm đã bị tăng giá ảo.

Về phía cơ quan quản lý, nên có cảnh báo sớm hơn về hiện tượng sốt ảo bất động sản để những người mua nhà ở thực không bị thiệt hại, vì chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường đã ghi nhận vài đợt tăng giá ảo.

Theo Người lao động

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Việt Nam đã và đang trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong 10 năm qua. Những thị trường bất động sản mới nổi như Tp.HCM đang nằm trong điểm ngắm của giới đầu tư nước ngoài. Bất động sản cao cấp đang là phân khúc được khối ngoại đổ tiền mạnh do mức giá mềm so với nhiều quốc gia trong khu vực và khả năng thanh khoản cao do sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu.

Minh chứng cho sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam là sự thiếu hụt hạn ngạch nước ngoài ở các dự án có vị trí tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư uy tín. Kể từ khi Luật Nhà ở cho phép quyền sở hữu nước ngoài, người nước ngoài đã đẩy mạnh vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả cạnh tranh khi so sánh với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới tại khu trung tâm Tp.HCM trung bình rơi vào khoảng 5.500 USD – 6.500 USD/m2, bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan và bằng một phần nhỏ ở Hồng Kông – nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm. Đáng chú ý, tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì.

Phân khúc bất động sản cao cấp tại Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng cao.
Phân khúc bất động sản cao cấp tại Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng cao.

Theo Savills, trong khi Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, thì những người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Do đó, những dự án cao cấp có chất lượng và vị trí tốt sẽ vẫn duy trì mức giá cao và nhanh chóng được hấp thụ.

Theo báo cáo The Wealth Report do đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank thuộc Vương quốc Anh công bố, những cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% – tỉ lệ cao nhất thế giới từ năm 2006 đến 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% từ 2016 đến 2020 và đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn này. Như vậy, bất động sản cao cấp Việt Nam vẫn có một nguồn cầu nhất định từ sự tăng trưởng của tầng lớp này.

Tại Việt Nam, phân khúc cao cấp đang có xu hướng tăng trưởng cao với cơ hội đầu tư dài hạn và tiềm năng tăng giá do sức bật nền kinh tế tốt. Nói cách khác, mặc dù chặng đường để phát triển như Hồng Kông và Singapore vẫn còn rất dài phía trước, nhưng với nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh, bất động cao cấp Việt Nam sẽ duy trì mãi lực hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Enternews.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: ,

Sau 2 quý găm hàng, trung tuần tháng 9 và cuối tháng 10, các ông lớn bất động sản rầm rộ tung ra sản phẩm mới. Thị trường Tp.HCM dự kiến sẽ đón một lượng hàng khủng trong 3 tháng cuối năm.

Ồ ạt ra hàng

Trong buổi ký kết chiến lược phát triển sản phẩm mới tại khu Đông vừa qua, Phúc Khang Corp chính thức công bố sẽ triển khai ra thị trường dự án căn hộ cao cấp Roma Diamond Lotus tại quận 2. Được biết, dự án có vị trí giữa giao điểm đại lộ Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống, đối diện tuyến Metro 2, tiếp tục tuân thủ quy tắc mô hình căn hộ xanh Heritage theo kiến trúc Châu Âu.

Tập đoàn Novaland cho biết trong tháng 10 sẽ công bố ra thị trường dự án Khu phức hợp căn hộ – thương mại dịch vụ The Grand Manhattan, quy mô 1,4 ha gồm khoảng 1.000 căn hộ sở hữu lâu dài.

Còn theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư Nam Long, trong tháng 9 này doanh nghiệp sẽ chính thức mở bán sản phẩm dự án căn hộ Flora Novia mặt tiền đường Phạm Văn Đồng thuộc quận Thủ Đức, Tp.HCM. Dự án có quy mô hơn 500 căn hộ, đợt một đã chào bán 273 căn với giá từ 1,4 tỷ/căn. Lượng căn hộ còn lại thuộc dự án này sẽ chính thức bán trong trung tuần tháng 9.

Phối cảnh một dự án bất động sản đang được triển khai tại Tp.HCM
Phối cảnh một dự án bất động sản đang được triển khai tại Tp.HCM

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án của các ông lớn TTC Land, Hưng Thịnh, Phú Long như Charmington Iris (quy mô 1.400 căn hộ), Urban Hill (mở bán tiếp 164 căn hộ), Dragon Hill Premier Nam Sài Gòn (mở bán tiếp 400 căn hộ), Saigon Riverside Complex (quy mô 3.000 căn hộ)… cũng rục rịch chào bán các đợt tiếp theo. Ngoài ra, Him Lam Land đang lên kế hoạch bán dự án chung cư tại quận 7, Vingroup cũng đang tiến hành những bước cuối cùng để đưa dự án VinCity quận 9 với hơn 30.000 căn hộ và hàng trăm căn nhà phố ra thị trường. Tập đoàn Đại Phúc có kế hoạch tung ra thị trường 2 block chung cư của dự án Vạn Phúc City tại quận Thủ Đức, Hà Đô Group phát triển dự án chung cư hơn 1.000 căn tại quận 8 vào những tháng cuối năm nay…

Trong khi đó, đất nền vẫn là phân khúc có nguồn cung hạn chế nhất khi chỉ có tầm 5-6 dự án mới chào sân. Nổi bật nhất là dự án Smart City (Thủ Đức) của Đông Hưng Group và 100 sản phẩm đất nền sổ đỏ thuộc dự án khu dân cư An Sương (quận 12) do Công ty Bất động sản Eximrs phân phối.

Không nhiều lạc quan

Theo số liệu từ DKRA Vietnam, từ nay tới hết năm 2018, Tp.HCM dự kiến sẽ đón nhận khoảng 20.000 sản phẩm bất động sản đến từ các phân khúc như nhà phố liền kề, đất nền và nhiều nhất là chung cư phân khúc trung – cao cấp.

Nhân viên một dự án mới mở bán tư vấn cho khách hàng.
Nhân viên một dự án mới mở bán tư vấn cho khách hàng.

Theo giới chuyên môn, nguyên nhân nguồn cung bất động sản cuối năm tăng mạnh bởi đây là thời điểm “mua – bán” sôi động nhất thị trường. Hơn nữa, vào cuối năm nhiều doanh nghiệp bất động sản đã hoàn thành xong pháp lý nên tranh thủ tiến hành triển khai dự án mới. Ngoài ra, sự tác động của yếu tố quy luật thị trường cũng khiến các doanh nghiệp mạnh tay giới thiệu dự án mới. Đây cũng là thời điểm tiêu dùng, dòng tiền tích trữ trong dân sẽ đổ ra thị trường cùng với kiều hối chảy về…  tạo ra sức bật, giúp thị trường sôi động trở lại.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hậu – TGĐ Asian Holding cho rằng, vẫn chưa thể lạc quan về giao dịch thị trường bất động sản những tháng cuối năm. Cụ thể, trong 2 quý vừa qua, giao dịch chung của thị trường vẫn rất chậm, nhất là với phân khúc căn hộ trung – cao cấp. Ngay cả phân khúc đất nền vốn rất được ưa chuộng cũng sụt giảm sức mua. Ba tháng tới đây, kinh tế thế giới ít nhiều vẫn bị tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và Việt Nam cũng khó tránh ảnh hưởng. Điều này sẽ tác động đến tâm lý của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, động thái siết vốn của chính phủ cũng sẽ khiến dòng tiền đổ vào bất động sản khó có thể dồi dào như các năm trước.

Ông Hậu cho rằng, phân khúc có khả năng “sống tốt” nhất thị trường sẽ là loại hình nhà giá rẻ, bình dân. Riêng với phân khúc trung – cao cấp, để tạo được ưu thế cạnh tranh trong thời điểm nguồn cung dồi dào và sức mua suy yếu như hiện nay, các doanh nghiệp cần phải tìm kiếm hướng đi riêng. Những doanh nghiệp có thể cung cấp cho thị trường các sản phẩm mới, có nhiều điểm độc đáo và chất lượng sẽ thu hút được sự quan tâm nhiều hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đổi mới trong cách thức bán hàng và phương pháp tiếp cận khách hàng. Các chính sách bán hấp dẫn, tạo điều kiện tối đa trong hỗ trợ thanh toán sẽ có nhiều ưu thế hơn.

Theo Enternews.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa:

Nguồn cung đa dạng, giá phải chăng cùng hàng loạt chính sách hạ tầng mới đang khiến phân khúc đất nền sổ đỏ tại Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành tâm điểm thu hút giới đầu tư bất động phía Nam.

Giao dịch đất nền sổ đỏ sôi động

Từ đầu năm 2018 đến nay, giao dịch nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đặc biệt là khu vực trung tâm Bà Rịa, TX. Phú Mỹ, Tân Thành, Châu Đức… liên tục giữ nhịp sôi động. Theo thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, so với cùng kỳ 2017, lượng hồ sơ mua bán, giao dịch bất động sản tại các địa phương trên tăng cao từ 20-30%, thậm chí lên đến 50%. Những khu vực như huyện Tân Thành, Long Điền, Xuyên Mộc cách đây hơn một năm còn khá yên ắng, nay xuất hiện nhiều sàn giao dịch mới mọc lên, số lượng môi giới mua bán đất ra quân ngày càng nhiều. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu là loại hình đất nền sổ đỏ, nhà phố, biệt thự thuộc dự án hiện hữu.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, do số lượng dự án triển khai gần đây không nhiều, nguồn cung hạn chế nên giao dịch bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang khá tốt. Đất nền tại dự án KDC Golden City ngay mặt tiền Quốc lộ 55 dù chưa chính thức mở bán, song theo đại diện sàn phân phối, hiện 100% sản phẩm đã được khách hàng đăng ký giữ chỗ.

Khách hàng đang tham khảo mô hình một dự án đất nền tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Khách hàng đang tham khảo mô hình một dự án đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án đất nền nhà phố/biệt thự cao cấp Barya Citi do Công ty Bất động sản Danh Khôi làm chủ đầu tư vừa bung ra gần đây cũng ghi nhận gần 90% sản phẩm được giao dịch. Hiện đã có nhiều nhà đầu tư rao bán lại với giá thứ cấp chênh từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng tùy vị trí. Dự án Ramada by Wyndham Hồ Tràm Strip của Công ty Hồ Tràm Ship cũng vừa công bố chào bán thành công 100% sản phẩm đất nền biệt thự cao cấp tại dự án. Hiện giá thứ cấp của dự án này đã chênh thêm từ 10-15%.

Giá tăng liên tục

Theo chia sẻ từ các sàn môi giới, động thái siết quy hoạch phân lô, bán nền không làm giảm sức nóng của thị trường mà chỉ dẫn đến sự luân chuyển dòng tiền. Theo đó, dự án đất nền chưa đầy đủ yếu tố pháp lý hầu như bị dừng lại, dự án được xây dựng tốt, pháp lý hoàn thiện vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Tuy nhiên do dòng sản phẩm này khá khan hiếm nên giá bán tăng liên tục.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ là tiền đề thúc đẩy bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu tăng trưởng.
Cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ là tiền đề thúc đẩy bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu tăng trưởng.

Cụ thể, đất nền sổ đỏ tại các tuyến đường trung tâm TP. Bà Rịa được giao dịch ở mức từ 35-40 triệu/m2, tăng từ 7-10 triệu/m2 so với tháng 1/2018. Đất xung quanh Bệnh viện Bà Rịa, trên đường Nguyễn Văn Cừ, CMT8, Phạm Hùng, Hương lộ 2, Võ Văn Kiệt giá từ 20-25 triệu/m2 tăng lên mức từ 27-36 triệu/m2. Ngoài ra, tại các phường khác như Long Tâm, Hòa Long, Kim Dinh giá đất nền từ mức 7-8 triệu/m2 hiện tăng lên từ 12-16 triệu/m2. Với các huyện xa trung tâm như Tân Thành, Châu Đức, đất nền sổ đỏ gần KCN giá tăng từ 2,5-3 triệu/m2. Huyện Long Điền, nơi được coi là tâm điểm của thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, giá đất cũng tăng lên từ 3-4 triệu/m2.

Xu hướng tăng giá bất động sản tại Vũng Tàu còn chịu tác động mạnh từ làn sóng săn bất động sản vùng ven Tp.HCM của giới đầu tư địa ốc. Trong 2 năm trở lại đây, Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành tâm điểm thu hút hàng loạt dự án lớn: Hưng Thịnh mua lại quỹ đất thuộc 4 dự án lớn ngay trung tâm TP. Vũng Tàu; Novaland tham gia đầu tư dự án Palm Beach; chúa đảo Tuần Châu đề xuất dự án nghỉ dưỡng rộng gần 400ha; Công ty Bất động sản Danh Khôi thâu tóm 10 ha ngay trung tâm TP. Bà Rịa để phát triển thành KĐT Barya Citi, khu nhà phố và biệt thự cao cấp đầu tiên tại TP. Bà Rịa… Mới đây, Công ty Korea Infrastructure Company Limited (Hàn Quốc) cũng tiết lộ ý định đầu tư dự án du lịch, nghỉ dưỡng, sân golf Paradise và KĐTM Bàu Trũng quy mô 3,2 tỷ USD. ….

Ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty CP Asia New Time cho rằng, Bà Rịa – Vũng Tàu đang có nhiều lợi thế để trở thành thị trường bất động sản sôi động của phía Nam. Hạ tầng của Bà Rịa – Vũng Tàu đang phát triển mạnh, việc UBND tỉnh chấp thuận xây dựng sân bay chuyên dụng Lộc An; cảng quốc tế Cái Mép; tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành; tuyến Biên Hòa – Vũng Tàu; đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu; đường cao tốc Xuyên Á… đang giúp địa phương này thu hút ngày càng nhiều nguồn vốn đầu tư trong nước và quốc tế. Tất cả yếu tố hạ tầng này đã thúc đẩy xu hướng đầu tư đón đầu tiềm năng bất động sản trung tâm Bà Rịa – Vũng Tàu và hình thành làn sóng đổ về đây săn quỹ đất sạch.

Theo Enternews.vn

Danh mục: Thông tin thị trường, Tin tứcTừ khóa: